Học giao tiếp với bố mẹ bằng ngôn ngữ cơ thể giúp trẻ thông minh hơn

Học giao tiếp với bố mẹ bằng ngôn ngữ cơ thể giúp trẻ thông minh hơn: Việc học giao tiếp với bố mẹ bằng ngôn ngữ cơ thể không chỉ tăng cường sự phát triển não bộ mà còn tăng sự gắn bó giữa cha mẹ và con cái. Qua Infographic này, bạn sẽ thấy mình muốn thực hiện...

    Bài viết cùng chủ đề

Contents

Loading...
Học giao tiếp với bố mẹ bằng ngôn ngữ cơ thể giúp trẻ thông minh hơn

Học giao tiếp với bố mẹ bằng ngôn ngữ cơ thể giúp trẻ thông minh hơn: Việc học giao tiếp với bố mẹ bằng ngôn ngữ cơ thể không chỉ tăng cường sự phát triển não bộ mà còn tăng sự gắn bó giữa cha mẹ và con cái. Qua Infographic này, bạn sẽ thấy mình muốn thực hiện ngay để thấy được sự kỳ diệu của nó!

Học giao tiếp với bố mẹ bằng ngôn ngữ cơ thể giúp trẻ thông minh hơn

Nụ cười, cái nháy mắt, nhún vai… của bố mẹ là những bài học đầu tiên về ngôn ngữ cơ thể mà bạn có thể dạy cho con. Cách giao tiếp này vô cùng thú vị và giúp cho bé thông minh, nhạy cảm hơn từ khi bé chưa biết nói. Trẻ sơ sinh chưa nói được, nhưng bạn có thể đọc được suy nghĩ của trẻ, thậm chí dạy con thể hiện suy nghĩ ấy bằng cách ra hiệu để bố mẹ hiểu con hơn. Ngôn ngữ cơ thể là một công cụ hiệu quả như thế.

Học giao tiếp với bố mẹ bằng ngôn ngữ cơ thể giúp trẻ thông minh hơn

Học giao tiếp với bố mẹ bằng ngôn ngữ cơ thể giúp trẻ thông minh hơn

Việc học giao tiếp với bố mẹ bằng ngôn ngữ cơ thể không chỉ tăng cường sự phát triển não bộ mà còn tăng sự gắn bó giữa cha mẹ và con cái.  Qua Infographic này, bạn sẽ thấy mình muốn thực hiện ngay để thấy được sự kỳ diệu của nó!

Ngôn ngữ cơ thể là gì?

Ngôn ngữ cơ thể hay còn gọi là ngôn ngữ cử chỉ (ngôn ngữ ký hiệu, ngôn ngữ ra dấu, ngôn ngữ điệu bộ, ngôn ngữ cơ thể hay ngôn ngữ biểu cảm, ngôn ngữ cơ thể) là “ngôn ngữ câm” được biểu đạt bằng những dáng vẻ, điệu bộ của cơ thể rất đa dạng và phong phú với nhiều ý nghĩa khác nhau. Hiểu được ngôn ngữ cử chỉ của những quốc gia khác thì rất quan trọng, nếu không chúng ta sẽ hiểu nhầm ý của người muốn nói.

Ngôn ngữ cơ thể là một công cụ giao tiếp vô cùng hữu hiệu, tuy vậy không phải ai cũng biết đọc nó một cách chính xác. Theo các nhà nghiên cứu, 55-85% các cuộc giao tiếp được truyền tải qua cử chỉ và ngữ điệu. “Nếu một ai đó nói rằng: ‘Anh làm rất tốt’, với một nụ cười và cơ thể thoải mái, bạn có thể tin người ta. Nhưng nếu họ nói vậy với hàm răng nghiến chặt, nụ cười nửa vời và một cơ thể cứng nhắc, bạn nên nghi ngờ lời nói”, Monique Rissen-Harrisberg, chủ tịch Voice Clinic, nói.  Giọng điệu cũng là một phần quan trọng việc truyền tải thông điệp. Bằng cách thay đổi ngữ điệu của một số từ, chúng ta có thể thay đổi ý nghĩa toàn bộ câu nói.

