Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi đầy đủ & hợp lý nhất năm 2018

Có thể bạn quan tâm:

Contents

Loading...

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi đầy đủ & hợp lý nhất: Sơ sinh và năm đầu đời là thời gian “vàng” cho sự phát triển và những thay đổi lớn trong cơ thể. Những gì chúng ta cho trẻ ăn, uống sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, hệ thống miễn dịch, trọng lượng và sức khỏe cơ thể về lâu dài.Trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Khi cho con bú bằng sữa mẹ, bạn cũng nhận được nhiều lợi ích sức khỏe lớn lao. Vì vậy, các chuyên gia luôn khuyến cáo các bà mẹ nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu!

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi đầy đủ & hợp lý nhất

chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi

Những năm đầu đời, đặc biệt khoảng thời gian nằm trong 1.000 ngày vàng tính từ lúc bé con trong bụng mẹ đến năm bé 2 tuổi giữ vai trò quyết định trong quá trình phát triển toàn diện của trẻ. Những gì mẹ cho bé ăn, uống trong giai đoạn này chính là nền tảng cho thể chất khỏe mạnh, trí tuệ vượt trội.

Vì vậy, vấn đề dinh dưỡng cần được lưu ý, đặc biệt với trẻ sơ sinh, khi bé hoàn toàn phụ thuộc vào sự chăm sóc của mẹ. Sau khi sinh, mẹ có thể tham khảo cách bổ sung dinh dưỡng năm đầu khoa học cho con dựa trên sự phân chia thời gian thành 2 cột mốc sau.

Dinh dưỡng trong 6 tháng tuổi

Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất cho trẻ trong 6 tháng đầu đời không gì khác chính là sữa mẹ. Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn non yếu, do đó, chỉ có sữa mẹ mới là “người bạn” thân đáng tin cậy trong những tháng đầu sau sinh. Nếu lượng sữa mẹ đủ để đáp ứng cho nhu cầu phát triển của trẻ, mẹ không cần bổ sung thêm nước, sữa công thức hay bất cứ loại thức uống nào khác.

Bước sang 5 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé đã sẵn sàng hơn cho việc tiếp nhận thêm một vài dạng thực phẩm mới. Theo các chuyên gia, độ tuổi ăn dặm thích hợp cho trẻ có thể bắt đầu từ thời điểm này. Lúc này, nếu bé có dấu hiệu muốn ăn dặm, mẹ nên tập cho con ăn thực phẩm dạng lỏng,bắt đầu từ bột rau củ, quả,…

Bên cạnh đó, việc cho bé “gặm nhấm” một số món ăn mềm khác cũng giúp ích rất nhiều. Không chỉ bổ sung thêm một số dưỡng chất cần thiết, thực phẩm ăn dặm dạng này còn giúp giải tỏa sự khó chịu của bé vì quá trình mọc răng trong thời gian này. Việc “gặm bánh” ngoài ra còn giúp trẻ sớm làm quen với chuyện nhai, nuốt thức ăn.

Nếu trái cây, rau củ luộc không làm bé hứng thú, mẹ có thể chọn bánh ăn dặm để bé thích thú hơn với chuyện ăn uống. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý trong khâu chọn đồ ăn dặm cho con, dĩ nhiên thực phẩm với nguồn gốc hữu cơ, không chất bảo quản, hương liệu, gia vị vẫn an toàn cho hệ tiêu hóa của bé con hơn cả.

Dinh dưỡng cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi

Giai đoạn từ 6-12 tháng tuổi là cột mốc khá quan trọng về việc thay đổi thực đơn dinh dưỡng của trẻ. Chuyện ăn dặm không đơn thuẩn chỉ là ăn cho vui, cho quen, như lúc bắt đầu. Trái lại, bé đã sẵn sàng để khám phá thế giới hương vị đa dạng, phong phú. Thay vì lỏng, mẹ đã có thể cho bé ăn thức ăn đặc hơn, rắn hơn.

Trẻ có thể sẽ không hợp tác khi mẹ giới thiệu nhiều món mới trong cùng một lúc. Do đó, mẹ cần thời gian để giúp con tập quen dần dần. Không thể ép trẻ ăn ngay món cà rốt hay rau xanh một cách ngon lành. Một gợi ý khá hay dành cho mẹ: Thử cho bé làm quen với thế giới rau củ qua các loại bánh ăn dặm có mùi vị tương tự. Dĩ nhiên, mẹ vẫn phải ưu tiên nguồn dinh dưỡng lành mạnh, và hữu cơ vẫn là lựa chọn lý tưởng nhất.

Khi bước sang 9 tháng tuổi, sự phát triển của răng cho phép bé tiếp cận nguồn thực phẩm đa dạng hơn. Bé đã có thể tham gia bữa ăn cùng gia đình, ăn những món xắt nhỏ. Đây là cách giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống lành mạnh trong tương lai. Lúc này, mẹ vẫn có thể kết hợp cho bé bú sữa mẹ, nhưng bổ sung thêm thức ăn từ nguồn bên ngoài để đảm bảo dưỡng chất đầy đủ cho sự phát triển của bé.

Ngày 02/07 năm 2018 | Bé ăn dặm | Dinh dưỡng | Mẹ & bé | Tag: . .