Ngôi thai ngược là gì? Có nguy hiểm tới mẹ và bé hay không?

Ngôi thai ngược là gì? Có nguy hiểm tới mẹ và bé hay không? Bình thường, khi sinh, phần đầu của bé sẽ ra trước. Nếu phần chân, gối ra trước sẽ được gọi là ngôi ngược. Giữa tuần thứ 29 đến 32, khoảng 15% bé sẽ bắt đầu xoay mông xuống dưới. Tư thế này rất...

Contents

Loading...

Ngôi thai ngược là gì? Có nguy hiểm tới mẹ và bé hay không? Bình thường, khi sinh, phần đầu của bé sẽ ra trước. Nếu phần chân, gối ra trước sẽ được gọi là ngôi ngược. Giữa tuần thứ 29 đến 32, khoảng 15% bé sẽ bắt đầu xoay mông xuống dưới. Tư thế này rất thường gặp ở quý thứ hai. Về cơ bản, nguy cơ ngôi ngược liên quan đến tuổi thai của bé. Khi bạn bắt đầu cơn chuyển dạ, đa số các bé nằm nghiêng, mặt bé quay sang trái hoặc phải của mẹ. Với ngôi ngược, đầu của bé sẽ nằm trong vùng dưới cơ hoành và khung sườn. Một trong những dấu hiệu để chẩn đoán ngôi ngược là sờ vào vùng sườn sẽ chạm được khối tròn và cứng.

Ngôi thai ngược là gì?

Thai ngôi mông, hay còn gọi là ngôi thai ngược là hiện tượng phần mông của thai nhi quay xuống dưới cổ tử cung. Do đó, khi sinh nở, phần mông, chân của bé sẽ ra trước, phần đầu ra sau. Điều này không chỉ khiến cho quá trình chuyển dạ kéo dài mà mẹ bầu còn có nguy cơ cao bị sa dây rốn. Hiện nay, vẫn chưa có nguyên nhân chính xác của tình trạng này. Tuy nhiên theo các thống kê, thai ngôi mông thường gặp ở những mẹ bầu mà trong tử cung tồn tại các yếu tố ngăn cản quá trình quay đầu xuống của thai nhi, như: tử cung dị dạng, có u xơ, mẹ bầu mang đa thai, song thai, thai nhi bị dị dạng, mẹ bầu bị đa ối, thiếu ối, nhau tiền đạo, nhau bám thấp, dây rốn ngắn, mẹ bầu có khung chậu hẹp, đã từng mang thai, sinh nở nhiều lần…

Ngôi thai ngược là gì? Có nguy hiểm tới mẹ và bé hay không?

Bình thường, khi sinh, phần đầu của bé sẽ ra trước. Nếu phần chân, gối ra trước sẽ được gọi là ngôi ngược. Giữa tuần thứ 29 đến 32, khoảng 15% bé sẽ bắt đầu xoay mông xuống dưới. Tư thế này rất thường gặp ở quý thứ hai. Về cơ bản, nguy cơ ngôi ngược liên quan đến tuổi thai của bé. Khi bạn bắt đầu cơn chuyển dạ, đa số các bé nằm nghiêng, mặt bé quay sang trái hoặc phải của mẹ. Với ngôi ngược, đầu của bé sẽ nằm trong vùng dưới cơ hoành và khung sườn. Một trong những dấu hiệu để chẩn đoán ngôi ngược là sờ vào vùng sườn sẽ chạm được khối tròn và cứng.

Nguyên nhân gây ngôi thai ngược:

Chỉ có khoảng 3% – 6% thai nhi có ngôi ngược khi đến ngày sinh. Nguyên nhân của hiện tượng này chưa được xác định. Một vài giải thích cho rằng có những ảnh hưởng nhất định nào đó tác động lên sự chuyển động của bé.Trong suốt thời gian mang thai bé sẽ nằm ở ngôi ngược, xoay mông về phía tử cung mẹ. Tuy nhiên bắt đầu từ tuần thứ 28 thì theo một quy trình tự nhiên bé chuyển dần đầu chúc xuống dưới để có thể dễ dàng ra ngoài. Do đó, những trường hợp mẹ bầu sinh thai ngược là không phổ biến.

