Những sai lầm thường gặp khi cho con uống thuốc có thể gây hại cho bé

Những sai lầm thường gặp khi cho con uống thuốc có thể gây hại cho bé: Với suy nghĩ để trẻ bớt sợ hãi việc uống thuốc, nhiều phụ huynh đánh lừa con trẻ, bảo rằng thuốc chính là một loại kẹo hoặc gọi việc uống thuốc là 'ăn kẹo'. Không ít trẻ lâu dần tự mặc định thuốc chính là kẹo bình thường, có thể ăn thoải mái và mất dần suy nghĩ cảnh giác rằng thuốc rất nguy hiểm và...

Những sai lầm thường gặp khi cho con uống thuốc có thể gây hại cho bé: Với suy nghĩ để trẻ bớt sợ hãi việc uống thuốc, nhiều phụ huynh đánh lừa con trẻ, bảo rằng thuốc chính là một loại kẹo hoặc gọi việc uống thuốc là ‘ăn kẹo’. Không ít trẻ lâu dần tự mặc định thuốc chính là kẹo bình thường, có thể ăn thoải mái và mất dần suy nghĩ cảnh giác rằng thuốc rất nguy hiểm và phải xin phép bố mẹ trước khi sử dụng….

Loading...

Những sai lầm thường gặp khi cho con uống thuốc có thể gây hại cho bé

Vô tư cho trẻ uống sirô: Mới đây vào ngày 02/11/2015, một bé gái 4 tuổi tại Đắk Lắk đã tử vong ngay sau khi được mẹ cho uống sirô thực phẩm chức năng. Trường hợp này một lần nữa trở thành hồi chuông cảnh tỉnh cho các gia đình còn đang áp dụng những phương pháp phản khoa học khi cho con uống thuốc. Thuốc cho trẻ nhỏ thường được bào chế dưới dạng sirô có hương vị dễ uống, phù hợp với các bé. Nhiều trẻ tỏ ra thích thú vì được uống thuốc ngọt nên ‘ăn vạ’ bố mẹ đòi uống thêm hoặc tự ý uống sirô như một loại giải khát.

Gọi thuốc là kẹo: Với suy nghĩ để trẻ bớt sợ hãi việc uống thuốc, nhiều phụ huynh đánh lừa con trẻ, bảo rằng thuốc chính là một loại kẹo hoặc gọi việc uống thuốc là ‘ăn kẹo’. Không ít trẻ lâu dần tự mặc định thuốc chính là kẹo bình thường, có thể ăn thoải mái và mất dần suy nghĩ cảnh giác rằng thuốc rất nguy hiểm và phải xin phép bố mẹ trước khi sử dụng.

Những sai lầm thường gặp khi cho con uống thuốc có thể gây hại cho bé

Tự ý tăng giảm liều lượng: Sợ con trẻ sử dụng liều lượng lớn thuốc, một số cha mẹ tự ý rút bớt liều lượng thuốc khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ, hoặc vội vàng ngừng thuốc khi thấy trẻ có dấu hiệu bệnh giảm dần. Điều này dẫn đến giảm hiệu quả chữa bệnh hoặc nhờn thuốc.Trong khi đó, vì muốn con mau chóng khỏi bệnh, có ông bố, bà mẹ lại nôn nóng tăng thêm liều lượng thuốc hoặc sử dụng kết hợp nhiều chế phẩm thuốc khác nhau nhưng không biết rằng nó có chung một thành phần nên đã vô tình tăng liều cho con.

Dùng dụng cụ đo lường thuốc không chính xác: Thay vì dùng thìa đong thuốc được đóng gói kèm theo lọ thuốc, cha mẹ vô tư dùng các loại thìa, muỗng trong nhà có sẵn để ước lượng lượng thuốc cho con uống. Việc dùng thuốc không đúng liều lượng có thể khiến trẻ lâu khỏi bệnh hoặc ngộ độc thuốc nếu uống quá nhiều.

Sử dụng thuốc của người lớn: Đây là trường hợp lấy các loại thuốc viên, thuốc uống của người lớn sau đó nghiền nhỏ và giảm bớt liều lượng cho trẻ uống. Một số loại thuốc của người lớn có thể dùng cho trẻ nhỏ nhưng phải tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng đúng liều lượng.

Dùng đơn thuốc cũ: Sau mỗi lần đi khám, các mẹ thường lưu trữ lại các đơn thuốc của trẻ. Sau một thời gian, thấy trẻ có các biểu hiện tái phát bệnh, gia đình thấy việc đi khám là không cần thiết và mua thuốc theo đơn cũ, trong khi cân nặng của trẻ đã thay đổi, triệu chứng bệnh có thể giống nhau nhưng mức độ bệnh chưa chắc đã như cũ.

Pha thuốc kèm các loại đồ uống khác: Sợ trẻ khó uống, chê thuốc đắng nhiều gia đình pha lẫn thuốc cùng nước cam, sữa, đường nhưng trẻ không uống hết hoặc thuốc gây ra sự kết tủa cùng các loại đồ uống, khiến trẻ càng khó uống hoặc thuốc mất hay phản tác dụng.

Bảo quản thuốc không đúng cách: Pha thuốc nhưng không uống ngay, uống thuốc để qua đêm, hâm nóng lại thuốc, cất giữ thuốc ở nơi nhiệt độ quá cao hoặc quá ẩm thấp, sử dụng thuốc hết hạn đều có thể khiến trẻ ngộ độc vì sử dụng thuốc.

Không nắm được tiền sử dị ứng thuốc của trẻ: Một số trẻ có cơ địa dị ứng với 1 số thành phần thuốc đặc biệt nhưng vì gia đình chủ quan, không kiểm tra thành phần thuốc trước khi sử dụng hoặc chưa nắm rõ các phản ứng của trẻ khi bắt đầu dùng các loại thuốc mới khiến trẻ có hiện tượng sốc phản vệ.

Theo Suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm