‘Thủ phủ lá dong’ lớn nhất Hà Tĩnh hối hả vào vụ tết

Ở thôn Vĩnh Phúc hầu như nhà nào cũng trồng cây lá dong. Mùa tết, có nhà có đến bốn, năm vạn lá dong đưa ra chợ bán, nhà ít cũng đủ gói bánh chưng hay biếu, tặng người quen.Anh Trần Văn Kiên (một hộ dân trong thôn) có đến hơn 20 năm trồng lá dong. Với diện tích khoảng...

Ở thôn Vĩnh Phúc hầu như nhà nào cũng trồng cây lá dong. Mùa tết, có nhà có đến bốn, năm vạn lá dong đưa ra chợ bán, nhà ít cũng đủ gói bánh chưng hay biếu, tặng người quen.

Loading...

Anh Trần Văn Kiên (một hộ dân trong thôn) có đến hơn 20 năm trồng lá dong. Với diện tích khoảng 1.000 m2, anh Kiên tận dụng trồng xen cây chuối, nhãn… Đầu tư ít, cho thu hoạch quanh năm nhưng gia đình anh Kiên cũng như các hộ trong làng chỉ tập trung thu hoạch trong vòng nửa tháng tết vì đây là thời điểm mang lại lợi nhuận cao.

Lá dong thôn Vĩnh Phúc nổi tiếng bởi ở đây quanh năm được bồi đắp phù sa nên đất tươi tốt, lá dong vừa xanh, vừa to khiến người mua rất ưa chuộng

Theo người dân địa phương, lá dong loại đẹp nhất đang được bán tại vườn từ khoảng 60.000 – 70.000 đồng/100 lá; loại trung bình 45.000 – 50.000 đồng/100 lá và loại nhỏ nhất 30.000 đồng/100 lá.

Hiện người dân thôn Vĩnh Phúc đang thu hoạch lá dong bằng phương pháp thủ công, thế nhưng, công việc này không hề nặng nhọc. Mỗi ngày, một lượt người có thể thu hoạch từ 6.000-7000 chiếc lá dong. Dịp tết, nhà ít có thể thu nhập tầm 4 triệu, nhà nhiều có thể lên đến 20 triệu.

Tuy nhiên, với chiều cao từ 2-3m cùng đất ướt mềm, đôi khi việc thu hoạch lá dong không hề đơn giản vào những ngày thời tiết có mưa.

Sau khi thu về, lá dong sẽ được phân theo 3 loại với những kích thước khác nhau từ to đến nhỏ. Lá thường to tròn và dai, mặt dưới có màu xanh non, cuống lá dài và đồng màu với gân lá.

Theo chia sẻ của người dân nơi đây, lá dong cắt về sau khi xếp gọn gàng phải bó lại thành ôm lớn ngay, lấy bạt trùm lên và tưới nước hàng ngày mới có thể xanh tươi, không sợ dong mất màu xanh vốn có

Những bó lá dong được gói lại cẩn thận, mỗi bó gồm 100 lá. Vào vụ, mối lái từ khắp nơi đổ về đây tuyển chọn, mua bán khá rôm rả. Chưa bao giờ lá dong ế cả nên đôi khi, nhiều mối lái muốn mua phải đặt trước cả tháng.

Tại các lò nấu bánh chưng hoặc hộ gia đình, lá dong trước khi gói bánh phải được vệ sinh, lau kỹ bằng nước. Phải dùng khăn mềm để cọ rửa cả hai mặt lá cho sạch, sau đó dựng lên cho ráo nước, dùng khăn lau lá cho thật khô, rồi mới dùng dao sắc cắt bớt gân lá cho mềm, dễ gói.

Chính nhờ màu xanh đặc biệt của lá dong thôn Vĩnh Phúc…

… mà những chiếc bánh chưng trở nên đẹp hơn, ngon hơn. Khi luộc chín, bánh có màu xanh tự nhiên và mang mùi thơm đặc trưng mà những chiếc bánh gói bằng lá dong rừng không thể sánh được.

Giang Nhất Huyền

Có thể bạn quan tâm