  • Nguyên nhân từ mẹ: Mẹ bị tiểu đường hoặc tiểu đường thai kỳ dẫn đến nước ối trở nên quá nhiều trong túi ối. Điều này gây ra những chuyển động bất thường của thai nhi vì bé không đủ không gian để xoay chuyển. Vì vậy vị trí của bé cũng không chuẩn như các trường hợp thông thường. Ngược lại nếu nước ối trong túi ối quá ít thì thai nhi cũng gặp những khó khăn trong chuyển động tương tự. Mẹ bầu sinh đôi hay sinh ba cũng thường gặp phải tình trạng thai ngược. Ngoài ra mẹ bầu lớn tuổi, có hình dạng tử cung bất thường, nghiện thuốc lá hay lạm dụng thuốc cũng thường sinh con khó khăn do thai nhi không thuận.
  • Nguyên nhân từ thai nhi: Đối với thai nhi thường thì nguyên nhân ngôi ngược là do sinh non thai chưa kịp xoay đầu, thai nhi bị dị tật hay dây rốn ngắn.

Sinh non chính là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến ngôi thai ngược. Khoảng 25% bé có ngôi ngược từ tuần thứ 32. Và 8 tuần tiếp theo, tỉ lệ này giảm chỉ còn 3%. Nguyên nhân là vì đầu thì nặng hơn mông, nên bé cảm thấy thoải mái hơn khi trở đầu xuống dưới vùng chậu của mẹ. Những tuần cuối bé lại lớn khá nhanh nên bé không thể xoay chuyển dễ dàng như lúc đầu nữa. Một khi đã trở đầu, bé sẽ có xu hướng giữ yên ở vị trí đó luôn cho đến khi ra đời.

Bà bầu bị ngôi thai ngược có nguy hiểm không? Những nguy cơ khi bà bầu mang ngôi thai ngược sinh thường:

Nguy cơ đối với mẹ:

  • Tử cung co thắt như nhau đối với mọi loại ngôi. Tuy nhiên, áp lực tác dụng lên vùng mông sẽ không nhiều bằng vùng đầu nên thời gian chuyển dạ có thể sẽ kéo dài hơn. Bà bầu sẽ mệt và đuối hơn đặc biệt trong giai đoạn một. Một số bà bầu sẽ chọn sinh mổ vì kiệt sức, dù họ rất muốn được sinh thường.
  • Sa dây rốn là biến chứng thường gặp trong ngôi ngược. Nếu là ngôi thường, đầu bé sẽ chiếm đầy vùng chậu của mẹ. Trong khi mông và chân thường ít chiếm thể tích hơn nên không gian rộng rãi đủ chỗ cho dây rốn trượt xuống và ra ngoài. Khi sa dây rốn, không khí và nhiệt độ bên ngoài sẽ làm dây rốn co quắp lại. Quá trình cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho bé sẽ bị ngưng trệ.
  • Ngoài ra, dây rốn có thể bị chèn ép làm oxy không chuyển đến cho thai được. Đây là lúc cấp cứu sản khoa phải mổ cứu bé ngay lập tức.
  • Khi phần thân đã ra ngoài, phần đầu bé có thể bị kẹt lại. Hậu quả là bé có thể thiếu oxy và thời gian sinh kéo dài. Trường hợp xấu nhất có thể phải mổ để cứu bé. Nếu đầu bé ra trước, đầu bé sẽ giúp âm đạo của mẹ giãn nở đủ mức cần thiết cho đầu ra. Ngược lại, khi đầu ra sau, âm đạo chưa đủ rộng để đầu ra.  Tư thế đầu lúc này cũng không có tác dụng nong âm đạo được. Mà càng chờ lâu sẽ càng nguy hiểm cho bé.

Nguy cơ của bé

  • Nếu mọi thứ được kiểm soát tốt, bé có thể không sao. Một số bà bầu thậm chí chỉ có nữ hộ sinh đỡ đẻ tại nhà mà vẫn bình thường. Quan trọng nhất là phải kế hoạch dự trù tình huống xấu xảy ra.
  • Một số bé sẽ bị bầm ở mông do mông va chạm với xương chậu của mẹ lúc ra. Vùng sinh dục của bé cũng có thể bị bầm và bị phù. Các bé trai có thể bị ứ nước trong tinh hoàn.
  • Các bé có ngôi mông thiếu có thể sẽ giữ tư thế duỗi chân liên tục vài ngày sau đó. Đầu các bé ngôi ngược có xu hướng tròn hơn.
  • Khi sinh thường, ngôi mông cũng thường gặp biến chứng trật khớp hông. Nếu quá trình sinh diễn ra quá nhanh hoặc sinh non, đầu bé có nguy cơ bị tổn thương. Do đó, thỉnh thoảng có thể phải dùng đến kẹp để giúp phần đầu sinh ra thuận lợi hơn. Một cách khác là bác sĩ sẽ dùng chính tay của họ để kiểm soát phần đầu cho bé.
Có thể bạn quan tâm