Chia sẻ cách làm chè lam đơn giản nhưng cực ngon

Để nấu chè lam thơm ngon gạo nếp phải được rang chín. Dùng chảo gang (lượng nhiệt lớn hơn chảo nhôm) để rang, khi nào thấy hạt gạo nếp thơm, có màu vàng cánh gián là được. Xay gạo nếp rang thành bột để riêng. Lạc rang chín, xát bỏ vỏ, giã giập. Gừng cạo vỏ luộc chín mới cắt thật mỏng mới dẻo và thơm ngon. Đây cũng là bí quyết của những gia đình có nghề làm chè lam lâu năm....

Để nấu chè lam thơm ngon gạo nếp phải được rang chín. Dùng chảo gang (lượng nhiệt lớn hơn chảo nhôm) để rang, khi nào thấy hạt gạo nếp thơm, có màu vàng cánh gián là được. Xay gạo nếp rang thành bột để riêng. Lạc rang chín, xát bỏ vỏ, giã giập. Gừng cạo vỏ luộc chín mới cắt thật mỏng mới dẻo và thơm ngon. Đây cũng là bí quyết của những gia đình có nghề làm chè lam lâu năm. Nếu để gừng sống sẽ không thơm và mùi vị của chè vì thế sẽ giảm đi độ ngon.

Loading...

Chia sẻ cách làm chè lam đơn giản nhưng cực ngon:

Chè lam có nguồn gốc từ Thanh Hóa thời Minh Mệnh thứ 16 (khoảng những năm 1835). Vào thời đó chè thường được nấu để tiến vua, về sau dân gian nấu chè vào mỗi dịp lễ Tết để cúng tổ tiên và mừng gặp mặt ngày đầu xuân năm mới. Ngày nay chè lam được sử dụng như một món quà ăn chơi, người ta làm bán ăn quanh năm…

Chia sẻ cách làm chè lam đơn giản nhưng cực ngon

Chia sẻ cách làm chè lam đơn giản nhưng cực ngon

Để làm chè lam nguyên liệu cần gạo nếp, lạc, gừng, và không thể thiếu mật mía. Nếp phải chọn loại thơm ngon, ngày xưa thường là nếp cái hoa vàng, ngày nay người ta sử dụng nếp Hà Nội hạt tròn to đều, dẻo thơm. Lạc, gừng chọn loại ngon. Mật mía là một đặc sản của xứ Thanh được làm từ mía kim tân loại mía có vỏ màu đen, ép lấy nước thắng trên lửa lọc nhiều lần cho đặc sánh và có màu sắc nâu đỏ rất đẹp.

chelam-12-8464-1424770073.jpg

Để nấu chè lam ngon thì gạo nếp phải được rang chín. Dùng chảo gang (lượng nhiệt lớn hơn chảo nhôm) để rang, khi nào thấy hạt gạo nếp thơm, có màu vàng cánh gián là được. Xay gạo nếp rang thành bột để riêng. Lạc rang chín, xát bỏ vỏ, giã giập. Gừng cạo vỏ luộc chín mới cắt thật mỏng mới dẻo và thơm ngon. Đây cũng là bí quyết của những gia đình có nghề làm chè lam lâu năm. Nếu để gừng sống sẽ không thơm và mùi vị của chè vì thế sẽ giảm đi độ ngon. Tham khảo thêm Cách tự nấu chè bắp tại nhà đơn giản nhưng cực ngon

Vào dịp tết nguyên đán khoảng từ 20 tháng chạp trước ngày đưa ông táo về trời là người ta bắt đầu nấu chè lam. Mật mía được cho vào nồi nấu sôi hớt bọt mới cho bột nếp rang vào, quậy đều tay cho đến khi bột và mật mía hòa tan vào với nhau mới thêm lạc rang, gừng vào nấu nhỏ lửa để chè chín kĩ và thơm. Nấu chè lam phải là người quen tay thì mới ngon. Chỉ cần nhìn độ sôi của nồi chè là biết khi nào chè chín và cạn hết nước. Nếu chè còn nước khi nguội sẽ không có độ kết dính cao và đạt độ dẻo như mong muốn.

Để chè lam có màu sắc và vị thơm ngon gạo nếp phải được rang chín, xay thành bột, và không thể thiếu mật mía, gừng, lạc rang.

Để chè lam có màu sắc và vị thơm ngon gạo nếp phải được rang chín, xay thành bột, và không thể thiếu mật mía, gừng, lạc rang.

Tóm tắt cách nấu chè làm ngon cho các mẹ:

  • Dùng một chiếc xoong sạch sau đó cho đường mật + đường vàng – mạch nha vào bật bếp đun với lửa nhỏ vừa. Tiếp đó dùng đũa khấy nhẹ cho đường và các nguyên liệu hòa tan hết, lẫn với nhau. Lưu ý kho đun đường cần chú ý thời gian đun, vì đường là nguyên liệu dễ cháy, khét. Nếu đun quá lâu đường sẽ bị cháy đen và làm hỏng món ăn. Tiếp đó bạn cho một chút muối + gừng vừa bào nhuyễn cho vào khuấy đều, chung với xoong đường vừa đun.
  • Cho bột nếp rang đổ từ từ vào nồi, rồi dùng đũa khuấy đều. Vừa cho vào vừa khuấy, tránh đổ tất cả vào một lúc nó sẽ bị vón cục và không chín. Đổ nguyên liệu vào rồi khuấy cho tới khi hỗn hợp bắt đầu trở nên đặc và dẻo thì ngừng. Bạn có thể không cần cho hết 200g bột nếp vào mà chỉ cần cho lượng vừa đủ cho tới khi bạn cảm thấy dẻo, vừa ăn là được.
  • Số lượng bột thừa bạn đổ ra bàn và đổ chung bột vừa đun để ấm để làm áo. Sau đó cho lạc rang vào rồi nhanh tay nhào bột đều. Lưu ý phải nhào thật nhanh tay vì nếu để nguội chè lam sẽ cứng và làm bạn khó cán. Sau khi đã nhào đều bạn cho chúng vào khuôn nào đó rồi đợi chúng nguội rồi dùng dao cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
  • Sau đó bạn có thể rắc thêm bột nếp rang chín phủ lên bề mặt của chè lam để món ăn có thể trở nên thơm ngon hơn.
  • Đổ chè trên mẹt tre hoặc mâm trên có để một lớp là chuối và rắc ít bột nếp khô cho đỡ dính rồi lăn thành từng miếng tròn to cho vào cối đá giã cho các nguyên liệu thấm đều dẻo quẹo vào nhau. Lúc này mới cho chè vào từng khuôn gỗ đã rắc sẵn bột nếp khô rồi cắt thành thanh cho vào túi đóng gói. Chè lam làm đúng điệu có thể để được nửa năm mà không cần bảo quản tủ lạnh hay chất bảo quản gì.

Ngày xưa chè lam để cả một khối lớn được bọc trong lá chuối khô rồi xếp vào trong các chum sành nên thời gian để dành chỉ khoảng hai tháng. Khi nào ăn mới cắt từng thỏi ra. Ngày nay chè lam được đóng bao bì cẩn thận nên bảo quản được lâu và là món quà để những người con xa xứ mang đi tặng bạn bè muôn phương. Hy vọng với Chia sẻ cách làm chè lam đơn giản nhưng cực ngon trên đây, các mẹ sẽ thành công trong việc tự nấu chè lam tại nhà, đừng quên truy cập MecuBen.com thường xuyên để cập nhật các công thức nấu ăn và tham khảo các món ngon mỗi ngày nhé!

Có thể bạn quan tâm