Hỏi về chăm sóc trẻ sơ sinh: Bé ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày là tốt?

Hỏi về chăm sóc trẻ sơ sinh: Bé ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày là tốt? Một trong những điều cha mẹ nên biết trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh là ở những năm tháng đầu đời, bé thường cần ngủ nhiều hơn so với bình thường, trung bình từ 16 đến 19 tiếng một ngày, tùy thuộc vào sinh lý của từng bé. Lý do mà bé cần những giấc ngủ dài như vậy là bởi bì bộ não của trẻ sơ sinh vẫn đang...

Contents

Loading...

Hỏi về chăm sóc trẻ sơ sinh: Bé ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày là tốt? Một trong những điều cha mẹ nên biết trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh là ở những năm tháng đầu đời, bé thường cần ngủ nhiều hơn so với bình thường, trung bình từ 16 đến 19 tiếng một ngày, tùy thuộc vào sinh lý của từng bé. Lý do mà bé cần những giấc ngủ dài như vậy là bởi bì bộ não của trẻ sơ sinh vẫn đang trong giai đoạn phát triển và phần lớn sự phát triển này sẽ diễn ra trong quá trình bé ngủ.

Trẻ sơ sinh thường không phân biệt được ngày đêm, vì thế bé sẽ ngủ và thức vào những khung giờ khác so với sinh hoạt của người lớn. Một số cha mẹ thường cố gắng uốn nắn bé đi ngủ theo giờ giấc hợp lý và đánh thức bé để bú khi bé đang chìm trong giấc ngủ sâu. Tuy nhiên đó liệu có là phương pháp đúng? Trẻ sơ sinh nên ngủ nhiều hay ngủ theo giờ sinh học mới là cách chăm sóc hợp lý? Một số lời khuyên dưới đây từ chuyên mục Mẹ và Bé của MecuBen.com có thể giúp cha mẹ giải đáp một phần những thắc mắc về giấc ngủ của con trẻ.

Trẻ sơ sinh cần ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày?

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của hệ thống thần kinh trung ương và hệ miễn dịch của bé. Vì thế, giấc ngủ của của trẻ sơ sinh đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bé và mức độ quan trọng của giấc ngủ tương đương với việc bé cần nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ hằng ngày. Đó là lý do tại sao trẻ sơ sinh cần có giấc ngủ dài gấp đôi so với người lớn.

Hỏi về chăm sóc trẻ sơ sinh: Bé ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày là tốt?

Một trong những điều cha mẹ nên biết trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh là ở những năm tháng đầu đời, bé thường cần ngủ nhiều hơn so với bình thường, trung bình từ 16 đến 19 tiếng một ngày, tùy thuộc vào sinh lý của từng bé. Lý do mà bé cần những giấc ngủ dài như vậy là bởi bì bộ não của trẻ sơ sinh vẫn đang trong giai đoạn phát triển và phần lớn sự phát triển này sẽ diễn ra trong quá trình bé ngủ.

Những điểm phát triển đặc biệt này cũng giải thích lý do vì sao giấc ngủ của em bé khác so với những giấc ngủ bình thường. Quá trình ngủ của bé bao gồm hai chu kỳ: Non-REM (Giấc ngủ sâu) và REM (giấc ngủ chập chờn) và mỗi chu kỳ diễn ra trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Giấc ngủ chập chờn (REM) thường khiến cha mẹ cảm giác bé đang có giấc ngủ không sâu và bồn chồn, bé sẽ có những biểu hiện như vặn vẹo, co giật và tạo ra những tiếng động nhỏ, thậm chí một vài bé sẽ mở mắt nếu não bộ đang ở trong quá trình REM.

Giấc ngủ Non-REM là những giấc ngủ sâu, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh trong giai đoạn phát triển, những giấc ngủ này sẽ trở nên ngày càng phổ biến. Cha mẹ sẽ không biết chắc chắn chính xác những gì đang diễn ra khi bé đang ở trong giai đoạn ngủ sâu (Non-REM), tuy nhiên rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những giấc ngủ này sẽ có tác động tốt tới sự phát triển của trẻ.

Để bé luôn có giấc ngủ sâu giúp ích cho quá trình phát triển đầy đủ, cha mẹ có thể lưu ý chọn những vật dụng phù hợp để mang lại giấc ngủ say cho bé như nôi ngủ chung giường với bố mẹ, gối cho bé, chăn quấn bé…

Bảng tóm tắt thời gian ngủ của trẻ theo từng giai đoạn, lứa tuổi:

Không phải đứa trẻ nào cũng cần ngủ một thời gian như nhau. Bảng dưới đây biểu thị thời gian ngủ điển hình của đa số bé. Thời gian ngủ của con bạn có thể khác với thời gian trung bình khoảng 4 đến 5 giờ.

 • Bé 1 tháng tuổi – Thời gian ngủ đêm 8,5 giờ – Thời gian ngủ ngày 8 giờ
 • Bé 6 tháng tuổi – Thời gian ngủ đêm 10,5 giờ – Thời gian ngủ ngày 4 giờ
 • Bé 12 tháng tuổi – Thời gian ngủ đêm 11 giờ – Thời gian ngủ ngày 2,5 giờ
 • Bé 24 tháng tuổi – Thời gian ngủ đêm 11 giờ – Thời gian ngủ ngày 2 giờ

Chăm sóc giấc ngủ của trẻ sơ sinh đến lúc trẻ được 4 tháng tuổi:

Trẻ sơ sinh đến khoảng 4 tháng tuổi khóc chủ yếu vì nhu cầu của cơ thể. Chúng không thể bị “làm hư” ở tuổi này, vì vậy, khi đang ngủ mà bé khóc, bạn hãy bồng bé lên và làm cho bé dễ chịu bằng cách ru hoặc âu yếm. Giấc ngủ của bé giai đoạn này thay đổi nhiều mỗi ngày. Những âm thanh quen thuộc của người hoặc sinh hoạt ở gần đó sẽ đánh thức bé đang ngủ, vì vậy nên để bé ngủ ở một nơi tối và yên tĩnh. Trẻ có xu hướng hay thức giấc khi ngủ chung với cha mẹ trong một thời gian dài, do đó hãy đưa bé sang phòng khác ngay khi có thể được.

Bạn có lẽ cần dỗ hoặc ru trẻ nhỏ đi vào giấc ngủ, nhưng những trẻ lớn hơn thì phải học cách tự thư giãn và ngủ mà không cần ai giúp. Nếu con của bạn không thể ngủ một mình, không có gì ngạc nhiên là bé sẽ không ngủ lại được sau khi thức giấc vào nửa đêm.

Sau trình tự tắm, chơi yên lặng và cho bú, đặt trẻ lớn vào giường cũi trong khi bé còn đang thức. Bé sẽ trở nên thư giãn và đi vào giấc ngủ tốt hơn mà không cần bạn dỗ hoặc ru. Khi bé thức giấc vào nửa đêm, bạn hãy chăm sóc bé nhanh và đơn giản, không cần nhiều giao tiếp hoặc chơi. Sau đó đặt bé trở lại vào trong giường cũi và rời khỏi phòng, đừng để bé nghĩ rằng thức dậy là được thưởng bằng các trò chơi và sự quan tâm của bạn. Tóm lại, trong giai đoạn này giấc ngủ của bé cần đạt:

 • Trẻ 1 tháng tuổi: Bé ngủ khoảng 10 tiếng rưỡi đến 18 tiếng mỗi ngày. Bé bắt đầu có sự thích nghi với khác biệt giữa ngày và đêm. Bé sẽ dành cả đêm để ngủ và thức dậy nhiều hơn vào ban ngày, nhưng bé vẫn ngủ khá nhiều trong ngày.
 • Trẻ 2 tháng tuổi: Bé ngủ khoảng 10 tiếng rưỡi đến 18 tiếng mỗi ngày. Mặc dù khi thức bé đã tỉnh táo hơn để giao tiếp với mọi người, nhưng phần lớn các em bé vẫn ngủ từ 2 cho đến 4 (thậm chí nhiều hơn) giấc vào ban ngày. Con bạn có thể bắt đầu bỏ 1 cữ bú đêm.
 • Trẻ 3 tháng tuổi: Bé ngủ khoảng 10 tiếng rưỡi đến 16 tiếng rưỡi mỗi ngày. Một số em bé (không phải tất cả) ở tuổi này có thể ngủ giấc dài từ 6-8 tiếng vào ban đêm. Phần lớn các bé sẽ ngủ thêm 2-3 giấc vào ban ngày.

Các mẹ cần lưu ý:

 • Luôn đặt trẻ nằm ngửa, trừ khi phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Sử dụng loại nôi an toàn, giường cũi hoặc giường ngủ có thành bao quanh để đảm bảo sự an toàn cho bé.
 • Thu dọn tất cả các vật dụng như gối, chăn, đệm và chăn trùm để tránh để trẻ bị ngạt thở. Tránh dùng khăn quấn chặt toàn thân trẻ hoặc trùm kín phần đầu. Không để trẻ trong phòng có khói thuốc lá hoặc các loại khói, mùi gây ngạt thở.
 • Không nên bế trẻ khi ngủ: Để trẻ nằm yên tĩnh một mình ngủ không những làm trẻ ngủ ngon hơn mà còn có lợi cho sự phát triển của các cơ quan như tim, phổi, hệ thống xương cốt của trẻ cũng như không ảnh hưởng tới giấc ngủ của bố mẹ.
 • Không nên cho trẻ ngậm vú cao su khi ngủ: Khi ngậm vú cao su, trẻ thường có phản xạ bú mút, ra sức mút sữa điều này sẽ làm rối loạn các chức năng của dạ dày, không tốt cho tiêu hoá. Ngoài ra, miệng của trẻ ngậm núm vú nên việc hô hấp bị hạn chế, gây nên tình trạng thiếu ôxi làm trẻ ngủ không yên.
Có thể bạn quan tâm