Trò chơi đóng vai theo chủ đề kích thích sự phát triển của bé

Trò chơi đóng vai theo chủ đề kích thích sự phát triển của bé: Với trò chơi đóng vai theo chủ đề, bé thường không cần sự giúp đỡ nhiều từ ba mẹ. Ba mẹ không cần phải mua cho bé những bộ phục trang đắt tiền nhưng một vài món phụ kiện nho nhỏ có thể sẽ khiến bé chơi vui hơn rất nhiều. Trò chơi đóng vai theo chủ đề giúp bé học cách làm thế nào để truyền tải, kiểm soát cảm xúc...

Trò chơi đóng vai theo chủ đề kích thích sự phát triển của bé: Với trò chơi đóng vai theo chủ đề, bé thường không cần sự giúp đỡ nhiều từ ba mẹ. Ba mẹ không cần phải mua cho bé những bộ phục trang đắt tiền nhưng một vài món phụ kiện nho nhỏ có thể sẽ khiến bé chơi vui hơn rất nhiều. Trò chơi đóng vai theo chủ đề giúp bé học cách làm thế nào để truyền tải, kiểm soát cảm xúc và biết cách đặt mình vào vị trí của người khác. Đây cũng là một phần quan trọng cho sự phát triển kĩ năng xã hội của bé khi bé bắt đầu chơi cùng với các bé khác. Bài viết dưới đây, MecuBen.com sẽ hướng dẫn bạn một số trò chơi nhập vai có tác dụng kích thức sự phát triển dành cho các bé từ 2 tuổi trở lên nhé.

Loading...

Trò chơi đóng vai theo chủ đề kích thích sự phát triển của bé

Với trò chơi đóng vai theo chủ đề, mẹ chỉ cần cung cấp những phụ kiện hóa trang hay những dụng cụ bảo hộ thì bé sẽ sẵn sàng nhập vai liền, còn vui vẻ nữa cơ. Hãy để bé tự trang trí vương miện, mũ đầu bếp, nón phù thủy hay vẽ một chiếc khiên.

Trò chơi đóng vai theo chủ đề kích thích sự phát triển của bé

Giúp đỡ khi bé tham gia trò chơi đóng vai theo chủ đề

Với trò chơi đóng vai theo chủ đề, bé thường không cần sự giúp đỡ nhiều từ ba mẹ. Ba mẹ không cần phải mua cho bé những bộ phục trang đắt tiền nhưng một vài món phụ kiện nho nhỏ có thể sẽ khiến bé chơi vui hơn rất nhiều.

  • Một bộ sưu tập nón, mũ bảo hiểm, giỏ xách, giày ủng, tóc hoặc râu giả, thắt lưng hay những mảnh khăn choàng sẽ là tài nguyên cho cả một thế giới vai diễn.
  • Các mảnh bìa cứng sẽ giúp bé tạo biết bao loại nhân vật khác nhau: từ bác sĩ, phù thủy đến ông vua. Một dải băng/vải sẽ trở thành băng gạc quấn vết thương cho cái chân bị đau của bạn gấu Teddy hay bạn búp bê.
  • Một cái thùng lớn hoặc gầm bàn, gầm ghế sẽ là nhà hay hang động để ẩn nấp hoặc làm gara để những chiếc xe hơi đậu. Những cái thùng nhỏ hơn sẽ là giường cho các bạn đồ chơi. Một cái nắp chai để vừa trong cái xe ô tô đồ chơi cũng làm thành tài xế dễ dàng.

Vẽ mặt: Một số ít bé 2 tuổi sẽ chịu ngồi đủ lâu để vẽ mặt nhưng bạn chỉ cần vẽ cho bé một khuôn mặt bằng những kĩ thuật đơn giản để bé tham gia trò chơi đóng vai theo chủ đề thôi. Dưới đây là 1 số mẹo nhỏ hữu dụng để giúp bạn bắt đầu:  Đầu tiên, kiểm tra tay của bạn và mặt của bé xem đã sạch và khô chưa. Dùng màu vẽ mặt chuyên dụng (đảm bảo rằng bạn với bé đều mặc quần áo cũ nhé)  Miếng bọt biển (loại dùng để trang điểm) rất tốt để vẽ mặt. Dùng cọ tốt để vẽ chi tiết.  Để bé chơi thoải mái đến khi tắm.