Bạn có muốn được coi là người biết lắng nghe? Hãy tạo sự giao thoa mắt, mỉm cười, gật đầu trong khi nói chuyện và nghiêng đầu về phía người nói. Nếu bạn đảo mắt và chuyển hướng cơ thể, có sự giao thoa mắt ít hơn 50% số lần, thở dài hoặc bồn chồn, bạn sẽ tỏ ra là không chú ý. Bạn muốn được nhìn nhận như một vị thủ lĩnh? Bạn cần phải đứng thẳng, nhìn thẳng và mỉm cười. Những tín hiệu đó toát ra sự tự tin và sức mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn đi với đôi vai rụt, đầu cúi và nói bằng giọng uể oải, hấp tấp, bạn sẽ bị coi là thiếu quyết đoán, tiêu cực và ít trải nghiệm.

Ý nghĩa, giải mã ngôn ngữ cơ thể từ bé yêu của bạn

Bé yêu cũng có những ngôn ngữ riêng được thể hiện qua những động tác cơ thể của bé. Hãy chú ý quan sát và cùng MarryBaby giải mã những thông điệp mà bé yêu muốn nhắn gửi đến cho bạn qua ngôn ngữ cơ thể của bé

1. Khi bé quay mặt đi: bé sẽ quay đầu đi khi chúng cảm thấy chán hay bắt đầu không thoải mái hay quan tâm đến điều đó nữa. Khi bạn thấy bé làm như vậy, nó có nghĩa rằng đã đến thời điểm nên làm điều gì đó khác hơn so với hiện tại.

2. Bé mút ngón tay: ở trẻ nhỏ thì mút tay là phản xạ được hình thành từ hành động bú mẹ. Thường khi cho bé bú, người mẹ sẽ ẵm bé vào lòng và vỗ về  nên nếu bạn thấy bé có cử chỉ này thì nó có nghĩa là bé muốn được mẹ quan tâm, hãy ôm bé vào lòng để bé cảm thấy mình được yêu thương.

3. Bé dụi dụi hoặc che mắt lại: Với cử chỉ này thì thông điệp của bé là muốn bạn chơi bé giống như trò chơi “ú òa”, hãy cùng tham gia trò chơi này cùng với bé. Đồng thời cử chỉ này cũng là cách mà bé muốn nói với bạn rằng “con buồn ngủ rồi”, bạn có thể hát ru hoặc vỗ nhẹ để  giúp bé nhẹ nhàng đi vào giấc ngủ.

4. Khi bé hướng đầu sang nhìn bạn cười, mắt mở to, cơ thể ngọ ngậy thì có thể bé muốn nói rằng bé muốn được nói chuyện với mẹ. Hãy đến gần và trò chuyện với bé.

5. Khi bé uốn cong lưng và có thể kèm theo tay chân khua khua, điều này thể hiện bé đang rất khó chịu và bực bội. Bạn nên đến vỗ về bé, tuy nhiên nếu bé vẫn tiếp tục có biểu hiện như vậy thì bạn nên kiểm tra lại xem tã lót có bị ướt, chỗ bé nằm có êm ái… Nếu không phát hiện có gì bất thường mà bé vẫn như vậy thì bạn nên đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra xem có điều gì bất thường không vì khi bé uốn cong lưng là cử chỉ để bé ám chỉ bé không ổn.

6. Khi bé đá chân lên: điều đó có nghĩa là có điều gì đấy làm bé thích thú hay mới khám phá một điều thú vị, giống như khi bé thấy nước xịt ra từ vòi nước và thích thú với điều này, bé sẽ đá chân lên. Đó là cách mà bé nói “woaaa” với bạn.

7. Ngoài ra, nếu bạn thấy mắt bé mở mắt và cơ thể của bé chuyển động lanh lợi, điều này có nghĩa bé muốn chơi đùa. Còn khi thấy bé không chú ý đến điều gì nữa và bé ngáp thì đây là thời điểm phù hợp để bạn đặt bé vào không gian yên tĩnh vì bé của bạn cần nghỉ ngơi.

8. Nếu bé khóc, miệng căng và vặn vẹo người, các ngón chân, ngón tay cuộn lại, chân và bụng ưỡn ra thì đây là dấu hiện bé bị đau. Sau khi xoa nhẹ, dỗ dành bé mà tình trạng vẫn không cải thiện, bạn nên đưa bé đến bác sĩ ngay để kiểm tra Chúc các gia đình hiểu “những điều không cần nói bằng lời” và chăm sóc bé tốt bé yêu.

    Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm