Tư thế chuẩn nhất khi cho bé bú nằm mẹ cần biết

Tư thế chuẩn nhất khi cho bé bú nằm mẹ cần biết: Mẹ cần điều chỉnh tư thế bú nằm đúng cách để bé có thể bú mẹ dễ dàng và không có lượng khí thừa theo sữa đi vào trong dạ dày bé. Đầu tiên, mẹ hãy nằm nghiêng rồi để bé nằm song song với mẹ. Một tay mẹ đỡ...
Tư thế chuẩn nhất khi cho bé bú nằm mẹ cần biết

Tư thế chuẩn nhất khi cho bé bú nằm mẹ cần biết: Mẹ cần điều chỉnh tư thế bú nằm đúng cách để bé có thể bú mẹ dễ dàng và không có lượng khí thừa theo sữa đi vào trong dạ dày bé. Đầu tiên, mẹ hãy nằm nghiêng rồi để bé nằm song song với mẹ. Một tay mẹ đỡ đầu bé, đặt bé nằm sát bên sao cho miệng bé chạm vú mẹ. Mẹ hãy quan sát xem bé đã ngậm được sâu vú mẹ chưa để chỉnh lại tư thế giúp cho bé có thể dễ dàng ngậm chặt vú mẹ. Mẹ cần lưu ý luôn giữ đầu bé cao hơn các bộ phận khác của cơ thể….

Loading...

Bú nằm có thể gây ra nhiều nguy cơ không tốt cho trẻ sơ sinh như dễ bị nôn, trớ, sữa chảy vào tai, khí quản,… Tuy nhiên, có nhiều trường hợp mẹ buộc phải cho bé bú nằm. Vậy mẹ nên cùng MecuBen.com tìm hiểu cặn kẽ cách cho con bú nằm để có một tư thế bú an toàn nhất cho bé nhé.

Chỉ nên cho bé bú nằm trong trường hợp nào?

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh phát triển chưa hoàn thiện nên bé rất dễ bị nôn trớ. Bú nằm gây khó khăn cho sự thở và nuốt của bé, sữa thường bị trào lên thực quản khiến bé bị sặc. Sữa chảy ra ngoài có thể rơi vào tai hay khí quản gây nguy hiểm cho bé.

Vì vậy, mẹ chỉ nên cho bé bú nằm trong trường hợp không thể ngồi dậy được: sức khỏe yếu sau khi sinh mổ hoặc gặp các vấn đề về bệnh lý. Còn nếu sức khỏe của mẹ tốt, có thể đứng dậy đi lại được thì nên bế bé khi cho bú.

Tư thế chuẩn nhất khi cho bé bú nằm mẹ cần biết

Tư thế cho con bú khi nằm chuẩn nhất mẹ cần biết

Mẹ cần điều chỉnh tư thế bú nằm đúng cách để bé có thể bú mẹ dễ dàng và không có lượng khí thừa theo sữa đi vào trong dạ dày bé. Đầu tiên, mẹ hãy nằm nghiêng rồi để bé nằm song song với mẹ. Một tay mẹ đỡ đầu bé, đặt bé nằm sát bên sao cho miệng bé chạm vú mẹ. Mẹ hãy quan sát xem bé đã ngậm được sâu vú mẹ chưa để chỉnh lại tư thế giúp cho bé có thể dễ dàng ngậm chặt vú mẹ. Mẹ cần lưu ý luôn giữ đầu bé cao hơn các bộ phận khác của cơ thể.

Những lưu ý khi cho bé bú nằm

Trước khi cho bé bú, mẹ cần vệ sinh sạch sẽ núm vú bằng cách dùng một cái khăn gạc mỏng nhúng nước ẩm để lau rửa đầu vú. Dù mẹ rất mệt nhưng hãy cố gắng cho bé bú trong vòng nữa giờ đầu ngày sau khi sinh. Vì đó lànguồn sữa non quý giá có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Bú nằm dễ khiến bé buồn ngủ. Mẹ hãy luôn chú ý tới phản ứng của bé, lúc nào bé ngủ quên cần nhanh chóng rút ti ra khỏi miệng bé và chỉnh lại tư thế ngủ thoải mái cho bé. Nếu mẹ ngủ quên có thể dẫn đến nguy cơ bé bị ngạt thở vì ti mẹ đè lên mũi bé.

Tư thế chuẩn nhất khi cho bé bú nằm mẹ cần biết

Khi cho bé bú nằm, mẹ hãy luôn để ý để tránh trường hợp bé ngủ quên. Mẹ hãy cho bé bú hết một bên sữa rồi mới chuyển sang bên còn lại để đảm bảo bé bú đủ cả bầu vú.Phần sữa sau chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất béo và năng lượng hơn. Nếu bé chỉ bú phần sữa trước, bé sẽ không được hấp thụ toàn bộ chất dinh dưỡng trong sữa mẹ đồng thời mẹ còn có nguy cơ bị tắc sữa vì dưỡng chất bị đọng lại trong vú.

Lưu ý khi cho con bú: Khi bé trớ sữa ra ngoài, mẹ cần lau sạch từ miệng tới tai của bé, tránh cho sữa chảy vào trong tai gây viêm tai giữa. Không cho bé nằm bú một phía trong suốt thời gian dài vì xương sọ của bé còn mỏng, các khớp chưa ổn định, nằm lâu có thể khiến trẻ bị méo đầu. Vì vậy, mẹ cần chú ý thay đổi tư thế nằm của bé đều các phía. Mẹ nên nhờ tới sự giúp đỡ của y tá, bác sĩ hoặc người nhà để giúp cho bé có tư thế bú nằm tốt nhất. Vì bú nằm không đúng cách dễ khiến bé nuốt phải lượng khí thừa gây nôn trớ, đầy bụng.

Có thể bạn quan tâm