Lý do chính xác của việc chậm mọc răng ở trẻ nhỏ là gì?

Lý do chính xác của việc chậm mọc răng ở trẻ nhỏ là gì? Thông thường trẻ có tất cả 20 răng sữa: 10 hàm trên và 10 hàm dưới. Chúng sẽ mọc ở các thời điểm khác nhau nhưng thường từ tháng thứ 5 đến tháng thứ 8 thì có 4 răng cửa giữa ở hàm trên và hàm dưới sẽ...

Contents

Loading...
Lý do chính xác của việc chậm mọc răng ở trẻ nhỏ là gì?

Lý do chính xác của việc chậm mọc răng ở trẻ nhỏ là gì? Thông thường trẻ có tất cả 20 răng sữa: 10 hàm trên và 10 hàm dưới. Chúng sẽ mọc ở các thời điểm khác nhau nhưng thường từ tháng thứ 5 đến tháng thứ 8 thì có 4 răng cửa giữa ở hàm trên và hàm dưới sẽ mọc. 4 răng cửa bên sẽ mọc vào lúc 7 đến 10 tháng và từ 12 đến 16 tháng những chiếc răng hàm đầu tiên xuất hiện. Răng nanh sẽ mọc vào lúc 14 đến 20 tháng và răng hàm thứ 2 xuất hiện vào lúc 20 đến 32 tháng. Những chiếc răng này chỉ tồn tại vài năm rồi sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Lý do chính xác của việc chậm mọc răng ở trẻ nhỏ là gì?

Mọc răng là một trong những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển thể chất của trẻ. Tuy nhiên có một số bé lại chậm mọc răng khiến cho mẹ rất lo lắng. Mẹ cần tìm hiểu một số lý do cơ bản sau để giúp bé phát triển khỏe mạnh trong năm đầu đời.

Thông thường trẻ có tất cả 20 răng sữa: 10 hàm trên và 10 hàm dưới. Chúng sẽ mọc ở các thời điểm khác nhau nhưng thường từ tháng thứ 5 đến tháng thứ 8 thì có 4 răng cửa giữa ở hàm trên và hàm dưới sẽ mọc. 4 răng cửa bên sẽ mọc vào lúc 7 đến 10 tháng và từ 12 đến 16 tháng những chiếc răng hàm đầu tiên xuất hiện.

Lý do chính xác của việc chậm mọc răng ở trẻ nhỏ là gì?

Lý do chính xác của việc chậm mọc răng ở trẻ nhỏ là gì?

Răng nanh sẽ mọc vào lúc 14 đến 20 tháng và răng hàm thứ 2 xuất hiện vào lúc 20 đến 32 tháng. Những chiếc răng này chỉ tồn tại vài năm rồi sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Khi phần lợi bên dưới đã trở nên mạnh mẽ hơn, những chiếc răng sữa bé xinh sẽ nhú dần lên. Quá trình mọc răng sữa thông thường kéo dài từ 9 đến 12 tháng và luôn đi kèm với những triệu chứng điển hình như bé không thích những thực phẩm quá cứng, hay dùng tay ngoáy tai, cáu bẳn, ngậm đồ vật và khó ngủ…

Răng sữa lại có vai trò rất quan trọng như: giúp xương hàm phát triển. Nhờ chúng, bé có thể nhai, cắn thức ăn được, động tác này làm cho hàm phát triển bình thường; giúp trẻ phát âm; giúp giữ chỗ để răng vĩnh viễn có chỗ phát triển…

Tuy nhiên, nếu con bạn rơi vào trường hợp mọc răng quá chậm so với các bé cùng lứa tuổi, hãy tìm hiểu chính xác nguyên nhân và đưa bé đi kiểm tra kịp thời. Sau đây là một số lý do phổ biến lý giải cho nguyên nhân chậm mọc răng của trẻ.

