Cách tính toán thời điểm tốt nhất cho việc thụ thai

Cách tính toán thời điểm tốt nhất cho việc thụ thai: Thụ thai – đó hoàn toàn là vấn đề của sự gặp nhau giữa trứng và tinh trùng. Để đậu thai nhanh chóng và chính xác, vợ chồng bạn có thể tính toán thời điểm rụng trứng và quan hệ vào thời điểm này. Trứng chỉ có thể tồn tại khoảng 1 ngày sau khi rụng, nhưng tinh trùng có thể sốt sót khoảng 6-7 ngày. Chính vì vậy, chúng ta có khoảng...

Contents

Loading...

Cách tính toán thời điểm tốt nhất cho việc thụ thai: Thụ thai – đó hoàn toàn là vấn đề của sự gặp nhau giữa trứng và tinh trùng. Để đậu thai nhanh chóng và chính xác, vợ chồng bạn có thể tính toán thời điểm rụng trứng và quan hệ vào thời điểm này. Trứng chỉ có thể tồn tại khoảng 1 ngày sau khi rụng, nhưng tinh trùng có thể sốt sót khoảng 6-7 ngày. Chính vì vậy, chúng ta có khoảng thời gan 6 ngày cho cơ hội gặp nhau giữa trứng và tinh trùng: 5 ngày trước khi trứng rụng, và trong vòng 1 ngày kể từ thời điểm trứng rụng. Hãy chuẩn bị tinh thần cho sự kiện trọng đại này nhé! Trong bài viết này, MecuBen.com sẽ hướng dẫn bạn cách tính toán thời điểm tốt nhất cho việc thụ thai nhé

  • Cách xác định chính xác thời điểm vàng để thụ thai
  • 5 cách tính tuổi thai nhi chính xác mẹ bầu nên biết
  • 7 bước giúp bạn “1 bước ăn ngay” trong kế hoạch mang thai
  • Làm sao để sinh con trai trong năm 2017?

Cách tính toán thời điểm tốt nhất cho việc thụ thai

Thụ thai – đó hoàn toàn là vấn đề của sự gặp nhau giữa trứng và tinh trùng. Để đậu thai nhanh chóng và chính xác, vợ chồng bạn có thể tính toán thời điểm rụng trứng và quan hệ vào thời điểm này.

Trứng chỉ có thể tồn tại khoảng 1 ngày sau khi rụng, nhưng tinh trùng có thể sốt sót khoảng 6-7 ngày. Chính vì vậy, chúng ta có khoảng thời gan 6 ngày cho cơ hội gặp nhau giữa trứng và tinh trùng: 5 ngày trước khi trứng rụng, và trong vòng 1 ngày kể từ thời điểm trứng rụng. Hãy chuẩn bị tinh thần cho sự kiện trọng đại này nhé! Nếu bạn không xác định được thời điểm trứng rụng của mình, hoặc không muốn phụ thuộc vào cách tính lịch rắc rối, thì việc quan hệ mỗi 2-3 ngày sẽ giúp tăng cơ hội thụ thai. Tham khảo thêm các dấu hiệu mang thai sớm chính xác nhất

Nhận biết ngày trứng rụng:

Cách tính toán thời điểm tốt nhất cho việc thụ thai

Cơ thể của bạn vận hành theo một cơ chế bí ẩn và tuyệt diệu hơn nhiều so với một chiếc đồng hồ điện tử, do vậy, ngày rụng trứng của bạn chắc chắn không phải là một ngày xác theo lịch mỗi tháng. Tuy nhiên, bạn có thể lắng nghe cơ thể mình và tìm kiếm dấu hiệu rụng trứng: ngày rụng trứng, dịch nhầy tiết ra nhiều hơn, trong, dính như lòng trắng trứng; bạn cũng cảm thấy khó chịu, đau lâm râm ở một bên bụng, và ham muốn yêu đương cũng tăng cao so với những ngày khác.

Để biết cách tính ngày rụng trứng, bạn cần hiểu một số khái niệm sau:

Thế nào là một chu kỳ kinh nguyệt: Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh (ngày đầu tiên mà bạn gái thấy ra máu) của tháng trước đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tháng tiếp theo, bất kể số ngày từ khi ra máu đến khi hết là bao nhiêu ngày. Rụng trứng là gì?Mỗi tháng cơ thể người phụ nữ đều sản sinh ra một số lượng trứng nhất định. Hiện tượng rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi nang buồng trứng sẽ sản sinh ra 1 trứng trong mỗi tháng, trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Tại đây, nếu tinh trùng gặp được trứng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Nếu không, trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt.

Các phương pháp tính ngày trứng rụng:

Phương pháp 1: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt: Để tính được ngày trứng rụng theo phương pháp này, cần theo dõi khoảng 3-4 tháng liền. Hãy đánh dấu ngày đầu tiên của kỳ kinh trước đến ngày đầu tiên của kỳ tiếp theo để tính chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt chuẩn nhất là 28 ngày. Nhưngcó những người lên đến 32 ngày, nhưng cũng có chị em chỉ khoảng 26 ngày. Dưới đây là lịch tham khảo thời gian trứng rụng cho mỗi chu kỳ kinh nguyệt:

Chu kỳ kinh nguyệt (ngày) Ngày rụng trứng Thời gian dễ thụ thai
22 Ngày thứ 8 Từ ngày 7-9
23 Ngày thứ 9 Từ ngày 8-10
24 Ngày thứ 10 Từ ngày 9-11
25 Ngày thứ 11 Từ ngày 10-12
26 Ngày thứ 12 Từ ngày 11-13
27 Ngày thứ 13 Từ ngày 12-14
28 Ngày thứ 14 Từ ngày 13-15
29 Ngày thứ 15 Từ ngày 14-16
30 Ngày thứ 16 Từ ngày 15-17
31 Ngày thứ 17 Từ ngày 16-18
32 Ngày thứ 18 Từ ngày 17-19
33 Ngày thứ 19 Từ ngày 18-20
34 Ngày thứ 20 Từ ngày 19-21
35 Ngày thứ 21 Từ ngày 20-22
36 Ngày thứ 22 Từ ngày 21-23

Phương pháp 2: Lắng nghe cơ thể: Những dấu hiệu trong ngày trứng rụng là cảm giác bứt rứt hoặc bị đau âm ỉ vùng bụng. Tuy nhiên không phải ai cũng phát hiện ra những dấu hiệu này.

Phương pháp 3: Theo dõi nhiệt độ cơ thể: Sau kỳ kinh nguyệt đến trước ngày trứng rụng 2 ngày, thân nhiệt thường thấp hơn thân nhiệt trung bình 0,2 – 0,3 độ C. Trong vòng 2 ngày trước khi trứng rụng, thân nhiệt tụt xuống thêm 0,1 – 0,2 độ C (trong đó, điểm thân nhiệt thấp nhất là ngày sắp rụng trứng). Ngày rụng trứng (thường là 13-16 ngày trước khi thấy kinh), thân nhiệt đột ngột tăng lên 0,3 – 0,5 độ C (trên thân nhiệt trung bình 0,1 – 0,2 độ C) và cứ giữ như vậy cho đến cuối chu kỳ, sau đó tụt xuống để sang một chu kỳ khác. Theo dõi kết quả đo thân nhiệt mấy tháng liền sẽ thấy đường biểu diễn nhiệt độ cơ thể đi từ thấp lên cao, có khi lên liên tục 2-3 ngày. Nguyên nhân là trong buổi sáng đầu tiên, nhiệt độ mới lên một ít, sáng hôm sau tăng thêm một ít nữa. Trong trường hợp này, ngày thứ hai hoặc thứ ba là ngày trứng rụng. Lưu ý thêm là chỉ sử dụng một nhiệt kế để tránh sai số và lấy ở một nơi nhất định trên cơ thể (như ở hậu môn hoặc âm đạo). Nếu lấy ở nách hoặc miệng thì nhiệt độ thấp hơn 0,3 – 0,5 độ C.

Phương pháp 4: Chất nhầy cổ tử cung: Chất nhầy cổ tử cung sẽ xuất hiện trong suốt chu kỳ kinh nguyệt nhưng khi nào chất nhầy nhiều và trở nên mỏng, trong suốt như lòng trắng trứng thì đó chính là ngày rụng trứng.

Phương pháp 5:Sử dụng que thử rụng trứng: Với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không có thời gian để ý đến dấu hiệu cơ thể như những cách trên thì nên mua dụng cụ thử trứng rụng. Dụng cụ này rất phổ biến tại các hiệu thuốc và cũng dễ dàng sử dụng. Que thử rụng trứng sẽ phát hiện việc tăng nồng độ hormon lutein hóa (luteinizing hormone – LH) trong nước tiểu. Tăng LH trong nước tiểu là báo hiệu bạn sẽ rụng trứng. Nước tiểu để thử được lấy sau khi đi tiểu bình thường vào buổi sáng sớm khi vừa ngủ dậy. Nhận biết được thời gian rụng trứng sẽ giúp tăng cơ hội thụ thai. Để có thể thụ thai, nên quan hệ trong thời gian từ một đến hai ngày trước và khoảng 24 giờ sau khi trứng rụng. Vì tinh trùng thì có thể sống được 3-5 ngày nhưng trứng chỉ sống sót được khoảng 12 – 24 tiếng sau khi rụng.

Nếu chu kỳ kinh không đều thì sao?

Chu kỳ kinh không đều không đồng nghĩa với việc bạn sẽ khó có cơ hội thụ thai hơn những phụ nữ có chu kỳ đều đặn. Cơ thể bạn vốn rất nhạy cảm. Với bất kỳ sự xáo trộn nào của cơ thể, ví dụ khi bạn có chuyện buồn, lo lắng hay căng thẳng, hoặc bạn bị cảm sốt, hoặc bạn ngủ không đủ giấc,… thì kinh nguyệt có thể xuất hiện chậm hơn. Tuy nhiên, khi chu kỳ kinh bất thường một cách thường xuyên, hoặc khi chu kỳ kéo dài quá 36 ngày, bạn hãy đến bác sĩ để được thăm khám kỹ càng. Đôi khi, đó là dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang hoặc rối loạn tuyến giáp, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn và cần được can thiệp kịp thời. Khi chu kỳ kinh của bạn không đều, bạn vẫn có thể theo dõi dịch nhầy âm đạo cũng như sử dụng que thử rụng trứng để xác định thời điểm rụng trứng.

Có thể bạn quan tâm