7 Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm đúng cách để giúp trẻ phát triển khoẻ mạnh

Có thể bạn quan tâm:

Contents

Loading...

7 Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm đúng cách để giúp trẻ phát triển khoẻ mạnh: Giai đoạn ăn dặm đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phát triển thể chất của trẻ. Để các mẹ có thêm kiến thức dinh dưỡng dành cho bé ăn dặm, chuyên mục mẹ và bé của MecuBen.com hôm nay sẽ gửi tới các mẹ 7 nguyên tắc cho bé ăn dặm ( Đây cũng là 7 điều quan trọng nhất dành cho giai đoạn ăn dặm của trẻ: Có những vitamin chỉ hòa tan trong chất béo, Nước hầm không chứa đủ các chất dinh dưỡng, Rửa và trữ rau củ trong tủ lạnh quá lâu trước khi nấu, Không nên luộc quá kĩ rau củ và trước khi nấu cần rửa sạch tạp chất, Nên sử dụng dụng cụ nấu ăn đúng cách, Không nên cho quá nhiều gia vị vào thức ăn, Không nên kéo quá dài thời kì ăn thức ăn nghiền. Chúng ta cùng tìm hiểu tầm quan trọng của 7 nguyên tắc dành cho bé ăn dặm trên đây nhé:

7 Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm đúng cách:

Cho trẻ ăn dặm đúng cách sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Nhưng đôi khi, mẹ cũng phạm phải những sai lầm khiến trẻ tuy mập nhưng lại bị thiếu chất đấy.

Tưởng lợi mà thêm hại! Mọi người thường trêu tớ là lăn nhanh hơn đi. Mà quả có thế thật. Cái tướng đi của tớ rất chi là ục ịch. Nên cái tên Ục thành biệt danh của tớ hồi nào không hay! Tớ mập ú ù, tròn quay, và dư cân. Nhưng tớ lại chẳng khỏe hơn các bạn cùng lứa tí nào cả! Tớ thậm chí còn bị liệt vào nhóm trẻ bị thiếu nhiều thứ chất cần được bổ sung cơ đấy! Người ta thường bảo: “Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra.” Tại sao tớ được ăn rất nhiều món ngon, mẹ tớ đầu tư bao nhiêu là tiền của, thời gian, công sức cho chất lượng bữa ăn của tớ, thế mà tớ lại không khỏe mạnh được như các bạn khác?

7 Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm đúng cách để giúp trẻ phát triển khoẻ mạnh

Cho trẻ ăn dặm đúng cách giúp trẻ phát triển khỏe mạnh

Hóa ra chỉ vì thiếu kiến thức về dinh dưỡng, mà mẹ tớ đã có những sai lầm tai hại trong chế biến thức ăn khiến tớ tuy mập nhưng bị thiếu chất, chậm phát triển và ảnh hưởng đến sức khỏe. Giai đoạn ăn dặm cực kì quan trọng với quá trình phát triển của tớ. Nhưng… Khi nấu đồ ăn dặm, Mẹ tớ không biết rằng:

1. Cho trẻ ăn dặm đúng cách: Có những vitamin chỉ hòa tan trong chất béo

Mẹ cứ nghĩ tớ béo ú rồi thì phải hạn chế chất béo. Thế là mẹ cắt giảm triệt để thành phần dầu, mỡ có trong các món nấu cho tớ ăn. Nhưng chất béo lại là dung môi quan trọng để hòa tan các vitamin A, D, E, K. Vì không ăn chất béo nên lượng vitamin đi vào rồi cứ thế một mạch đi ra. Cơ thể chẳng hấp thụ được bao nhiêu! Bởi thiếu vitamin A, D, E, K mà tớ gặp phải những vấn đề về mắt và xương. Chưa kể là các thứ chất béo từ thực vật và dầu cá chứa Omega-3 và Omega-6 là những axit béo rất tốt cho tim mạch của tớ đấy!