1. Trẻ chậm mọc răng do nguyên nhân di truyền

Một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ chậm mọc răng so với độ tuổi là do gien di truyền. Trẻ sẽ thừa hưởng những đặc điểm về hình dáng lẫn cấu trúc bên trong cơ thể từ bố mẹ. Do đó, hãy tìm hiểu đặc điểm mọc răng của bạn lúc nhỏ từ người thân để ước lượng chính xác khoảng thời gian mà con bạn sẽ nhú những chiếc răng đầu tiên. Về cơ bản, nếu rơi vào trường hợp này, bạn không cần quá lo lắng. Việc duy nhất nên làm đó là chờ đợi cho đến khi bé bắt đầu mọc răng.

2. Bé chậm mọc răng do chế độ dinh dưỡng nghèo nàn

Thiếu dinh dưỡng được xem là lý do phổ biến nhất của tình trạng trẻ chậm mọc răng. Ở mỗi giai đoạn hay mốc phát triển nhất định, trẻ cần phải được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để đạt được mức tăng trưởng lý tưởng nhất về thể chất.

Đây cũng chính là nguyên nhân giải thích tại sao các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ. Vì nguồn dưỡng chất dồi dào trong sữa mẹ sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu của trẻ. Khi bé bắt đầu ăn dặm, bạn cần đảm bảo khẩu phần có đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất thiết yếu gồm tinh bột, chất đạm, rau củ và chất béo. Thiếu vitamin D và can-xi cũng có thể làm bé chậm mọc răng hơn bình thường.

3. Trẻ chậm mọc răng do tình trạng suy giảm hoạt động của tuyến giáp

Hoạt động yếu kém của tuyến giáp dẫn đến sự thiếu hụt tổng hợp hóc-môn tuyến giáp, gây ra nhiều rắc rối cho sức khỏe, trong đó có cả việc bé chậm mọc răng. Ngoài ra, tình trạng này còn khiến trẻ chậm biết đi, chậm nói và béo phì. Đây là trường hợp mà bạn cần đưa trẻ đi khám chuyên khoa để được can thiệp kịp thời, phòng tránh những biến chứng nặng nề hơn.

4. Do thiếu canxi để phát triển mầm răng:

Do trẻ bú mẹ mà mẹ ăn uống quá kiêng khem khiến lượng canxi trong sữa mẹ bị thiếu hụt mà mẹ không bổ sung cho bé uống thêm sữa ngoài. Tỷ lệ khoáng chất phốt pho trong cơ thể bé quá cao sẽ khiến cho cơ thể bé hấp thụ canxi kém, đây là chất có nhiều trong các loại ngũ cốc, rau, củ, … nếu bạn cho bé ăn nhiều các thực phẩm này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hàm lượng canxi cơ thể của bé.

Do trẻ bị thiếu vitamin D khiến việc hấp thụ canxi của cơ thể bị hạn chế. Vitamin D được cung cấp chủ yếu từ ánh sáng mặt trời và thức ăn hàng ngày, trong đó nguồn cung cấp từ ánh sáng mặt trời chiếm tỷ lệ trên 80%. Việc bạn hạn chế cho bé phơi nắng hay ngồn thức ăn thiếu vitamin D cũng là một yếu tố ảnh ưởng rất lớn dến sự phát triển thể chất của bé.

Khi nào cần đưa trẻ đi khám?

Mặc dù tình trạng chậm mọc răng thường không quá nghiêm trọng nhưng nếu đã được 13 tháng tuổi mà trẻ vẫn chưa mọc răng, bạn nên đưa bé đến bệnh viện nhi để kiểm tra. Trong phần lớn các trường hợp, bạn chỉ cần kiên nhẫn với con hơn một chút vì có thể, bé sẽ phát triển theo cách của riêng mình và chắc chắn, răng sẽ mọc dù có hơi chậm một ít.

Triệu chứng khi bé mọc răng và cách chăm sóc
Trẻ từ 6-8 tháng tuổi sẽ bước vào giai đoạn mọc răng và hoàn thiện hàm răng cho đến khi bé được 3 tuổi. Đây cũng là giai đoạn trẻ hay gặp phải các vấn đề về sức khỏe do quá trình hình thành răng gây nên, do vậy bố mẹ cần chuẩn bị tâm lý và kiến thức về chăm sóc bé, đề phòng các vấn đề về sức khỏe gây hại cho trẻ. Dưới đây là một số triệu chứng khi bé mọc răng và cách chăm sóc mà các bậc cha mẹ nên biết.

