Khi nào nên cho bé ăn dặm? Nên bắt đầu từ những món ăn gì?

Có thể bạn quan tâm:

Contents

Loading...

Khi nào nên cho bé ăn dặm? Các bà mẹ ít khi biết rằng, bắt đầu từ 5 tháng đã có thể cho bé tập ăn dặm mà không cần phải đợi đến 6 tháng, nếu như bé có các biểu hiện muốn ăn như  miệng nhai tóp tép bắt chước người lớn, đùn lưỡi ra vào nhiều khi nhìn người lớn ăn và đã ngồi khá vững (cứng cổ)… Ăn dặm là một quá trình khá gian nan và thú vị đối với cả bạn và bé. Đó là một tiến trình chuyển từ chế độ ăn dạng lỏng sang dạng sệt rồi đến dạng lợn cợn và sau cùng là dạng miếng. Vì thế bạn không thể vội vã, phải thực hiện từ từ cho bé làm quen và thích ứng dần…

1, Ăn dặm là gì?

2, Khi nào nên cho bé ăn dặm?

Ăn dặm không đơn giản chỉ là cung cấp thêm dưỡng chất cho bé hay giúp bé ăn no, việc này còn giúp bé thực hành để phát triển và học hỏi. Bé sẽ học được cách ăn bằng muỗng (thìa) và làm quen với nhiều mùi vị và dạng thức ăn mới, quen dần với cảm giác có thức ăn trong miệng. Trong vài tháng kế tiếp, sau khi đã làm quen với mùi vị và dạng thức ăn mới, bé sẽ phát triển kỹ năng nhai và nuốt. Điều này giúp phát triển cơ hàm để giúp bé hoàn thiện kỹ năng nói sau này.

Khi nào nên cho bé ăn dặm? Nên bắt đầu từ những món ăn gì?

Để xác định chính xác thời điểm phù hợp để bắt đầu tập ăn dặm cho bé bạn cần hiểu rằng, giai đoạn 4 hay 6 tháng tuổi không phải tiêu chuẩn duy nhất để bắt đầu cho bé ăn dặm, cần có thêm các điều kiện sau:

3, Nguyên tắc tập cho bé ăn dặm lần đầu các mẹ nên tuân thủ:

4, Ăn dặm kiểu Nhật là gì? Tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật như thế nào?

Bắt đầu bằng cháo nấu tỷ lệ 1 gạo: 10 nước, cà nhuyễn. Lượng bắt đầu là 1 thìa (5ml). Sau 1 tuần cho bé ăn cháo trắng nghiền, bắt đầu chế biến các loại rau củ và cho bé ăn kèm với cháo. Với bất kỳ 1 loại thực phẩm nào mới, lượng ăn chỉ nên là 1 thìa lúc ban đầu và theo dõi phản ứng của bé (rối loạn tiêu hóa, hay nôn trớ, v.v… nếu có) để có hướng xử trí phù hợp. Chỉ giới thiệu 1 loại thực phẩm mới mỗi lần và không trộn chung 2 loại thực phẩm.

Ăn dặm kiểu Nhật là gì? Tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật như thế nào?

Khi bắt đầu tuần thứ 3, cũng bắt đầu với 1 thìa đạm khi cho bé thử lần đầu tiên. Nếu tăng lượng thì chỉ cho bé ăn từng phần nhỏ mỗi lần. Mục đích của giai đoạn này chỉ là tập ăn và giới thiệu mùi vị của các loại thực phẩm mà thôi, sữa vẫn là chính, do đó nếu như bé không khoái lắm thì cũng đừng quá sốt ruột hay lo lắng.

Vì sao nên tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật? ( Tham khảo thêm tại cách dạy con kiểu Nhật)

Chú ý trong quá trình tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật:

5, Lưu ý dành cho các bậc làm cha mẹ khi cho bé ăn dặm lần đầu:

Thực phẩm lỏng cung cấp ít năng lượng hơn thực phẩm đặc. Thực phẩm càng đặc càng cung cấp nhiều năng lượng. 100 g cháo đặc cung cấp nhiều năng lượng hơn so với 100 g sữa lỏng. Sớm hay muộn, mẹ sẽ nhận thấy hoạt động thể chất của bé tăng đột ngột. Trước đó bé nằm yên, chỉ ngọ nguậy chân tay, chơi đùa với các đồ chơi được treo trước mặt. Rồi đột nhiên, trong vòng 2 tuần, bé bắt đầu lật người, trườn bò, tìm cách đứng dậy, bé hoạt động nhiều hơn trước rất nhiều. Chính sự gia tăng đột biến các hoạt động thể chất này là điều kiện quan trọng nhất cho việc ăn dặm. Đó là tín hiệu cho thấy lúc này chỉ nuôi bé bằng thực phẩm lỏng sẽ không đủ. 4 nguyên tắc cho bé ăn dặm lần đầu:

6, Một số câu hỏi thường gặp khi có con trong độ tuổi ăn dặm:

Có cần thêm muối và đường vào đồ ăn của bé không? Hoàn toàn không cần thêm đường. Riêng về muối, mọi người hay nhầm rằng trẻ em tuyệt đối không được dùng muối. Trẻ em cũng cần muối, nhất là nếu trời nóng và bé ra mồ hôi. Nhưng nhu cầu muối của bé thấp hơn nhiều so với của người lớn. Như vậy có thể thêm muối vào thức ăn của trẻ nhưng với cha mẹ món này khi nếm phải cho cảm giác nhạt, chưa đủ độ mặn.