Trò chơi bác sĩ y tá dành cho bé từ 2 tuổi trở lên: Thông qua chủ đề, bé sẽ biết được công việc cụ thể cũng như nơi làm việc các Bác sĩ và các cô y tá. Biết được khi nào mình sẽ cần đến sự giúp đỡ của các Bác sĩ, bên cạnh đó bé sẽ học được các quy tắc văn hóa khi đến nơi công cộng.

Những khái niệm, từ mới mà trẻ học được sau khi trẻ học xong chủ đề này là : Bác sĩ, y tá là những người chuyên khám, chữa bệnh cho mọi người. Có các bác sĩ chuyên khoa: Bác sĩ mắt, bác sĩ răng, bác sĩ tay, mũi, họng, bác sĩ Nhi Khoa…; Tai nghe là dụng cụ của Bác sĩ dùng để kiểm tra nhịp đập của tim, mạch của bệnh nhân; Cặp nhiệt độ là dụng cụ để đo nhiệt độ cơ thể bệnh nhân.

  • Nề nếp – thói quen: Bé biết rửa tay trước khi ăn, đánh răng sau khi ăn; rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vườn hoa và sau khi đi vệ sinh xong.
  • Thành thục một số kỹ năng đơn giản: cầm kéo, cắt đường thẳng, cắt đường cong, cầm bút tô màu, chấm keo, dán giấy.
  • Dọn dẹp đồ chơi gọn gàng sau khi chơi, sắp xếp dồ dùng học tập đúng nơi quy định.
  • Lắng nghe và trả lời câu hỏi: cái gì? ở đâu? Tự rửa tay, lau mặt, đánh răng, cởi quần áo.

Trò chơi cửa hàng bán quần áo: Giúp trẻ thỏa mãn nhu cầu vui chơi giải trí  Giúp trẻ thỏa mãn nhu cầu đóng vai trong các hoạt động chơi đóng vai theo chủ đề, Giúp trẻ rèn luyện khả năng phân tích, đánh giá, tổng hợp và đưa ra những phán đoán trả lời cho những yêu cầu do người mua đặt ra.

Trò chơi thám hiểm: Giúp trẻ phát triển trí nhớ, phát triển khả năng tư duy logic, phát triển khả năng định hướng trong không gian. Rèn luyện và ôn tập các kiến thức đã học. Giúp trẻ thỏa mãn nhu cầu giao tiếp và vui chơi.

Trò chơi xác định phương hướng: Giúp trẻ thỏa mãn nhu cầu vui chơi giải trí. Giúp trẻ phát triển khả năng định hướng trong không gian trên dưới trái phải, các hướng đông tây nam bắc. Giúp trẻ phát triển khả năng phân tích, khái quát hóa và phát triển tư duy logic ở trẻ. Bạn cần chuẩn bị thẻ bài các động thực vật theo các hướng đông – tây – nam –  bắc hoặc trên, dưới, trái phải.  Thẻ bài các hướng trên dưới trái phải hoặc đông tây nam bắc.

Chơi trò giúp bé làm thợ xây: Giúp cho trẻ phát triển khả năng sáng tạo qua các hoạt động tạo hình từ các hình hình học . Giúp trẻ thỏa mãn nhu cầu giao lưu và vui chơi. Giúp trẻ ôn lại các hình hình học. Phát triển khả năng ghi nhớ của trẻ. Với trò chơi này các mẹ chỉ cần chuẩn bị cho bé bảng dán, Các hình hình học với các màu sắc và kích thước khác nhau được làm từ xốp bitis.

Trên đây là một số trò chơi tốt cho việc phát triển trí não của bé, trong các bài viết tiếp theo, MecuBen.com sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách chơi các trò chơi hỗ trợ tốt cho trí não của bé, mời các bạn thường xuyên đón theo dõi tại chuyên mục làm cha mẹ của MecuBen.com nhé.!

Có thể bạn quan tâm