Cách giúp bé 4 đến 6 tháng tuổi làm quen với bột ăn dặm

Có thể bạn quan tâm:

Contents

Loading...

Cách giúp bé 4 đến 6 tháng tuổi làm quen với bột ăn dặm: Có rất nhiều trẻ bắt đầu phải ăn dặm từ tháng thứ 4 do lượng sữa mẹ không đủ cho nhu cầu của bé, bé không chịu bú hay ăn sữa ngoài… Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu cho các mẹ cách nấu bột cho trẻ ăn dặm ở độ tuổi 4 đến 6 tháng với những định lượng cụ thể cho các mẹ tiện thực hiện. Lời khuyên của các chuyên gia là nên cho trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bé có thể phải ăn dặm từ trước đó.

Ăn dặm ở trẻ được chia làm 2 giai đoạn:

Vì sao phải cho bé ăn dặm từ 4-6 tháng tuổi mà không phải là sớm hơn hay muộn hơn?

Cách giúp bé 4 đến 6 tháng tuổi làm quen với bột ăn dặm:

Dinh dưỡng cho bé ăn dặm: Một bát cháo cần có đủ 4 nhóm thực phẩm là chất bột, chất đạm, vitamin&khoáng chất và chất béo.

chao-rau-ren

Chuẩn bị:

Chú ý:

thuc-don-an-dam-day-du-chat-dinh-duong-cho-be-7-thang-tuoi-4

Nấu bột ăn dặm cho bé: Hòa bột gạo với nước, cho thịt/cá đã xay nhuyễn vào rồi quấy đều và đun lên. Khi bắt đầu đun thì ta để lửa to, tay quấy đều để bột không bị vón. Khi bột sôi lên rồi thì dùng lửa nhỏ, không cần phải quấy liên tục nữa. Đun sôi khoảng 7 đến 10 phút là bột chín. Ta thái chỉ rau xanh, băm nhỏ, sau đó cho vào cối giã nhỏ. Nếu có máy xay sinh tố thì có thể dùng để xay nhuyễn rau. Khi bột chín ta mới đổ rau vào, chờ cho rau chín rồi mới tắt bếp và nêm dầu ăn. Có thể sử dụng một số loại củ, quả thay rau: cà rốt, cà chua…

Chao-hai-san-tri-cum-am-thuc-cho-ba-bau-1

Như vậy, để bé có một bữa ăn dặm đủ dinh dưỡng và ngon miệng, mẹ cần chú ý lựa chọn thực phẩm phù hợp. Định lượng trên chỉ là một ví dụ, mẹ có thể thay đổi theo nhu cầu của bé nhưng nên giữ đúng tỉ lệ các thành phần. Để tiết kiệm thời gian, mẹ có thể nấu một lần đủ cho bé ăn cả ngày. Bột chưa ăn có thể bảo quản bằng hộp kín trong tủ lạnh, hâm lại cho nóng trước cho bé ăn. Ngoài việc cho bé ăn dặm, phụ huynh vẫn cần cung cấp cho bé từ 600 đến 800 ml sữa một ngày. Hãy thường xuyên theo dõi cân nặng và chiều cao của bé để biết sự phát triển của con bạn nhé!

Ràu dền rất tốt cho trẻ trong giai đoạn ăn dặm. Khi nào bé được ăn rau dền?

Ngay từ tháng thứ 5 trở đi bé có thể ăn được rau dền rồi. Ban đầu, Mẹ nấu nhừ lấy nước pha sữa hoặc nấu bột bé. Dần dần Mẹ có thể tái nhuyễn cả phần xác và thêm chút xíu muối cho bé ăn. Khi con được 6 tháng, Mẹ có thể hầm thịt  thêm rau dền vào cho mềm rồi cho bé ăn mỗi tuần vài lần.

Bí quyết giúp trẻ ăn dặm đúng cách:

Ăn dặm là những bữa ăn đầu đời của bé. Vì vậy các Mẹ cần phải thực sự chú ý tới thực đơn cũng như cách cho bé ăn dặm sao cho đúng, đủ và hiệu quả. Dưới đây là một số chia sẻ với Mẹ giúp cho bé ăn dặm đúng cách.

Ngày 14/10 năm 2017 | Bé ăn dặm | Mẹ & bé | Tag: . . . . .