Triệu chứng, cách chăm sóc bé khi mọc răng

Chảy nước dãi khi bé mọc răng: Khi trẻ bước vào giai đoạn mọc răng, thường là vào tháng thứ 4 sẽ có hiện tượng chảy dãi quanh miệng trẻ. Bố mẹ không cần lo lắng vì đây là hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ,. Hãy dùng khăn mềm lau sạch dãi cho trẻ để ngừa dãi chảy xuống cổ bé gây mẩn ngứa, khó chịu hoặc chảy xuống áo bé.

Khi bé mọc răng sẽ hay ngứa răng và thích cắn: Khi mầm răng nhú lên sẽ  khiến lợi của bé bị kích thích dẫn đến ngứa ngáy. Trẻ có xu hướng đút tay vào miệng nhai, hay nhai các đồ vật trong tay. Để đảm bảo vệ sinh và không làm hỏng nướu bé, bố mẹ nên chuẩn bị cho trẻ các dụng cụ, đồ chơi gặm nướu chuyên dụng. Mẹ có thể dùng dụng cụ trợ ti nếu hay bị bé cắn trong khi bú.

Ho: Nếu bé ho nhẹ nhưng không kèm theo sốt, hắt hơi, sổ mũi thì không nên quá lo lắng, vì đây là biểu hiện bình thường do việc tiết nhiều dãi gây nên. Tuy nhiên, nên quan sát và đưa trẻ đến bác sĩ ngay nếu thấy trẻ ho bất thường như ho nhiều, cố dặn lấy hơi để ho, đỏ bừng mặt hoặc hơi tái khi ho, bé mệt mỏi, bỏ bú …

Trẻ quấy khóc: Không phải trẻ nào cũng quấy khóc hay khó chịu trong giai đoạn mọc răng, vì quá trình mọc răng ở mỗi trẻ không giống nhau, do đó, bố mẹ cần quan sát kĩ, nếu trẻ quấy khóc, bứt rứt khó chịu cần có những biện pháp dỗ cho trẻ nín khóc như hát ru, đưa trẻ đi dạo, thu hút sự chú ý của trẻ bằng âm nhạc, đồ chơi phát nhạc…

Bỏ ăn: Trẻ giai đoạn này thường có biểu hiện bỏ bú hoặc chán ăn, do việc mọc răng gây khó chịu cho bé. Nếu việc bỏ bú xảy ra trong thời gian dài, trẻ không chịu ti mẹ hay ăn thức ăn dặm, khiến sức khỏe, cân nặng của trẻ giảm sút đáng kể, bố mẹ cần đưa trẻ đi khám để được tư vấn cách chăm sóc phù hợp. Có thể kéo dài thời gian giữa các cữ bú hay ăn dặm để bé thấy đói và đòi ăn.

Sốt khi bé mọc răng: Hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc trẻ bị sốt trong giai đoạn mọc răng là bình thường, do có nhiều trẻ chỉ sốt nhẹ, nhưng cũng có trẻ bị sốt cao, thậm chí co giật và kéo dài nhiều ngày. Vì vậy, bố mẹ cần hết sức lưu ý khi thấy bé bị sốt.

  • Nếu trẻ chỉ bị sốt nhẹ, dưới 39 độ, có thể dùng các biện pháp hạ sốt như chườm khăn ấm, cho trẻ mặc thoáng. Tuyệt đối không chườm lạnh cho trẻ dễ khiến trẻ bị sốc do lạnh đột ngột.
  • Nếu trẻ có biểu hiện sốt cao trên 39 độ, có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt với liều quy định đúng đối với trẻ em và đo thân nhiệt cho bé thường xuyên. Nếu tình trạng sốt của trẻ kéo dài cần đưa trẻ đi khám, đề phòng các vấn đề khác về sức khỏe của trẻ gây nên.

    Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm