Phụ nữ mang thai cần xem xét kỹ các triệu chứng đau lưng

  Contents

  Loading...

  Phụ nữ mang thai cần xem xét kỹ các triệu chứng đau lưng. Bạn không nên thờ ơ hay bỏ qua vấn đề đau lưng khi mang bầu. Thậm chí bạn phải cần xem xét kỹ các triệu chứng đau lưng. Trên thực tế, đau lưng có thể điều trị hoặc thậm chí ngăn ngừa. Cách làm như thế nào, bạn có thể tham khảo các lời khuyên sau đây của các chuyên gia của Mayo Clinic để đối phó với chứng đau lưng khi mang thai.

  Phụ nữ mang thai cần xem xét kỹ các triệu chứng đau lưng

  1. Đúng tư thế

  Trung tâm lực hấp dẫn của người mẹ mang thai sẽ ngày càng dồn về phía trước, tăng song song với tuổi thai. Để giữ cho cơ thể khỏi ngã hoặc gù về phía trước, phụ nữ mang thai thường sẽ cố gắng gồng người để giữ cơ thể thẳng đứng bằng cách vươn người về phía sau. Chuyển động này làm cho phần dưới lưng bị kéo nặng và đau lưng là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, hãy thử làm như sau để tư thế của bạn được bảo vệ, dù bạn đã mang thai:

  • Đứng thẳng Ngực hơi ưỡn thẳng
  • Duy trì vai ở phía sau và cố gắng thoải mái, thư giãn, không căng
  • Không cố khép hai đầu gối lại với nhau

  Khi đứng, hãy giữ cả hai chân ở vị trí thoải mái nhất. Có thể là ở vị trí hơi xa nhau. Nếu bạn phải đứng lâu, hãy cố gắng thường xuyên thư giãn một trong hai chân lần lượt thay nhau bằng cách gác chân lên một vật thấp và thường xuyên ngồi xuống nghỉ ngơi dù chỉ chốc lát.

  Cơ thể đúng tư thế có nghĩa là lưng, eo và cổ luôn ở trong tình trạng thư giãn, nhưng thẳng đứng. Nếu cần thiết, nâng cả hai chân và đặt chân lên một băng ghế thấp hơn.

  dau lung blogtamsuvn

  Ảnh minh họa

  2. Mặc quần áo phù hợp

  Nên mang giày đế thấp. Ngoài ra mặc quần đặc biệt dành cho bà bầu với đường thắt lưng thấp và có thể hỗ trợ vùng bụng.

  3. Hãy cẩn thận khi nâng vật gì đó

  Khi nâng một vật nhỏ, ngồi xổm xuống và nâng cơ thể với cả hai chân. Đừng cúi xuống, gập eo hoặc lưng của bạn. Ngoài ra, không nhấc các vật nặng. Không có gì là sai khi bạn nhờ người khác nâng hộ vật gì đó.

  4. Nằm ngủ nghiêng sang bên phải hoặc bên trái

  Không ngủ bằng tư thế nằm ngửa. Xoay cơ thể bạn sang một bên, bên trái hoặc bên phải. Một hoặc cả hai đầu gối co lại. Đặt một chiếc gối giữa hai đầu gối của bạn cũng giúp bạn có thể nằm dễ chịu, có thể thêm một chiếc gối mỏng đặt dưới bụng.

  5. Massage hoặc dùng miếng dán nhiệt

  Sử dụng một miếng đệm nóng để làm ấm lưng bạn. Xoa bóp lưng và eo cũng có thể giúp giảm đau. Sẽ tốt hơn nếu có người khác mát-xa lưng cho bạn. Hoặc lên kế hoạch đi mát xa trước khi sinh bằng các dịch vụ mát-xa chuyên nghiệp. Ngoài ra bạn có thể dùng miếng dán nhiệt nóng hoặc lạnh thay phiên.

  6. Đưa hoạt động thể chất vào trong sinh hoạt hàng ngày

  Thực hiện thường xuyên bài tập thể dục có thể giúp tăng cường sự chắc chắn của lưng và có thể làm giảm đau lưng khi mang thai. Hỏi ý kiến và được bác sĩ chấp thuận, bạn hãy thực hiện các hoạt động nhẹ như bơi lội hoặc đi bộ.

  7. Hãy xem xét các liệu pháp thay thế

  Theo nghiên cứu, châm cứu có thể làm giảm đau lưng khi mang thai. Chiropractic- liệu pháp nắn khớp xương cũng có thể tạo lại thoải mái cho hầu hết các phụ nữ mang thai.

  Nếu bạn muốn thực hiện các liệu pháp thay thế, trước tiên hãy nói chuyện với bác sĩ sản khoa của bạn. Các bác sĩ phải xác định những gì là nguyên nhân gây ra đau lưng, cho dù lý do chính là bởi vì bạn đang mang thai. Cuối cùng nhưng cũng rất quan trọng là cho dù đau lưng là triệu chứng phổ biến ở người mang thai thì bạn cũng không nên coi nhẹ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn là biện pháp tốt nhất nếu chứng đau lưng của bạn không thuyên giảm hoặc mất sau khi bạn đã thực hiện một số bước trong 7 bước trên. Đặc biệt là nếu bạn thấy đau hơn và kèm theo chảy máu.

  Bí quyết giảm đau lưng cho phụ nữ khi mang thai:

  Đau lưng khi mang thai khiến cho các mẹ bầu gặp nhiều phiền toái trong việc di chuyển. Vậy làm cách nào để giảm đau lưng cho bà bầu hiệu quả và nhanh nhất? Theo thống kê, có khoảng 50% bà bầu bị đau lưng khi mang thai, nhiều nhất là 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Vùng bị đau thường nhất là vùng thắt lưng và khớp cùng chậu . Thông thường những phụ nữ đau lưng trước khi hoặc trong khi mang thai có nhiều khả năng sẽ tiếp tục đau lưng sau khi sinh.. Vậy nguyên  nhân từ đâu và cách nào giúp giảm đau lưng khi mang thai cho bà bầu?

  Phụ nữ mang thai thường bị đau lưng bắt đầu từ nửa tháng thứ hai của thai kỳ. Đau lưng khi mang thai khiến các mẹ bầu gặp nhiều phiền toái trong việc di chuyển làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Thế nhưng nếu biết áp dụng một số phương pháp làm giảm đau lưng thì tình trạng trên sẽ được cải thiện rõ rệt.

  • Mang giày bệt: Một số bà bầu chỉ cảm thấy thoải mái với giày bệt. Trong khi số khác lại cần gót cao một chút để giảm áp lực cho lưng. Nhìn chung, khi lưng bạn ngày càng có xu hướng thẳng ra thì giày gót cao sẽ góp phần làm tình trạng này thêm trầm trọng. Vì thế giày bệt sẽ hỗ trợ lưng tốt hơn.
  • Tránh nâng vật nặng: Khi dây chằng trở nên lỏng lẻo hơn thì bà bầu cũng dễ bị tai nạn hơn. Nếu bà bầu nâng hay mang vác bất kỳ vật gì, hãy đưa nó sát về phía cơ thể, trùng đầu gối thay vì cúi lưng xuống và chớ có vặn người.
  • Ngồi đúng:  Khi bà bầu ngồi, hãy đảm bảo là lưng luôn được nâng đỡ. Luôn đặt 1 gối nhỏ có hình cây xúc xíc ở phía sau thắt lưng hoặc ngồi trên gối lõm hay có hình chữ D. Ngồi ghế tựa dành cho bàn ăn cũng sẽ giúp bảo vệ lưng tốt hơn là ngồi ghế mềm hay sofa vì lưng luôn được giữ thẳng.
  • Nghiêng hông: Cũng có thể giúp giảm thiểu tình trạng đau lưng ở bà bầu. Nếu bị đau thắt lưng hãy tập động tác nghiêng hông 5 – 10 lần sau mỗi 10 – 15 phút khi bạn ngồi. Nếu ngồi lâu, hãy đứng dậy và đi lại loanh quanh một chút sau mỗi 20 phút.
  • Biết giới hạn của mình: Cố gắng không nhấc những vật nặng. Nếu phải nhấc một vật gì đó hơi nặng, hãy nhấc một cách dứt khoát, đừng khom lưng gây căng thằng ở lưng
  Loading...