Tập cho trẻ học bơi như thế nào và khi nào hiệu quả nhất?

Tập cho trẻ học bơi như thế nào và khi nào hiệu quả nhất?: Ở các nước phát triển, việc cho bé học bơi từ sơ sinh đã phổ biến từ lâu. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ sơ sinh từ 1 tuần tuổi tới 18 tháng tuổi không hề sợ nước, vì khi còn ở trong bụng mẹ...

Contents

Loading...

Tập cho trẻ học bơi như thế nào và khi nào hiệu quả nhất?: Ở các nước phát triển, việc cho bé học bơi từ sơ sinh đã phổ biến từ lâu. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ sơ sinh từ 1 tuần tuổi tới 18 tháng tuổi không hề sợ nước, vì khi còn ở trong bụng mẹ bé đã quen sống trong môi trường nước. Khi ra đời, bé sơ sinh vẫn ưa nước, phản xạ bơi lội vẫn tồn tại và tiềm ẩn cho tới khi 18 tháng tuổi. Bởi thế, dưới 18 tháng tuổi có thể xem là “thời gian vàng” cho trẻ học bơi và tạo sức bật phát triển sau này. Thời gian này, trẻ có thể học bơi được là nhờ bản năng tự nhiên của động vật có vú (có thể tự đóng mở khí quản khi đầu chìm trong nước, cho phép trẻ bơi mở miệng dưới nước mà không bị sặc). Nếu không kích hoạt trở lại thì bản năng quý báu trên sẽ tự động mất đi.

Tập cho trẻ học bơi như thế nào và khi nào hiệu quả nhất?

Tập cho trẻ học bơi như thế nào và khi nào hiệu quả nhất?Tập cho trẻ học bơi như thế nào và khi nào hiệu quả nhất?

Khi nào nên tập cho con học bơi? Nên cho trẻ học bơi trong điều kiện nào? Bơi lội là môn thể thao thích hợp với mọi lứa tuổi, bạn càng sớm cho bé làm quen với nước ở một mức độ thoải mái vừa phải thì càng tốt, về sau bé sẽ phát triển các kỹ năng bơi lội nhanh hơn rất nhiều. Điều quan trọng là duy trì lịch sinh hoạt và tập luyện thường xuyên thì sẽ cho kết quả tốt.

Bơi có thể nói là một trong những kỹ năng sinh tồn quan trọng. Bơi lội không chỉ để thư giãn mà còn giúp bé rèn luyện sức khỏe và phát triển tốt hơn. Rất nhiều phụ huynh mong muốn cho bé học bơi nhưng lại không biết đâu là thời điểm thích hợp. Vậy hãy cùng Baophunuso.com đi tìm hiểu nhé!

Lợi ích của việc cho bé học bơi

Ở các thành phố lớn, nhiều cha mẹ đã ý thức được tầm quan trọng của việc cho bé học bơi. Thói quen bơi lội thường xuyên giúp chúng ta có được cơ thể dẻo dai và sức khỏe bền bỉ. Đây còn là phương pháp vật lý trị liệu rất tốt cho các bệnh viêm khớp, tốt cho hệ hô hấp và tuần hoàn máu. Và bơi lội không chỉ để thư giãn mà còn giúp các bé rèn luyện sức khỏe, phát triển tốt hơn và tránh được những nguy hiểm đáng tiếc có thể xảy ra trong các trường hợp không may.

Thời điểm “vàng” nên cho bé học bơi

Đây là môn thể thao thích hợp với mọi lứa tuổi, bạn càng sớm cho bé làm quen với nước ở một mức độ thoải mái vừa phải thì càng tốt, về sau bé sẽ phát triển các kỹ năng bơi lội nhanh hơn rất nhiều. Điều quan trọng là duy trì lịch sinh hoạt và tập luyện thường xuyên thì sẽ cho kết quả tốt.

Khi nào nên tập cho con học bơi? Nên cho trẻ học bơi trong điều kiện nào?

Được làm quen với nước sớm sẽ giúp bé học bơi nhanh hơn. Ở các nước phát triển, việc cho bé học bơi từ sơ sinh đã phổ biến từ lâu. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ sơ sinh từ 1 tuần tuổi tới 18 tháng tuổi không hề sợ nước, vì khi còn ở trong bụng mẹ bé đã quen sống trong môi trường nước. Khi ra đời, bé sơ sinh vẫn ưa nước, phản xạ bơi lội vẫn tồn tại và tiềm ẩn cho tới khi 18 tháng tuổi. Bởi thế, dưới 18 tháng tuổi có thể xem là “thời gian vàng” cho trẻ học bơi và tạo sức bật phát triển sau này. Thời gian này, trẻ có thể học bơi được là nhờ bản năng tự nhiên của động vật có vú (có thể tự đóng mở khí quản khi đầu chìm trong nước, cho phép trẻ bơi mở miệng dưới nước mà không bị sặc). Nếu không kích hoạt trở lại thì bản năng quý báu trên sẽ tự động mất đi.

Tuy nhiên, nếu bỏ lỡ “thời gian vàng” trên nhưng vẫn muốn cho bé học bơi thì thời điểm từ 6 tuổi cũng được xem là thích hợp cho bé học bơi. Lúc này, trẻ đã có ý thức và tiếp thu được bài học, làm theo được các động tác của giáo viên. Trung bình dạy bé học bơi từ 6 tuổi sẽ mất khoảng 3-5 tháng là bé sẽ biết bơi thạo.

Chọn điều kiện tốt để tập cho bé học bơi

– Chọn cơ sở học bơi phù hợp, chất lượng nước sạch, có đội ngũ giáo viên dạy các kỹ năng bơi và đội ngũ cứu hộ chuyên nghiệp. Khi trẻ thuần thục các động tác thì mới học các kiểu bơi khác. Cơ sở phải có nước sạch tắm. Bể bơi được bảo trì và và thường xuyên được kiểm tra.

– Nếu có điều kiện, nên cho bé học bơi ở bể có nước ấm, hoặc có mái che nắng, che mưa.

– Với trẻ mới biết đi và chưa đi học, thời gian tối đa dưới bể bơi không quá 30 phút. Trẻ lớn hơn cũng chỉ 45 phút/lần (tùy theo độ tuổi)

– Trẻ ít tuổi bố mẹ nên có mặt trong giờ học bơi để bé cảm thấy yên tâm và thoải mái hơn khi học, cũng sẽ bớt sợ hãi nếu bé sợ nước. Tốt nhất là không rời mắt khỏi mé trong khi bé bơi.

– Không cho bé học bơi khi mới ăn no. Cho bé uống đủ nước, khởi động kỹ và tắm sơ trước khi cho bé xuống nước.

– Ủ ấm cho bé khi lên bờ, tránh gió lùa. Tắm tráng và thay quần áo sạch, khô ngay. Sấy tóc, thấm tai, nhỏ nước muối vào mắt, mũi, họng ngay để phòng bệnh cho bé.

Có thể bạn quan tâm