Giải mã thông điệp bé “đạp” trong bụng dành cho các mẹ đang mang thai

  Contents

  Loading...

  Giải mã thông điệp bé “đạp” trong bụng dành cho các mẹ đang mang thai: Bé ‘đá liên hồi’ rất có thể do bé cũng đang ‘hứng phấn’ khi mẹ nghe nhạc, Năng đá chứng tỏ bé khỏe mạnh và phát triển tốt, Bé đá để phản hồi lại những thay đổi của môi trường, Bé đá nhiều hơn khi mẹ nằm nghiêng bên trái, Bé đá nhiều hơn sau khi mẹ ăn, Bé có thể ‘đá mẹ’ sau 9 tuần tuổi, Bé đá ít đi có thể do thiếu oxy, Bé ít đá hơn sau 36 tuần tuổi,

  Giải mã thông điệp bé “đạp” trong bụng dành cho các mẹ đang mang thai

  Những cú đá chính là dấu hiệu chỉ ra ‘thiên thần nhỏ’ của mẹ đang phát triển khỏe mạnh và đã đạt tới một ‘cột mốc’ mới trong quá trình phát triển. Ngoài ra, bé cũng có thể đá nhiều hơn khi mẹ nằm nghiêng bên trái hay sau khi mẹ vừa ăn xong.

  Năng đá chứng tỏ bé khỏe mạnh và phát triển tốt

  Theo nghiên cứu, cú đá của thai nhi chính là dấu hiệu cho thấy em bé khỏe mạnh và phát triển tốt. Bên cạnh đó, cú đá cũng cho thấy bé con khá năng hoạt động. Ngoài ra, mẹ cũng có thể có cảm giác như bụng mình rung lên giống như khi bị bé đá khi bé bị nấc, chuyển mình hay duỗi tay và chân.

  Bé đá để phản hồi lại những thay đổi của môi trường

  Khi gặp những thay đổi nhất định của môi trường xung quanh, thai nhi thường phản hồi bằng việc đá trong bụng mẹ. Em bé có thể di chuyển hay duỗi tay và chân ra để phản ứng với một số kích thích bên ngoài, chẳng hạn như tiếng ồn hay thức ăn mà mẹ vừa ăn. Các cú đá là một phần của sự phát triển bình thường của thai nhi, vì vậy mẹ hoàn toàn không cần lo nghĩ gì khi đột nhiên bị bé ‘đá liên hồi’, bởi rất có thể bé cũng đang ‘hứng phấn’ khi mẹ nghe nhạc đấy. ‘Thông điệp’ bé yêu gửi mẹ sau mỗi cú đạp - 1

  Bé ‘đá liên hồi’ rất có thể do bé cũng đang ‘hứng phấn’ khi mẹ nghe nhạc đấy. (Ảnh minh họa)

  Bé đá nhiều hơn khi mẹ nằm nghiêng bên trái

  Khi mẹ bầu nằm nghiêng bên trái thường sẽ cảm nhận được nhiều cú đá hơn từ bé. Nguyên nhân là do việc nằm nghiêng bên trái khi mang thai làm tăng lượng máu cung cấp cho thai nhi. Do đó, em bé cũng sẽ trở nên vận động tích cực hơn trong tư thế này của mẹ.

  Bé đá nhiều hơn sau khi mẹ ăn

  Mẹ có thể nhận ra rằng sau các bữa ăn thì tần suất các cú đá của bé cũng tăng lên. Thông thường, một em bé khỏe mạnh sẽ đá khoảng từ 15 tới 20 lần mỗi ngày.

  Bé có thể ‘đá mẹ’ sau 9 tuần tuổi

  Thai nhi bắt đầu có thể ‘khua chân múa tay’ trong bụng mẹ sau khoảng 9 tuần thai nghén. Tuy nhiên, những cú đá lúc đầu chỉ có thể phát hiện qua thiết bị siêu âm, mẹ hầu như khó có thể nhận ra và phân biệt được di chuyển trong bụng này có phải thực sự là do em bé hay không. Sau tuần thứ 24 của thai kỳ, mẹ sẽ gặp các cú đã thường xuyên và rõ rệt hơn của bé. Đối với các bà mẹ sinh con tới lần thứ 2 thì có thể cảm nhận được những cú đá của bé sớm hơn, thậm chí ngay từ tuần thứ 13 của thai kỳ.

  Bé đá ít đi có thể do thiếu oxy

  Việc thai nhi đá trong bụng mẹ chỉ ra em bé đang khỏe mạnh và phát triển bình thường. Tuy nhiên khi bé đột nhiên không còn hay vận động bên trong bụng mẹ thì đây có thể là một dấu hiệu không tốt. Nguyên nhân của việc này nhiều khả năng là do nguồn cung cấp oxy cho thai nhi không đủ. Tần suất chuyển động của thai nhi có thể giảm do sự sụt giảm lượng đường trong máu của mẹ ảnh hưởng tới bé. Mẹ cũng nên chú ý nếu thấy sau khi mình ăn mà em bé không đá hay có biểu hiện di chuyển trong bụng. Trong trường hợp tình trạng này mới xuất hiện, mẹ có thể thử uống một ly nước lạnh hay đi bộ xung quanh để xem phản ứng của thai nhi. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, tốt nhất mẹ hãy nên tới trung tâm y tế và làm các xét nghiệm đo nhịp tim thai để sớm xác định nguyên nhân. Trong trường hợp nghiêm trọng, việc sinh sớm có thể sẽ cần thiết để bảo vệ thai nhi.

  Bé ít đá hơn sau tuần 36

  Sau tuần thứ 36 của thai kỳ, mẹ có thể nhận ra bé vận động ít hơn trong bụng mình. Nguyên nhân là do lúc này thai nhi đã khá lớn, nên không gian còn lại để hoạt động cũng sẽ giảm đi. Trẻ đôi khi cũng có thể ‘nghỉ ngơi’ trong bụng mẹ từ 40 tới 50 phút mà không có nhiều vận động rõ rệt.

   ‘Thông điệp’ bé yêu gửi mẹ sau mỗi cú đạp - 2

  Cảm nhận được những cú đá của bé con trong bụng chắc chắn là một trải nghiệm đặc biệt và thú vị đối với mọi ông bố bà mẹ. (Ảnh minh họa)

  Em bé đạp nhiều trong bụng mẹ là tốt hay xấu?

  Thai nhi đạp nhiều hay ít là do tùy thể trạng của từng bé. Sự khác biệt trong tần suất chuyển động của thai là dấu hiệu thường gặp ở phần lớn thai phụ. Những dấu hiệu nào cho thấy bé yêu đang khỏe mạnh nhỉ?

  Thai nhi đạp nhiều là bé khỏe mạnh?

  Người mẹ có thể nhận ra có những ngày bé chuyển động khá nhiều nhưng cũng có ngày, bé im ắng như đang ngủ say. Hoặc sự di chuyển của thai nhi khác nhau vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Sự khác biệt trong tần suất chuyển động của thai là dấu hiệu thường gặp ở phần lớn thai phụ.

  Cũng có khi do bạn say sưa làm việc đến mức không nhận ra những cú đạp của bé trong bụng mẹ. Để kiểm tra bé có “hoạt động” hay không thì bạn nên chọn khoảng thời gian buổi tối, hoặc khi nằm nghỉ trên giường hay trong bồn tắm. Khi bạn thư giãn trong không gian yên tĩnh thì cảm nhận về sự chuyển động của bé sẽ dễ hơn. Một số bé hiếu động hơn những bé khác nên thường “đá”, “cuộn tròn”, “chổng mông”, “giang chân”, “chân tay múa máy”… với mẹ nhiều hơn.

  Nhiều người mẹ tự “xếp lịch” chuyển động cho con hoặc dựa vào thời điểm thai đạp trước đó để xem xét. Do đó, họ dễ lo lắng khi tần suất và thời điểm bé chuyển động thay đổi đột ngột. Nên nhớ, khi thai càng phát triển thì khả năng vận động sẽ thay đổi theo. Không ít người mẹ hiểu nhầm rằng, bé càng đạp nhiều càng khỏe mạnh hoặc bé phải chuyển động nhiều lần trong ngày thì mới yên tâm. Một số trường hợp, bé đạp nhiều bất thường có thể do bị ngạt và thiếu oxy (dây rốn quấn cổ)… Nếu không phát hiện kịp thời, dễ dẫn tới hiện tượng thai lưu.

  Nếu lo lắng về tần suất thai đạp, bạn nên đi khám sớm. Không có một mẫu chuẩn nào về sự hoạt động của bé trong bụng mẹ chứng tỏ bé đang khỏe mạnh hay có “vấn đề”. Chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới cho bạn câu trả lời chính xác nhất.

  • Thai nhi đạp như thế nào? Những cử động, những cú đạp – đó là dấu hiệu của sự sống, của sự lớn lên trong bụng mẹ của thai nhi. Thai nhi đạp như thế nào? Làm thế nào để theo dõi được những cử động của thai nhi? Khi nào thì cần đến bác sĩ? Đó chính là những thắc mắc cần giải đáp của rất nhiều mẹ bầu.
  • Khi nào cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi? Một số mẹ bầu có thể cảm nhận được chuyển động của con yêu từ rất sớm khoảng từ tuần 13 đến tuần 16 của thai kỳ. Những cử động đầu tiên này được gọi là thai bắt đầu đạp và được mô tả là những rung động nhẹ của con yêu. Tuy nhiên, việc xác định xem cảm giác này là do khí trong người hay cử động của trẻ là điều không hề dễ dàng, tuy nhiên sau này bạn sẽ xác định được rõ ràng hơn bằng cách so sánh với những chuyển động của thai nhi. Những người lần đầu tiên mang bầu sẽ không thể cảm nhận điều này nhanh hơn những người đã làm mẹ lần 2, lần 3. Có những mẹ, đặc biệt những mẹ mang bầu lần đầu không thể cảm nhận được những cử động này cho đến tuần 18-30 của thai kỳ. Hãy nhớ rằng phụ nữ trong mỗi lần mang thai đều có cảm nhận khác nhau. Vì thế bạn khó có thể cảm nhận được cử động của thai nhi nhanh hơn những chị em mang thai khác. Nói chung các mẹ sẽ đều cảm nhận được những chuyển động của con yêu từ tuần 13 đến tuần 25.
  • Vì sao thai nhi cử động? Vì thai nhi không ngừng phát triển nên nó vẫn tiếp tục khua tay hay đạp chân. Khi mang thai càng nhiều tuần, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra những cử động này rõ ràng hơn như lắc lư, huých mạnh. Thai nhi cũng cử động trước sự ồn ào bên ngoài hoặc cảm nhận theo cảm xúc người mẹ. Nếu bạn ở tư thế không thoải mái, thai nhi có thể co lại. Một điều hiển nhiên là thức ăn mà bạn ăn cũng làm cho thai nhi năng động hơn. Bạn cũng sẽ dễ dàng nhận ra thai nhi ngủ và thức theo chu kỳ.
  • Thai nhi sẽ chuyển động như thế nào? Mỗi thai nhi có sự chuyển động khác nhau. Có một số trẻ chuyển động rất mạnh (hiếu động) trong khi những đứa trẻ khác thì không. Ban đầu, bạn sẽ chỉ thỉnh thoảng mới cảm nhận được những chuyển động của trẻ nhưng khi em sẽ lớn hơn, bạn sẽ nhận thấy điều này mỗi ngày. Sự chuyển động của thai nhi cũng bị ảnh hưởng bởi giấc ngủ, âm thanh và hoạt động của người mẹ trong ngày. Từ tuần thứ 28 trở đi, các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên theo dõi những chuyển động của em bé.
  • Làm thế nào để theo dõi được những chuyển động của thai nhi? Hãy cố gắng đếm lại những chuyển động của thai nhi mỗi ngày. Nên nhớ là chọn thời gian khi bé đạp nhiều nhất. Đếm chuyển động của bé khi bạn nằm xuống và nhớ đánh dầu thời gian khi bạn đếm được 10 cú đạp của bé. Nếu trong vòng 2 giờ liền mà bạn không cảm nhận được 10 cú đạp, hãy đến bệnh viện để kiểm tra.
  • Khi nào nên gọi cho bác sĩ? Sau khi nằm xuống để đếm chuyển động của thai nhi mà không thấy 10 cú đạp trong vòng 2 giờ, bạn nên gọi cho bác sĩ. Nếu em bé chuyển động chậm hơn và mất nhiều thời gian hơn 2 giờ để đạp 10 lần thì bạn cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ. Nếu trước đó bạn đã cảm nhận được chuyển động đều đặn của thai nhi mà sau đó lại không thấy, rất có thể thai nhi đang có vấn đề. Đây chính là lí do vì sao bạn cần đếm nhịp chuyển động của em bé thường xuyên.
  Loading...