Bởi thế, khi cho trẻ ăn dặm thì mẹ cần bổ sung chất béo vào khẩu phần ăn, nhất là khi trẻ ăn cùng với những món chứa các loại vitamin như A, D, E, K nhé! Và thêm dầu ăn vào thức ăn cũng cần đúng thời điểm, đó là khi mẹ bắc đồ ăn khỏi bếp nấu. Như thế sẽ tốt hơn cho sức khỏe của tớ vì dầu ăn có chứa Omega 3 chưa bị biến chất bởi tác động của nhiệt độ cao.

7 Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm đúng cách để giúp trẻ phát triển khoẻ mạnh

Dầu ăn cho trẻ ăn dặm

2. Cho trẻ ăn dặm đúng cách: Nước hầm không chứa đủ các chất dinh dưỡng cho bé

Tớ lười nhai lắm. Và mẹ tớ lại chiều luôn cái tính xấu này của tớ chứ. Mẹ nghĩ chỉ cần dùng phần nước hầm từ xương và thịt cho tớ ăn cũng đủ chất dinh dưỡng rồi. Cơ mà điều đó hoàn toàn sai lầm à nha! Dù mẹ có hầm kĩ xương, thịt cỡ nào thì các chất dinh dưỡng cũng không thể tan hết hoàn toàn vào nước. Do đó, để tớ có thể nhận được đủ các chất dinh dưỡng, tớ phải ăn cả phần cái lẫn nước cơ. Chính vì vậy, lúc nấu thức ăn cho trẻ ăn dặm, mẹ nên băm nhuyễn hoặc cắt nhỏ phần thịt cho bé ăn. Bé sẽ khỏe mạnh hơn đấy!

3. Cho trẻ ăn dặm đúng cách: Rửa và trữ rau củ trong tủ lạnh quá lâu trước khi nấu

Vì không có nhiều thời gian, mẹ thường đi chợ mua thật nhiều rau củ, rửa sạch và để trong tủ lạnh lâu ơi là lâu trước khi nấu cho tớ ăn. Việc này là hoàn toàn không nên vì rau củ để lâu đã bị mất đi một lượng dinh dưỡng đáng kể đấy. Tốt hơn hết là mẹ nên mua rau củ 1-2 ngày 1 lần và nấu hết thì lại mua tiếp, như thế tớ sẽ được ăn thức ăn tươi mới liên tục à.

7 Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm đúng cách để giúp trẻ phát triển khoẻ mạnh - Những lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

Mẹ chỉ nên mua rau củ 1 – 2 ngày/ lần

Có một số lỗi thông thường khi cho trẻ ăn dặm mẹ có thể mắc phải. Tuy không quá nghiêm trọng nhưng sẽ làm giảm đi chất lượng bữa ăn của trẻ

7 Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm đúng cách để giúp trẻ phát triển khoẻ mạnh - Những lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

Cho trẻ ăn dặm đúng cách giúp trẻ phát triển khỏe mạnh

4. Không nên luộc quá kỹ rau củ và trước khi nấu cần rửa sạch tạp chất

Mẹ tớ thường sợ rau củ hiện nay chứa nhiều thuốc bảo vệ thực vật nên lúc nào mẹ cũng ninh/ hầm kĩ ơi là kĩ các rau củ quả trước khi xay để nấu cho tớ. Mẹ không biết rằng làm như thế khiến cho các vitamin trong rau củ thất thoát đi nhiều lắm. Giờ thì mẹ tớ đã tìm ra cách tốt nhất để vừa giữ được vitamin vừa đảm bảo an toàn cho tớ rồi. Đó là mẹ tớ lựa chọn thực phẩm sạch từ khâu sản xuất để mua, trước khi chế biến thì mẹ rửa thật nhiều lần và còn ngâm với nước muối nhạt. Những thứ thực phẩm dùng cho trẻ em thì phải sạch gấp 10 lần người lớn luôn ấy! Vì khả năng kháng khuẩn của tớ và các bạn nhỏ yếu hơn người trưởng thành nhiều mà. Mẹ cần lưu ý thêm là không nên cắt nhỏ rau trước khi rửa, vì sẽ làm vitamin thất thoát qua nước.

5. Nên sử dụng dụng cụ nấu ăn đúng cách khi cho bé ăn dặm

Việc chuẩn bị vật dụng khi chế biến thức ăn cho trẻ ăn dặm cũng rất quan trọng đấy ạ. Mẹ nên sử dụng thớt cho thực phẩm cần nấu nướng như thịt, cá riêng. Rau củ quả mẹ hay cắt ngay trong rổ rửa rau trước khi nấu và ít khi dùng thớt thì rất là tốt rồi à. Còn các loại rau quả ăn ngay không cần nấu nướng và bánh mì thì mẹ dùng một cái thớt riêng hoặc bổ ngay trong đĩa bày sẵn sẽ hay hơn là chỉ dùng 1 thớt cho mọi loại thức ăn.Đồ dùng để nấu thức ăn cho tớ và cả nhà mẹ cũng không mua nồi bằng đồng hoặc sành sứ có chứa chì đâu, chúng có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của tớ đấy, nhất là khi nấu thức ăn có vị chua cần chanh, cà chua hoặc dấm. Mẹ hay nấu trong nồi nhôm có lớp mạ bọc, nồi bằng sắt mạ không chứa chì hoặc nồi inox. Với nồi có tráng Teflon mẹ cũng không để nhiệt độ quá cao để nồi nóng lên rất nhanh gây cháy thức ăn và tạo đầy khói quanh bếp đâu.

7 Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm đúng cách để giúp trẻ phát triển khoẻ mạnh - Những lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

Mẹ nên dùng thớt riêng cho thịt cá và rau củ

6. Không nên cho quá nhiều gia vị vào đồ ăn dặm của trẻ

Trước đây, mẹ tớ lúc nào cũng thắc mắc sao mẹ nêm vừa miệng ăn vậy mà tớ lại nhè ra. Mẹ không biết rằng vị giác của tớ cũng như các bạn nhỏ khác nhạy hơn người lớn rất nhiều lần. Vì vậy, khi nêm gia vị cho thức ăn dặm, mẹ cần nêm nhạt hơn so với khẩu vị của mẹ một chút. Nếu mẹ nêm vừa miệng mẹ, thì lại quá mặn hay quá ngọt so với tớ rồi! Trước khi được 2 tuổi, tốt nhất là tớ không nên ăn thức ăn có thêm muối và đường vì việc ăn quá nhiều muối rất không tốt cho sức khỏe! Vậy nên các mẹ cần chú ý hơn khi nêm gia vị vào thức ăn cho trẻ ăn dặm nhé!

7. Không nên kéo quá dài thời kì ăn thức ăn nghiền

Mẹ có lẽ đánh giá quá thấp khả năng tớ! Hi hi. Thế nên mẹ cho tớ ăn đồ ăn nghiền nát lâu ơi là lâu à. Trong khi qua 8 tháng tuổi, tớ đã có thể ăn các thứ thức ăn cứng hơn, và tớ cũng biết nhai luôn chứ bộ! Tớ mong mẹ cho tớ cơ hội để chứng tỏ bản thân biết bao nhiêu! Hơn nữa, để tớ được ăn đồ ăn “nguyên bản” khi tớ đã đủ khả năng, cũng là cách để tớ phát triển hàm và khả năng nhai cũng như giữ được dưỡng chất trong thức ăn không qua quá trình nghiền, xát đấy!

Theo: Mekhonghoanhao.com

Ngày 05/10 năm 2017 | Bé ăn dặm | Dinh dưỡng | Mẹ & bé | Tag: . . . . . . .