Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị táo bón

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị táo bón: Táo bón ở trẻ sơ sinh là tình trạng chậm đại tiện, 3-5 ngày mới đi một lần. Tuy nhiên số ngày đi đại tiện chỉ là một tiêu chí để nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón. Có trẻ 3 ngày đi một lần nhưng phân mềm xốp, trẻ đi dễ dàng thì chưa gọi là táo bón. Còn trẻ 1 đến 2 ngày đi một lần nhưng phân keo dính, trẻ phải rặn khó khăn thì vẫn là...

Contents

Loading...

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị táo bón: Táo bón ở trẻ sơ sinh là tình trạng chậm đại tiện, 3-5 ngày mới đi một lần. Tuy nhiên số ngày đi đại tiện chỉ là một tiêu chí để nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón. Có trẻ 3 ngày đi một lần nhưng phân mềm xốp, trẻ đi dễ dàng thì chưa gọi là táo bón. Còn trẻ 1 đến 2 ngày đi một lần nhưng phân keo dính, trẻ phải rặn khó khăn thì vẫn là táo bón. Triệu chứng của táo bón rất điển hình, mẹ hoàn toàn có thể “bắt bệnh” được qua mỗi lần đi tiêu của trẻ. Mẹ có thể căn cứ vào những triệu chứng sau đây để biết trẻ bị táo bón hay không…

 • Phải làm gì khi bé ăn nhiều nhưng vẫn chậm tăng cân?
 • 3 kinh nghiệm chọn sữa bột tốt cho con
 • Cách xử lý tình trạng kém hấp thu dinh dưỡng ở trẻ em
 • Trẻ sơ sinh bị đầy bụng khó tiêu phải làm sao?

Triệu chứng khi trẻ bị táo bón:

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị táo bón

Táo bón ở trẻ sơ sinh là tình trạng chậm đại tiện, 3-5 ngày mới đi một lần. Tuy nhiên số ngày đi đại tiện chỉ là một tiêu chí để nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón. Có trẻ 3 ngày đi một lần nhưng phân mềm xốp, trẻ đi dễ dàng thì chưa gọi là táo bón. Còn trẻ 1 đến 2 ngày đi một lần nhưng phân keo dính, trẻ phải rặn khó khăn thì vẫn là táo bón. Triệu chứng của táo bón rất điển hình, mẹ hoàn toàn có thể “bắt bệnh” được qua mỗi lần đi tiêu của trẻ. Mẹ có thể căn cứ vào những triệu chứng sau đây để biết trẻ bị táo bón hay không:

 • Số lần đi tiêu ít hơn so với thường lệ. Thông thường trẻ sơ sinh bị táo bón khi đi dưới 2 lần/ngày, trên 3 ngày /1 lần với trẻ lớn. Tuy nhiên mẹ cần căn cứ vào tần suất riêng của bé để đánh giá.
 • Phân cứng, đóng thành cục to hoặc như các viên bi tròn nhỏ.
 • Trẻ cảm thấy đau rát, khó khăn và cố gắng rặn khi đi tiêu.
 • Dáng đi cầu của bé cũng bất thường khi phải gồng chân và mông, uốn cong lưng, vặn vẹo, bồn chồn. Những trẻ lớn hơn còn cảm thấy sợ hãi và có ý muốn nín nhịn, trốn tránh mỗi lần đại tiện.

Nguyên nhân thường gặp khiến trẻ sơ sinh bị táo bón:

Trẻ bị táo bón phần lớn là do chế độ ăn uống và lối sống hàng ngày. Trong đó có những thủ phạm ”không ngờ” mà mẹ cần tìm hiểu sau đây để phòng tránh tối đa táo bón ở trẻ em.

 • Trẻ bị suy dinh dưỡng: Những trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng dễ bị táo bón hơn trẻ bình thường, nhất là với trẻ ăn ít chất xơ khiến nhu động ruột hoạt động yếu. Ngoài ra, những trẻ còi cọc hay bị tình trạng thiếu máu phải bổ sung vi sắt, làm cho cơ thể mất nhiều nước đồng thời ruột cũng phải gánh thêm một lượng chất thải, táo bón là tất yếu.
 • Trong nhà đã có người mắc: Chưa có nghiên cứu nào khẳng định táo bón có thể di truyền. Tuy nhiên, nếu trong nhà có người bị táo bón, trẻ cũng dễ bị theo. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của môi trường sống và chế độ ăn uống tương đồng giữa các thành viên trong gia đình.
 • Sử dụng thuốc: Một số loại thuốc có tác dụng phụ gây táo bón, khiến trẻ bị tiêu chảy như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống co giật, thuốc giảm đau hay một số loại siro ho. Vì vậy, khi mẹ cho bé uống bất kì loại thuốc nào hãy hỏi kĩ ý kiến của bác sĩ cũng như các cách để giảm hiện tượng phản ứng phụ của thuốc.
 • Dị tật bẩm sinh: Những trẻ mắc di tật bẩm sinh, đặc biệt là di tật bộ phận trong đường tiêu hóa như phình to đại tràng, hẹp hậu môn, nứt hậu môn, hẹp ruột rất dễ bị táo bón. Với trường hợp này, mẹ nên cho trẻ đi khám và nhận tư vấn của bác sĩ để có một chế độ chăm sóc hợp lý.
 • Thay đổi thói quen sinh hoạt: Thay đổi môi trường sống hay thói quen sinh hoạt hàng ngày sẽ khiến quá trình tiêu hóa của trẻ bị rối loạn. Chẳng hạn như khi trẻ bắt đầu đi học hay thời tiết chuyển mùa đều ảnh hưởng tới khả năng tiêu hóa thức ăn hay sự đào thải cặn bã của ruột.
 • Thói quen ăn uống khiến trẻ bị táo bón: Việc cho trẻ chuyển sang giai đoạn ăn uống mới cần phải mất vài ngày để trẻ dần thích nghi. Mẹ có thể thấy khi bắt đầu cho bé ăn dặm hoặc uống sữa bột, trẻ thường bị táo bón. Nguyên nhân có thể là do hệ tiêu hóa của bé chưa hấp thụ được loại thức ăn đó. Trong trường hợp trẻ uống sữa bột bị táo bón dài ngày, mẹ cần đổi sữa cho trẻ sang một loại khác phù hợp hơn.
 • Yếu tố tâm lý: Nhiều trẻ tới tuổi đi lớp bị tâm lý “ngại” xin cô đi vệ sinh nên thường cố gắng “nhịn”. Điều này khiến cho đại tràng dãn to, dần dần làm giảm phản xạ đi tiêu của đại tràng khiến tình trạng táo bón nặng hơn.
 • Ăn quá nhiều chất đạm: Tôm, cá, thịt giàu chất đạm rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều cá, thịt đỏ làm cho hệ tiêu hóa “quá tải” khi phải gánh một lượng lớn chất cặn bã khiến quá trình đào thải bị chậm đi. Đặc biệt là với những trẻ ăn ít chất xơ. Chính vì vậy, mẹ cần lập một chế độ dinh dưỡng phù hợp đồng thời tập cho bé ăn rau ngay từ những ngày đầu ăn dặm.
 • Lười vận động: Nhiều cha mẹ hiện nay chỉ chú trọng vào việc học của trẻ mà không cho trẻ tham gia các hoạt động thể thao. Hơn nữa, những trẻ sống ở khu đô thị thường ít có không gian để chạy nhảy nên phần lớn đều ở nhà xem tivi, chơi điện tử, học bài,… Sự lười vận động này khiến nhu động ruột của trẻ hoạt động kém, gây ra táo bón.
 • Uống ít nước: Nước là một nhân tố không thể thiếu giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn. Nhiều bà mẹ không có thói quen uống đủ nước hàng ngày nên ít để ý tới việc uống nước của trẻ, dẫn đến việc trẻ bị táo bón. Chính vì vậy, mẹ hãy cho bé uống nước theo đúng liều lượng phù hợp với từng độ tuổi. Ngoài ra mẹ có thể thiết lập bảng nhắc nhở uống nước vào các mốc thời gian trong ngày.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị táo bón như:

 • Trẻ sơ sinh bị táo bón do được bú chưa đủ nên chưa tạo thành phân hoặc do chế độ ăn của mẹ có nhiều đồ ăn cay nóng. Nếu trong thời gian bú, mẹ vẫn giữ thói quen ăn ớt, gừng, hạt tiêu…thì chất nóng trong các thực phẩm này sẽ đi qua đường sữa mẹ và đi vào cơ thể bé gây ra táo bón.
 • Đối với những trẻ hiếu động, ham hoạt động, thích lật mình…thì cơ thể của bé sẽ mất nước nhiều hơn so với các trẻ khác. Các mẹ nên cho bé bú nhiều hơn và trong khi bú thì hạn chế đổi bên.
 • Đối với trẻ ăn dặm sớm ( đây là điều không được khuyết khích ) thì nguyên nhân đến từ trong khẩu phần ăn của trẻ thiếu chất xơ, ít các loại rau củ dẫn đến táo bón. Trẻ bị sốt, ho, cảm phải dùng đến thuốc kháng sinh gây ra rối loạn tiêu hóa dẫn đến táo bón.
Có thể bạn quan tâm