Món tré là đặc sản gì ở Bình Định?

  Loading...

  1. Bình Định nổi tiếng với món bún nào sau đây?

  Bún măng vịt Quy Nhơn
  Bún tôm càng xanh Quy Nhơn
  Bún chả cá Quy Nhơn
  Bún chả gà Quy Nhơn

  Bún chả cá là món ăn du khách nhất định phải thử khi đến thành phố biển Quy Nhơn xinh đẹp của tỉnh Bình Định. Chả cá được làm từ các loại cá biển tươi, thường là cá thu. Người ta nạo nhuyễn thịt cá, nêm gia vị vừa ăn rồi quết chả đến khi đạt độ dai ưng ý, sau đó đem hấp hoặc chiên. Nước dùng cho bún chả cá cũng là một yếu tố quan trọng của món ăn, thường được ninh bằng xương cá, đầu cá… để có vị ngọt thanh tự nhiên. Ảnh: @pum.nguyenn.

  2. Món tré là đặc sản gì ở Bình Định?

  Thịt cá biển trộn thính, riềng, ớt, tỏi…
  Thịt đầu heo trộn thính, riềng, ớt, tỏi…
  Thịt trâu trộn thính, riềng, ớt, tỏi…
  Thịt dê trộn thính, riềng, ớt, tỏi…

  Nhắc đến đặc sản Bình Định, người ta không thể quên món tré độc đáo. Tré thường được chế biến từ thịt đầu heo như mũi heo, tai heo, bì… thái mỏng trộn đều với thính, riềng, ớt, tỏi, mè… để lên men tự nhiên. Bên cạnh hương vị đặc biệt, tré Bình Định còn có vẻ ngoài ấn tượng vì được kỳ công, khéo léo bọc lớp vỏ rơm như những cán chổi nhỏ, thuôn hai đầu, treo thành chùm lủng lẳng. Ảnh: @tresbinhdinh.

  3. Tại Bình Định, bạn có thể thưởng thức sự kết hợp món ăn độc đáo nào sau đây?

  Bánh phở lòng heo – cháo lòng
  Bánh canh lòng heo – cháo lòng
  Bánh hỏi lòng heo – cháo lòng
  Bánh bèo lòng heo – cháo lòng

  Bánh hỏi lòng heo là món ăn phổ biến ở Bình Định, trong đó nổi tiếng nhất có lẽ là bánh hỏi Diêu Trì ở huyện Tuy Phước. Món ăn giản đơn này chỉ gồm bánh hỏi làm từ bột gạo cùng đủ loại lòng heo thái miếng vừa ăn, dùng chung với rau sống, nước mắm pha… Bên cạnh đó, khác một số nơi, người Bình Định thường ăn kèm bánh hỏi lòng heo với cháo lòng nấu loãng, ấm nóng, có thêm huyết và rắc chút hành, tiêu… dậy mùi thơm hấp dẫn. Ảnh: @trangpinkyy.

  4. Bình Định nổi tiếng với nhãn hiệu nem chả nào?

  Nem chả chợ Lách
  Nem chả chợ Gạo
  Nem chả chợ Phường
  Nem chả chợ Huyện

  Nem chả chợ Huyện từ lâu là một đặc sản nổi tiếng của Bình Định, đã được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và công nghệ chứng nhận nhãn hiệu. Nguyên liệu chính để làm nem, chả là thịt nạc heo tươi được chế biến, nêm gia vị theo bí quyết riêng. Riêng với nem, người ta thường dùng lá ổi để gói lớp trong và lá chuối bọc ngoài. Nem chả chợ Huyện của Bình Định giòn dai tự nhiên, hương vị đậm đà, có được nét riêng so với một số nhãn hiệu nem chả nổi tiếng khác trong cả nước. Ảnh: @kazumihcm.

  5. Địa danh Mỹ Cang ở huyện Tuy Phước, Bình Định thường được nhắc đến với món ngon nào sau đây?

  Bánh đập
  Bánh xèo
  Bánh bèo
  Bánh khó

  Bánh xèo Mỹ Cang là một trong những món ngon có tiếng của Bình Định. Còn gọi là bánh xèo tôm nhảy, thành phần không thể thiếu của món ăn này là những con tôm tươi sống, còn nhảy tanh tách được rải đều, rải dày làm nhân bánh. Người dân thường ăn kèm bánh xèo Mỹ Cang với bánh tráng gạo địa phương, cuốn thêm rau sống, một ít xoài, dưa leo thái mỏng… chấm nước mắm cốt pha ớt, tỏi, chanh, đường… bắt vị. Ảnh: @khummoon93.

  6. Đặc sản bánh ít lá gai của Bình Định cần những nguyên liệu chính nào?

  Lá gai
  Nếp, đường
  Dừa, đậu xanh
  Tất cả các nguyên liệu trên

  Bánh ít lá gai là đặc sản du khách không nên bỏ qua khi đến Bình Định. Nguyên liệu làm bánh cần có lá gai, nếp, đường, dừa, đậu xanh… Trong đó, lá gai chính là thành phần tạo nên màu đen đặc trưng của vỏ bánh. Sau công đoạn làm vỏ bánh và nhân bánh, người ta sẽ gói bánh thành hình chóp nón đáy vuông, sắc cạnh đẹp mắt. Bánh ít lá gai Bình Định thơm, dẻo mịn, vị ngọt, bùi, hơi đắng nhẹ… hấp dẫn. Ảnh: @titipham14192.

  7. Loại bánh nào sau đây là một đặc sản nức tiếng của đất Tam Quan, Bình Định?

  Bánh hồng
  Bánh đỏ
  Bánh đen
  Bánh trắng

  Bánh hồng Tam Quan là đặc sản không thể không nhắc đến ở “đất võ” Bình Định. Nguyên liệu chính để làm bánh hồng là nếp ngự, dừa, đường, bột nếp khô áo ngoài… Bánh hồng thường có màu trắng đục, song cũng có khi người ta thêm ít màu thực phẩm như hồng, xanh lá vào bánh. Khi ăn, bánh hồng được cắt thành từng miếng nhỏ, thường là hình thoi hay tam giác đẹp mắt. Ảnh: @t.r.a.c.y_do.

  Song Phúc

  Loading...