Nên bắt đầu cho bé ăn dặm bằng thức ăn gì? Không có quy tắc tuyệt đối. Các bác sĩ chưa thống nhất hoàn toàn về vấn đề này nhưng tất cả đều nhất trí là không nên bắt đầu bằng thịt. Phần lớn bác sĩ hiện nay cho rằng nên bắt đầu hoặc bằng các món rau hoặc bằng cháo sữa ngũ cốc. Có những người ủng hộ cách thứ ba là dùng pho mát làm từ sữa không béo.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật: Bé bắt đầu ăn cháo loãng rồi đặc dần theo từng độ tuổi trong quá trình ăn dặm.

Dùng đồ ăn sẵn trong chai tốt hơn hay đồ ăn tự nấu tốt hơn? Xã hội văn minh phấn đấu để người mẹ không phải bỏ hết thời gian chuẩn bị thức ăn, để người mẹ có thời gian chăm sóc bản thân và các thành viên khác của gia đình. Nếu xét về lợi ích cho cả gia đình thì bạn hoàn toàn có thể nuôi bé bằng thức ăn sẵn chất lượng cao, kết hợp với đồ ăn tự nấu. Cả hai phương án đều được. Nếu bố kiếm đủ tiền để mua đồ ăn sẵn thì mẹ sẽ dành thời gian nhiều hơn cho bố.

Lần đầu ăn dặm nên cho bé ăn bao nhiêu là vừa? Mục đích của giai đoạn này là TẬP cho bé làm quen với cách ăn bằng thìa, với thức ăn đặc hơn sữa là chính. Vì vậy, lượng ăn hàng ngày của bé nên tính theo thìa. Bắt đầu từ 1 thìa (1 thìa = 5ml) và có thể tăng dần nếu bé hào hứng. Lượng tối đa là 10 thìa.

Có thể cho bé ăn những gì? Tất cả các thực phẩm cho bé ăn trong giai đoạn này cần được nấu chín nhừ và nghiền nhuyễn. Không nêm mắm muối để bé có thể biết được vị tự nhiên của thực phẩm và từ đó đưa ra lựa chọn (thích hoặc không thích, ăn ít hoặc ăn nhiều).

Cho bé ăn vào lúc nào? Bữa ăn dặm nên được tách ra riêng biệt so với cữ sữa của bé. Một phần là để cho bé nhận thức được đó là ăn dặm, phần khác quan trọng hơn là để phòng ngừa khả năng rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra nếu kết hợp thực phẩm nào đó với sữa. Thời gian cho ăn hay được khuyên là 9 – 10h sáng, thời điểm bé tỉnh táo và dễ dàng hợp tác. Tuy nhiên giờ ăn có thể thay đổi để phù hợp với lịch sinh hoạt của từng gia đình. Một gợi ý là cho bé ăn gần hoặc trùng giờ với giờ ăn của cả nhà để bé có thể hưởng niềm vui ăn uống cùng mẹ và mọi người. Cần lưu ý tới các giấc ngủ của bé, tránh cho bé ăn trong lúc ngái ngủ dễ khiến bé không thoải mái.

Cách thức cho bé ăn dặm ở những lần đầu tiên:

Thứ tự các loại thực phẩm cho bé ăn:

Trên đây là những kiến thức cơ bản và quan trọng nhất khi các mẹ tập cho bé ăn dặm, điều quan trọng là ăn dặm phải được thực hiện một cách tự nguyện, an toàn, khiến cả bé và cha mẹ hài lòng. Nếu bé chỉ thích sữa mẹ và từ chối tất cả những thứ khác, vấn đề “tôi thích món này, tôi không thích món kia” có thể được giải quyết rất dễ dàng trong vòng 6 giờ nhờ cảm giác đói. Nếu bạn không cho bé thứ này thì bé sẽ muốn thứ bạn yêu cầu bé ăn. Quan trọng là phải an toàn. Chúc các mẹ sẽ thành công trong việc tập cho con ăn dặm đúng cách, đừng quên truy cập MecuBen.com thường xuyên để cập nhật thêm các kiến thức dành cho mẹ và bé khác nhé!

Ngày 12/10 năm 2017 | Bé ăn dặm | Mẹ & bé | Tag: . . . . . . .