Nhổ răng khôn có đau không, giá bao nhiêu tiền, khi nào thì nên nhổ?

Có thể bạn quan tâm:

Răng khôn là gì? Nhổ răng khôn có đau không, đau mấy ngày, giá bao nhiêu? Tất cả các câu hỏi liên quan đến răng khôn sẽ được Tạp Chí Làm Đẹp giải đáp cho các bạn trong bài viết dưới đây:

Loading...
Xem thêm :

Mục lục

Răng khôn là gì?

Răng khôn là tên gọi của chiếc răng số 8 mọc cuối cùng của mỗi bên hàm, đây là chiếc răng cối lớn thứ ba và thường mọc ở độ tuổi từ 12 đến 25. Sở dĩ nó có tên gọi này là vì răng mọc trong độ tuổi con người đã trưởng thành, khôn lớn và có đủ nhận thức.

Do những chiếc răng khôn thường mọc ở độ tuổi xương hàm đã ngừng phát triển, cứng đặc hơn, đồng thời vòm miệng không có đủ chỗ để răng mọc bình thường, vì thế răng khôn thường hay bị mọc lệch, chen lấn gây nguy cơ mất cân xứng giữa răng và kích thước xương hàm.

Theo các chuyên gia, không phải tất cả răng khôn đều phải nhổ. Nếu chúng mọc bình thường, thẳng, không bị kẹt giữa mô xương và nướu thì có thể giữ lại mà không lo biến chứng.

Đối với những chiếc răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây sưng, đau nhức và biến chứng kéo dài thì nên nhổ. Hoặc trường hợp răng khôn nhỏ bất thường, dị dạng thì nên được can thiệp kịp thời để tránh tình trạng sưng tấy, thức ăn tích đọng lại gây sâu răng, viêm nướu, hôi miệng.

 - baogiadinh.vn

Răng khôn là gì?

Vì sao nên nhổ răng khôn?

Do mọc muộn và quá trình mọc chân chân răng cho tới khi răng đủ lớn khá dài nên thường gây ra phiền toái và đau đớn cho mọi người. Ngoài ra, xét về mặt thẩm mỹ cũng như chức năng nhai của răng khôn gần như là không có vì chúng nằm ở cuối hàm.

Một vài quan niệm cho rằng chiếc răng khôn không tự nhiên mà mọc lên, chúng lại mọc khi con người ở độ tuổi trưởng thành nên sẽ mang ý nghĩa riêng và không nên nhổ bỏ.

Song theo các nhà khoa học, răng khôn không có ý nghĩa đặc biệt gì, thậm chí khi chúng mọc lên còn gây ra hàng loạt các biến chứng nguy hiểm như các cơn đau, làm xô lệch răng, viêm nhiễm, sưng tấy… ảnh hưởng tới hoạt động nhai thức ăn của cả hàm răng.

Vì vậy khi tình trạng viêm nhiễm do mọc răng khôn kéo dài thì cần phải được can thiệp kịp thời trước khi chúng phá hủy xương xung quanh và làm xô lệch những chiếc răng còn lại.

>>>Xem thêm: Niềng răng là gì, mất bao lâu và chi phí hết bao nhiêu tiền?

 - baogiadinh.vn

Vì sao nên nhổ răng khôn?

Khi nào nên nhổ răng khôn?

Như đã nói ở trên, không phải chiếc răng khôn nào cũng cần phải nhổ. Nhưng khi răng khôn có những dấu hiệu dưới đây thì bạn nên can thiệp càng sớm càng tốt:

Những trường hợp răng khôn không cần phải nhổ như sau:

 - baogiadinh.vn

Khi nào nên nhổ răng khôn?

Quy trình nhổ răng khôn

Quy trình nhổ răng khôn được tiến hành một cách tỉ mỉ từ khâu kiểm tra, thăm khám bệnh lý răng miệng, chụp phim X-quang… để có thể kiểm soát tốt mọi tình huống xảy ra. Các thiết bị, dụng cụ được vô trùng vô khuẩn sạch sẽ để tránh tình trạng lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân.

Sau khi thăm khám kỹ lưỡng và chụp phim X-quang, bác sĩ sẽ xác định tình trạng răng, khoảng cách giữa răng khôn tới các dây thần kinh và răng khác để đưa ra cách nhổ răng phù hợp, hạn chế xâm lấn và đảm bảo an toàn.

Khi tiến hành nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ hoặc tiền mê (dành cho người gặp vấn đề tâm lý). Nhổ răng khôn chỉ là một thủ thuật nên chỉ kéo dài từ 30 – 60 phút. Sau khi hoàn thành, bệnh nhân có thể được nghỉ tại phòng khám từ 1-2 giờ.

Sau khi nhổ răng khôn sẽ xảy ra một vài tình trạng như sưng, đau, sốt và chảy máu. Vì vậy, bệnh nhân sẽ được chỉ định uống thuốc, chườm lạnh vào chỗ sưng và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. Trong vòng 24h sau khi nhổ răng, việc vệ sinh răng miệng nên nhẹ nhàng, ăn thức ăn nguội, mềm.

Nếu tình trạng sưng, đau, sốt và chảy máu kéo dài, có xu hướng diễn tiến trầm trọng không kiểm soát được thì nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa để tái khám.

 - baogiadinh.vn

Quy trình nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn hết bao nhiêu tiền?

Nhổ răng khôn là một dạng tiểu phẫu, tuy nhiên kỹ thuật khá phức tạp nên đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao và nắm rõ cách mọc của răng khôn.

Nhìn chung thời gian nhổ răng khôn cũng lâu hơn so với nhổ răng thường và chi phí cao hơn. Giá tiền nhổ răng khôn phụ thuộc vào số lượng răng khôn cần nhổ, mức độ phức tạp của ca nhổ. Trung bình giá nhổ một chiếc răng khôn dao động từ 1 – 3 triệu đồng.

Để tránh các biến chứng xảy ra sau khi nhổ răng khôn, tốt nhất bạn nên tìm tới những địa chỉ đáng tin cậy để thăm khám và tiến hành nhổ. Với sự tiến bộ của khoa học – kỹ thuật hiện đại, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng việc nhổ răng khôn không quá đau và có thể lành thương nhanh chóng. 

| Răng đẹp | Tag: