Phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh nhẹ cân đúng cách các mẹ cần lưu ý

Phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh nhẹ cân đúng cách các mẹ cần lưu ý: Trẻ nhẹ cân là những trẻ khi sinh có cân nặng dưới 2.5kg bất kể tuổi thai là bao nhiêu. Như vậy, trẻ nhẹ cân sẽ gồm trẻ sinh non và trẻ suy dinh dưỡng trong tử cung. Việc chăm sóc nuôi dưỡng những trẻ này trong những ngày đầu sau khi sinh không hề đơn giản. Với trẻ sinh non, do chức năng tiêu hóa và điều hòa thân...

Contents

Loading...

Phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh nhẹ cân đúng cách các mẹ cần lưu ý: Trẻ nhẹ cân là những trẻ khi sinh có cân nặng dưới 2.5kg bất kể tuổi thai là bao nhiêu. Như vậy, trẻ nhẹ cân sẽ gồm trẻ sinh non và trẻ suy dinh dưỡng trong tử cung. Việc chăm sóc nuôi dưỡng những trẻ này trong những ngày đầu sau khi sinh không hề đơn giản. Với trẻ sinh non, do chức năng tiêu hóa và điều hòa thân nhiệt kém, phổi chưa trưởng thành, dễ bị suy hô hấp, xẹp phổi, xuất huyết phổi, bệnh màng trong… Còn đối với trẻ suy dinh dưỡng trong tử cung thì thường có nguy cơ hạ đường huyết do thiếu glucogen dự trữ.

Phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh nhẹ cân đúng cách các mẹ cần lưu ý

Hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh nhẹ cân đúng cách an toàn đảm bảo cho sự phát triển của trẻ mỗi ngày. Với những trẻ sinh ra đã nhẹ cân thường yếu hơn những đứa trẻ bình thường khác nên chế độ chăm sóc cũng phải kĩ lưỡng cẩn thận hơn đảm bảo an toàn cho sự phát triển của bé.

Phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh nhẹ cân đúng cách các mẹ cần lưu ý

Phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh nhẹ cân đúng cách các mẹ cần lưu ý

Để giúp các mẹ không cảm thấy lúng túng khi chăm sóc trẻ sơ sinh nhất là trẻ nhẹ cân thiếu tháng mời các bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của mecuben.com để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhất chăm sóc cho con yêu của mình nhé.

  • Bú mẹ đúng cách: Với những bé nhẹ cân, mẹ nên cố gắng cho bé bú mẹ với nhiều cữ bú ngắn. Các bé sinh non, nhẹ cân phát triển nhanh hơn so với các bé bình thường; vì vậy, nhu cầu dinh dưỡng của bé cũng nhiều hơn so với các bé bình thường.
  • Cẩn trọng khi nâng đầu bé: Điều quan trọng cho người mới làm mẹ khi chăm bé nhẹ cân là mẹ cần đặc biệt cẩn trọng khi bế bé, phải nâng đầu bé chắc chắn. Bé nhẹ cân cần chế độ chăm sóc đặc biệt. Hãy chắc chắn rằng mẹ nâng đầu của bé thật nhẹ nhàng và an toàn mỗi khi bế bé.
  • Tư thế ngủ: Với bé nhẹ cân, tư thế ngủ đóng vai trò quan trọng. Những bé nhẹ cân dễ bị phát triển nguy cơ đột tử khi ngủ. Do đó, không bao giờ được cho bé nhẹ cân ngủ sấp.
  • Cho bé bú bình: Những bé nhẹ cân cần được cho bú bình nhiều hơn bình thường. Lý do là vì dạ dày của bé không lưu trữ được nhiều sữa trong một lần bú như những bé bình thường.
  • Vệ sinh cho bé: Mẹ cần vệ sinh sạch sẽ cho bé, cũng như vệ sinh môi trường sống thật sạch. Cách này sẽ giúp phòng tránh các loại bệnh cho bé.
  • Cách ly với người bệnh: Bé nhẹ cân có hệ miễn dịch kém; bởi thế, mẹ cần cách ly bé khỏi những người bị bệnh.
  • Bổ sung vitamin: Bé nhẹ cân cần được bổ sung vitamin theo chỉ dẫn của bác sĩ các loại như axit folic, sắt, canxi và các loại vitamin khác để tăng cường sức khỏe và tăng cân.

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh nhẹ cân.

Nếu không may gặp phải trường hợp nhóc tì nhà mình bị nhẹ cân thì ắt hẳn các bà mẹ luôn lo lo lắng và băn khoăn vì không biết rằng nguyên nhân vì sao và việc sẽ chăm sóc bé con của mình như thế nào để thoát khỏi tình trạng trên. Bao nhiêu món ăn, bao nhiêu thông tin, bao nhiêu kiến thức, bao nhiên lo lắng, bao nhiêu hỏi han được các mẹ chạy vạy khắp nơi vì quá lo cho tình trạng của bé yêu nhà mình. Nếu có những chia sẻ cùng kinnh nghiệm của những người đi trước hay các chuyên gia thì chắc chắn rằng vấn đề này sẽ được giải quyết nhanh chóng thôi các mẹ nhé.

Thế nào là trẻ nhẹ cân?

Trẻ nhẹ cân là những trẻ khi sinh có cân nặng dưới 2.5kg bất kể tuổi thai là bao nhiêu. Như vậy, trẻ nhẹ cân sẽ gồm trẻ sinh non và trẻ suy dinh dưỡng trong tử cung. Việc chăm sóc nuôi dưỡng những trẻ này trong những ngày đầu sau khi sinh không hề đơn giản. Với trẻ sinh non, do chức năng tiêu hóa và điều hòa thân nhiệt kém, phổi chưa trưởng thành, dễ bị suy hô hấp, xẹp phổi, xuất huyết phổi, bệnh màng trong… Còn đối với trẻ suy dinh dưỡng trong tử cung thì thường có nguy cơ hạ đường huyết do thiếu glucogen dự trữ.

Các dạng trẻ nhẹ cân:

Trẻ nhẹ cân được phân loại theo tuổi thai (trẻ nhẹ cân đủ tháng và nhẹ cân non tháng), Theo sự cân đối (nhẹ cân cân đối và nhẹ cân không cân đối) và theo suy dinh dưỡng (nhẹ cân có gầy mòn và không gầy mòn). Trẻ nhẹ cân dưới 37 tuần tuổi thai gọi là trẻ nhẹ cân non tháng. Trẻ nhẹ cân và không cân đối hoặc trẻ gầy mòn là những trẻ chỉ có cân nặng thấp, còn chiều cao và vòng đầu bình thường. Trẻ nhẹ cân cân đối là những trẻ giảm cả cân nặng, chiều cao và vòng đầu.

Trẻ sinh đủ tháng nhẹ cân có thể cân đối hoặc không cân đối. Những trẻ non tháng nhẹ cân thường là nhẹ cân cân đối. Quan sát trẻ nhẹ cân không cân đối sẽ thấy có sự khác biệt so với trẻ nhẹ cân cân đối. Trẻ nhẹ cân không cân đối bề ngoài trông gầy mòn, giảm mô dưới da, da nhăn, đầu to, móng dài, da khô tróc vảy. Trẻ nhẹ cân cân đối thường có khe khớp sọ giãn, thóp trước rộng, chậm phát triển hành xương, trẻ lùn và vòng đầu nhỏ.

Những nguyên nhân làm trẻ nhẹ cân: Mặc dù có rất nhiều yếu tố về di truyền, về thai, dinh dưỡng, môi trường, về nhau – tử cung có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai, nhưng trong một vài trường hợp, người ta không rõ nguyên nhân gây nhẹ cân.

Những nguyên nhân gây nhẹ cân ở trẻ thường gặp là:

1. Khả năng phát triển thai thay đổi Bất thường về di truyền. Dị tật bẩm sinh. Bất thường nhiễm sắc thể. Rối loạn chuyển hóa bẩm sinh. Nhiễm trùng trong tử cung. Tiếp xúc với chất gây ung thư hoặc thuốc. Rối loạn điều hòa nội tiết.

2. Cung cấp dinh dưỡng không đủ Chức năng nhau không đủ.

Ða thai. – Sinh già tháng. – Bất thường bánh nhau. – Viêm bánh nhau (do vi trùng, siêu vi trùng, ký sinh trùng). Suy dòng máu qua bánh nhau hoặc giảm vận chuyển oxy. Mẹ bị sản giật. – Mẹ bị tiểu đường, cao huyết áp, bệnh thận. – Sống trên vùng cao. – Mẹ hút thuốc lá.

Sự tăng trưởng thai trong 3 tháng đầu, 3 tháng giữa thai kỳ chủ yếu bị ảnh hưởng bởi khả năng phát triển liên quan đến di truyền của thai. Nhiễm trùng trong tử cung hoặc tiếp xúc độc chất (như chì) xảy ra trong giai đoạn phân chia tế bào có thể làm thay đổi khả năng phát triển của thai. Trẻ sinh ra từ bà mẹ có điều trị thuốc (hydantoin, thuốc chống chuyển hóa) hoặc thuốc có cocain, heroin, alcohol thường bị chậm phát triển.

Quá trình tăng trưởng của thai trong 3 tháng cuối ảnh hưởng chủ yếu bởi sự cung cấp dinh dưỡng qua nhau. Do đó, chúng có thể bị ảnh hưởng bởi chức năng của bánh nhau, sự thay đổi mạch máu tử cung hoặc cả hai. Chức năng bánh nhau không đầy đủ có thể do nhồi máu bánh nhau, u mạch máu, thuyên tắc mạch máu, dây rốn bất thường, nhau bong non.

Các bệnh lý của mẹ gây thay đổi mạch máu như sản giật, tiểu đường, cao huyết áp, bệnh thận có thể gây giảm lưu lượng máu tử cung – bánh nhau và làm thai chậm phát triển. Tình trạng mẹ mập, ốm ít ảnh hưởng đến sự phát triển thai. Tuy nhiên, năng lượng bà mẹ nhận trong thai kỳ có liên quan đến sự tăng cân của mẹ, của bánh nhau và cân nặng của trẻ. Bà mẹ mang thai hút thuốc lá sẽ làm giảm rõ rệt cân nặng lúc sinh của trẻ (có thể giảm cả chiều cao và vòng đầu). Nguyên nhân có thể do ái lực của khí CO (Carbon monoxide) đối với hemoglobin cao hơn oxy, gây thiếu oxy thai và do tác động gây co mạch tử cung của nicotine.

Sau khi tham khảo thông tin hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh nhẹ cân đúng cách an toàn trên đây hy vọng các mẹ sẽ có thêm nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh một cách toàn diện. Chúc các bé luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho mecuben.com để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe bổ ích nhất nhé.

    Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm