Ðặc sản vùng miền thu hút người tiêu dùng

  Vừa nói chuyện với chúng tôi, chị Hoa, nhân viên bán hàng của chuỗi cửa hàng chuyên bán đặc sản vùng, miền trên phố Mai Dịch (quận Cầu Giấy) liên tục nhận được các cuộc điện thoại hỏi giá, đặt hàng. Chị Hoa cho biết, chuỗi cửa hàng của chị chuyên bán các sản vật vùng cao như lạp xưởng, thịt trâu gác bếp, thịt bò hun khói (Hà Giang), miến dong đen, hạt dẻ (Cao Bằng), măng khô (Tuyên Quang), nấm hương (Ðiện Biên)… Những ngày qua, chủ cửa hàng phải thuê thêm nhân viên thời vụ để trả lời cuộc gọi của khách hàng qua mạng xã hội hay qua điện thoại, lên đơn hàng, đóng gói sản phẩm và giao hàng cho khách. Nhân viên phải làm việc hết công suất. Chị Hoa cho biết, bình thường, cửa hàng chỉ có ba nhân viên làm việc, nhưng ngày Tết cần từ 10 đến 15 người. Các tháng trước, nhân viên làm việc từ 8 giờ đến 17 giờ, còn mấy hôm nay, mọi người phải làm thêm hai, ba giờ đồng hồ nữa.

  Loading...

  Tại các hệ thống siêu thị lớn, quầy đặc sản vùng, miền cũng chiếm diện tích khá lớn. Các loại trái cây như dừa, bưởi, măng cụt, xoài, vú sữa hay chả, giò, hành tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi), chè Thái Nguyên, gạo nương (Tuyên Quang)… được bày bán nhiều. Siêu thị Hapromart bày bán giỏ quà mang tên gọi “No ấm đủ đầy” giá 520 nghìn đồng, gồm năm loại gạo đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long và vùng Tây Bắc; giỏ quà “Hương vị cổ truyền” giá 450 nghìn đồng, gồm bảy sản phẩm, trong đó có gạo nếp, mộc nhĩ, nấm hương, miến dong, mì Chũ… Tại siêu thị BigC bày bán giỏ quà trị giá hơn 600 nghìn đồng, với 10 sản phẩm nổi tiếng của các địa phương gồm: chè Thái Nguyên, cà-phê Ðà Lạt, mật ong Tây Nguyên – Nam Bộ, hạt điều rang Gia Lai, mãng cầu sấy Ðồng Tháp, bơ đậu phộng của TP Hồ Chí Minh… Tại siêu thị Auchan (quận Long Biên), đặc sản vùng, miền cũng được bày bán khá nhiều. Bánh đa Hải Phòng được bán với giá 59.000 đồng/kg, thanh long Bình Thuận giá 34.000 đồng/kg, vú sữa miền Tây được bán với giá 55.000 đồng/kg, mãng cầu Tây Ninh giá 82.000 đồng/kg,…

  Không chỉ tại các cửa hàng, siêu thị lớn, trên mạng xã hội facebook, các sản phẩm là đặc sản vùng, miền cũng được khách hàng săn đón. Thịt trâu gác bếp, thịt bò hun khói, hạt dẻ, miến dong, măng khô, táo, cam, bánh kẹo nhập từ nước ngoài đều được chào bán trực tuyến. Thịt trâu gác bếp có giá từ 800 nghìn đồng đến một triệu đồng/kg, măng khô có giá khoảng 300 nghìn đồng/kg, miến dong giá từ 100 nghìn đến 120 nghìn đồng/kg. Chị Ðào Thị Ngọc Ánh là nhân viên truyền thông của một hãng ta-xi tại Hà Nội, dịp này cũng tranh thủ kiếm thêm thu nhập bằng cách bán lạp xưởng Quảng Nam trên facebook. Lạp xưởng chị Ánh rao bán có giá 250 nghìn đồng/kg. “Tôi có người thân ở Quảng Nam bán lạp xưởng cho nên lấy hàng bán thử qua facebook. Tuy mới rao bán từ mồng 10 tháng Chạp, nhưng đến nay đã có hơn 50 đơn hàng, có đơn hàng mua tận 5 kg”, chị Ánh cho biết. Do không mất chi phí thuê địa điểm, tự đảm nhiệm hết mọi khâu bán hàng cho nên nếu bán hết các đơn hàng, chị Ánh được thu lời khoảng 4 triệu đồng. Theo chị Ánh, bán hàng trên mạng xã hội tưởng đơn giản nhưng rất nhiều rủi ro. Mặt hàng chị rao bán là thực phẩm được vận chuyển từ miền trung ra Hà Nội, bảo quản không cẩn thận thì rất dễ bị hỏng. Hơn nữa, nhiều người đặt hàng, nhưng khi chị đưa hàng đến lại không liên lạc được, đành phải hạ giá bán bằng hoặc thấp hơn giá gốc.

  Trước sự phong phú, đa dạng của thị trường hàng hóa dịp Tết Nguyên đán, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng tỉnh táo lựa chọn các cửa hàng uy tín và hàng hóa có chất lượng tốt, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

  Loading...