Cách nấu chè bà ba chuẩn vị miền Nam bộ

Cách nấu chè bà ba chuẩn vị miền Nam bộ: Tương truyền rằng sở dĩ có tên là chè bà ba là vì món chè này được chế biến lại từ chè bột khoai đường cát của bà Ba bán chè nổi tiếng ở chợ Bình Tây. Cũng có người bào rằng người ta gọi món chè này là chè bà ba là bởi...

Cách nấu chè bà ba chuẩn vị miền Nam bộ: Tương truyền rằng sở dĩ có tên là chè bà ba là vì món chè này được chế biến lại từ chè bột khoai đường cát của bà Ba bán chè nổi tiếng ở chợ Bình Tây. Cũng có người bào rằng người ta gọi món chè này là chè bà ba là bởi món chè này ngon độc đáo, giống như người con gái đẹp miền Tây mặc chiếc áo bà ba mộc mạc. Chè thơm béo được nấu từ khoai lang, đậu xanh, phổ tai, khoai mì, nước cốt dừa.

Loading...

Chè bà ba của người dân Nam Bộ rất nổi tiếng và được bán rộng rãi ở nhiều nơi. Sở dĩ món chè có tên bà ba bởi vì nó có nhiều màu sắc giống như tà áo bà ba của người con gái miền Nam. Nhưng hiện nay hầu như rất ít quán bán chè bà ba giữ lại nguyên bản đúng vị của món chè này. Nếu bạn muốn tự tay nấu cho gia đình một nồi chè bà ba đúng điệu thì hãy theo dõi công thức này nhé!

Nguyên liệu nấu chè bà ba Nam bộ

Tương truyền rằng sở dĩ có tên là chè bà ba là vì món chè này được chế biến lại từ chè bột khoai đường cát của bà Ba bán chè nổi tiếng ở chợ Bình Tây. Cũng có người bào rằng người ta gọi món chè này là chè bà ba là bởi món chè này ngon độc đáo, giống như người con gái đẹp miền Tây mặc chiếc áo bà ba mộc mạc.

chè thưng, cách nấu chè ba màu, cách nấu chè thưng, cách nấu chè chuối, cách nấu chè bắp, che ba ba banh lot, chè bà ba ở sài gòn, che ba ba thien duong am thuc

Chè thơm béo được nấu từ khoai lang, đậu xanh, phổ tai, khoai mì, nước cốt dừa.

  • + 1 củ sắn nhỏ (khoai mỳ), 2 củ khoai lang nhỏ
  • + 1 chén đậu xanh cà, ½ chén đậu phộng, ½ chén hạt sen khô
  • + 300gr đường cát trắng, 1 lon nước cốt dừa
  • + ¼ chén nhỏ bột báng, 1 bó lá nếp (lá dứa)
  • + Ít phổ tai khô, 1 đến 2 thìa cà phê bột nước cốt dừa.

Cách nấu chè bà ba chuẩn vị Nam bộ

  • + Bước 1: Đậu xanh, đậu phộng, bột khoai ngâm qua đêm cho mềm. Đổ nước xâm xấp mặt đậu xanh, bắc nồi đậu lên bếp hầm mềm rồi múc ra bát, để riêng. Bột báng ngâm mềm, ở đây mình dùng bột báng màu xanh, bạn có thể dùng bột báng màu trắng.
  • + Bước 2: Luộc đậu phộng mềm, để ra bát riêng. Hạt sen rửa sạch, hầm mềm, vớt ra bát để riêng.
  • + Bước 3: Khoai lang, củ sắn rửa sạch ngâm vào nước muối, cắt thành từng khối vuông nhỏ. Phổ tai rửa sạch, xả nhiều lần cho hết cát. Cắt thành những sợi ngắn.
  • + Bước 4: Khui hộp nước cốt dừa, đổ vào nồi lớn nấu với khoảng 2 lít nước lạnh, nấu sôi kèm theo bó lá nếp đã cột thả vào nấu cùng cho thơm. Bạn muốn béo có thể thêm vào 1 đến 2 muỗng cà phê bột nước cốt dừa. Hỗn hợp nước cốt dừa sôi bạn đổ đường vào rồi lần lượt thêm khoai lang, củ sắn đã thái nhỏ.
  • + Bước 5: Khui hộp nước cốt dừa, đổ vào nồi lớn nấu với khoảng 2 lít nước lạnh, nấu sôi kèm theo bó lá nếp đã cột thả vào nấu cùng cho thơm. Bạn muốn béo có thể thêm vào 1 đến 2 muỗng cà phê bột nước cốt dừa. Hỗn hợp nước cốt dừa sôi bạn đổ đường vào rồi lần lượt thêm khoai lang, củ sắn đã thái nhỏ.

Kết: Món chè này ăn nóng rất ngon, vị béo của nước cốt dừa hòa quyện với mùi thơm của đậu xanh, bùi bùi của khoai lang, củ sắn và hạt sen, thoang thoảng mùi thơm của lá nếp. Với lượng nguyên liệu trên mình đã nấu được một nồi chè khá to, bạn có thể bớt đi nếu nhà ít người.

Tags: chè thưng, cách nấu chè ba màu, cách nấu chè thưng, cách nấu chè chuối, cách nấu chè bắp, che ba ba banh lot, chè bà ba ở sài gòn, che ba ba thien duong am thuc

Có thể bạn quan tâm