Tokyo của Nhật Bản là thành phố ẩm thực tốt nhất thế giới

Tokyo của Nhật Bản trở thành thành phố ẩm thực tốt nhất thế giới: Với điện ảnh, người ta có thước đo là giải thưởng Oscar, với âm nhạc là giải Grammy danh giá, còn với ẩm thực, các nhà hàng nhận những ngôi sao Michelin để chứng tỏ giá trị. Những tưởng quê nhà Pháp của loạt sao danh giá này sẽ là nơi tập trung nhiều nhà hàng được trao tặng sao Michelin nhất. Nhưng thực tế, kinh...

Tokyo của Nhật Bản trở thành thành phố ẩm thực tốt nhất thế giới: Với điện ảnh, người ta có thước đo là giải thưởng Oscar, với âm nhạc là giải Grammy danh giá, còn với ẩm thực, các nhà hàng nhận những ngôi sao Michelin để chứng tỏ giá trị. Những tưởng quê nhà Pháp của loạt sao danh giá này sẽ là nơi tập trung nhiều nhà hàng được trao tặng sao Michelin nhất. Nhưng thực tế, kinh đô ẩm thực của thế giới lại là thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Loading...

Tokyo của Nhật Bản là thành phố ẩm thực tốt nhất thế giới

Trong giới ẩm thực, việc nhận được sao vàng Michelin không khác gì các nghệ sĩ đạt được giải Oscar danh giá trong điện ảnh hay Grammy của âm nhạc vậy. Sao Michelin thực chất là một thuật ngữ chỉ chất lượng của một nhà hàng được đánh giá bởi các chuyên gia ẩm thực. Bởi vậy, nhà hàng nào sở hữu ngôi sao hình hoa này điều đó chứng tỏ được danh tiếng của họ. Và những nhà hàng này sẽ được vinh danh trong một cuốn cẩm nang ẩm thực uy tín hàng đầu thế giới là Michelin Guide.

Tokyo của Nhật Bản trở thành thành phố ẩm thực tốt nhất thế giới

Tokyo của Nhật Bản trở thành thành phố ẩm thực tốt nhất thế giới

Tokyo, thủ đô của Nhật Bản có nhiều nhà hàng đạt được ngôi sao Michelin nhất và đã lên ngôi thành phố ẩm thực tốt nhất trên Thế giới. 226 ngôi sao Michelin đã được trao tặng cho các nhà hàng ở Michelin, trong khi đó đối thủ của Tokyo là Paris đứng ở ví trí thứ 2 với 94 ngôi sao Michelin. Vậy điều gì đã giúp cho Tokyo đạt được danh hiệu vẻ vang này?

Thứ nhất, Tokyo hội tụ rất nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng. Khách sạn Mandarin Oriental có 3 nhà hàng được trao tặng ngôi sao Michelin.

Tokyo "vượt mặt" Paris, trở thành kinh đô ẩm thực Thế giới - 1
Khách sạn Mandarin Oriental có 3 nhà hàng được trao tặng ngôi sao Michelin

Hay nhà hàng Takazawa, một nhà hàng 10 chỗ ngồi thuộc sở hữu của vị đầu bếp nổi tiếng Yoshiaki Takazawa. Mỗi món ăn trên thực đơn của nhà hàng đều được chế biến và bày biện đẹp mắt. Ví dụ như món ăn “Đá trên bờ biển” này thực chất được chế biến từ nguyên liệu rất đơn giản đó là bánh mì đen và khoai tây.

Tokyo "vượt mặt" Paris, trở thành kinh đô ẩm thực Thế giới - 2

Món ăn “Đá trên bờ biển” tại nhà hàng Takazawa

Thứ hai, Tokyo có nhiều đầu bếp tài ba, có ít nhất 30 năm kinh nghiệm tuổi nghề. Đầu bếp Hidetoki Sato làm việc tại một trong những nhà hàng ba sao nổi tiếng nhất ở Tokyo, Ryugin trước khi ông tự mở cửa hàng cho riêng mình. “Là một trong nhiều những đầu bếp ở Nhật Bản, tôi luôn cố gắng tập trung vào chất lượng và từng chi tiết món ăn để sao có thể đem đến cho mọi người những món ăn tuyệt vời nhất”, ông nói.

Hầu hết các đầu bếp tại Tokyo đều làm duy nhất một công việc và họ chỉ tập trung vào một khâu việc nhất định. Bếp trưởng Virgilio Martinez của một nhà hàng nổi tiếng tại Peru cho hay, “Trong gian bếp của các nhà hàng nổi tiếng, bạn sẽ thấy mỗi người chỉ làm một nhiệm vụ ngày này qua tháng khác. Họ đều rất tâm huyết với từng sản phẩm mà mình làm ra”.

 Tokyo "vượt mặt" Paris, trở thành kinh đô ẩm thực Thế giới - 3

Hầu hết các đầu bếp tại Tokyo đều làm duy nhất một công việc và họ chỉ tập trung vào một khâu việc nhất định

Thứ ba, Tokyo không chỉ nổi tiếng với mì ramen, sushi mà còn rất nhiều món ngon khác. Ước tính, hầu hết những nhà hàng được trao tặng sao Michelin đều là nhà hàng Châu Âu, trong số đó có khoảng 50 nhà hàng của người Pháp.

Tokyo "vượt mặt" Paris, trở thành kinh đô ẩm thực Thế giới - 4

Sushi món ăn nổi tiếng của Nhật Bản

Tokyo "vượt mặt" Paris, trở thành kinh đô ẩm thực Thế giới - 5

Ramen

Một điều đặc biệt nữa khi đến với Nhật Bản là bạn dễ dàng tìm thấy nhiều đồ ăn ngon tại ngõ ngách hay những con hẻm, đảm bảo sẽ mang đến cho bạn những hương vị khó quên. Hoàn toàn không ngoa khi nói người Nhật đang phát cuồng vì đồ ăn. Khoảng 1/3 thời lượng sóng trên truyền hình ở Nhật đều sốt sắng với vấn đề này – từ các show dạy nấu ăn đơn giản tới trò chơi bịt mắt nếm đồ ăn đoán tên món ăn. Tokyo hiện có khoảng 160.000 nhà hàng, trong khi Pháp chỉ có 13.000. Những người sành ăn Nhậtcó thể vui vẻ đứng xếp hàng giờ để đợi tới lượt mình có được chỗ ngồi trong một nhà hàng lớn nào đó hoặc nếm thử một món ăn thượng hạng nào đó. Các blogger nghiện đồ ăn Nhật đua nhau viết bài mới, các bức ảnh chụp tỉ mỉ những bữa ăn của họ. Có bà nội trợ còn tự hào khoe đã tới ăn cả thảy 384 tiệm bánh để tìm ra loại bánh mì ngon nhất.

Có thể bạn quan tâm