Cách bổ sung lượng muối phù hợp vào thức ăn của trẻ

Cách bổ sung lượng muối phù hợp vào thức ăn của trẻ: Khi trẻ 6 tháng tuổi là thời điểm bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Bạn không nên thêm muối, mắm hay các gia vị khác vào thức ăn cho trẻ. Vì vậy, cách bổ sung lượng muối phù hợp với thức ăn của trẻ các bạn cần chú ý: Sau thời gian này, nếu ăn bột gạo xay (hoặc khi cho trẻ ăn cháo) thì bắt đầu cho một ít  gia vị vào thức ăn cho trẻ....

Contents

Loading...

Cách bổ sung lượng muối phù hợp vào thức ăn của trẻ: Khi trẻ 6 tháng tuổi là thời điểm bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Bạn không nên thêm muối, mắm hay các gia vị khác vào thức ăn cho trẻ. Vì vậy, cách bổ sung lượng muối phù hợp với thức ăn của trẻ các bạn cần chú ý: Sau thời gian này, nếu ăn bột gạo xay (hoặc khi cho trẻ ăn cháo) thì bắt đầu cho một ít  gia vị vào thức ăn cho trẻ. tùy từng món mà bạn có thể thêm muối, hoặc nước mắm, nước tương, đường… Sau khi thịt (cá, bột và cháo) đã chín thì cho muối (nước mắm) trực tiếp vào cháo hay bột. Lưu ý là bạn cần cho gia vị trước khi cho rau và dầu ăn vào. Còn nếu bạn sử dụng bột ăn liền có gia vị sẵn cho trẻ thì không cần thêm bất kỳ gia vị nào khác.

 • Tuyệt chiêu khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn của mẹ Tây
 • Trẻ biếng ăn nhẹ cân nên chọn sữa bột nào?
 • Giai đoạn vàng để phát triển chiều cao cho con
 • Cách nấu cháo ăn dặm cho trẻ dưới 1 tuổi ngon nhất
 • Cách nấu 30 món cháo ăn dặm cho bé từ 6 tháng đến 1 tuổi

Cách bổ sung lượng muối phù hợp vào thức ăn của trẻ

Cách bổ sung lượng muối phù hợp vào thức ăn của trẻ

Với tâm lý “thừa còn hơn thiếu”, nhiều trường hợp cha mẹ cho trẻ ăn nhiều hơn lượng muối cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Tuy muối là chất cần thiết cho cơ thể nhưng nếu trẻ dung nạp lượng muối lớn có thể gây ư đọng làm rối loạn nhịp tim và phù thũng. Vậy cần thêm bao nhiêu muối vào khẩu phần ăn hàng ngày cho bé là đủ? Hãy cùng Mecuben.com tham khảo cách bổ sung lượng muối phù hợp với thức ăn của trẻ dưới đây:

Lượng muối cho trẻ từ 1 đến 18 tuổi

Bạn cần phải lưu ý rằng, trẻ con đang trong giai đoạn phát triển nên vị giác của bé rất nhạy. Nếu bạn thức ăn cho gia vị vừa miệng của người lớn thì đối với bé lại quá mặn. Với trường hợp sử dụng nước mắn: bạn chỉ nên dùng khoảng 1/3 thìa cà phê cho thức ăn của trẻ lúc đầu tiên, sau đó có thể tăng dần lượng nước mắm. Lượng muối cho trẻ mỗi ngày như sau:

 • Bé 1-3 tuổi: chỉ sử dụng 1,5g/ngày
 • Bé 4-8 tuổi: có thể sử dụng 1,9g/ngày. (tăng 0.4g/ngày)
 • Bé 9-13 tuổi: sử dụng 2,2g/ngày. (tăng 0.3g/ngày)
 • Bé 14-18 tuổi: sử dụng 2,3g/ngày (chỉ tăng thêm 0.1g/ngày)

Nên tập cho bé ăn nhạt ngay từ nhỏ:

Cơ thể bé có khả năng điều tiết. Khi cơ thể nạp vào ít muối, cơ thể bé sẽ tự điều tiết theo hướng tiết kiệm natri, không cho thải ra nước tiểu nhiều. Hơn nữa, trong các thực phẩm tự nhiên như thịt, cá, rau, quả… cũng đã có một lượng natri (muối là NaCl). Do vậy, nếu cho bé ăn ít muối hoặc không ăn muối hay nước mắm thì cũng không sợ thiếu muối cho cơ thể.

Cho trẻ ăn mặn từ khi còn nhỏ đến khi trẻ trưởng thành, có thể khiến trẻ dễ mắc một số bệnh như:

 • Bệnh tăng huyết áp : Theo kết quả nghiên cứu của Trường Đại học California (Mỹ) cho thấy nếu khi còn trẻ chúng ta giảm sử dụng khoảng 3.000 mg muối ăn/ngày thì khi về già có thể giảm được 30% – 43% nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp.
 • Bệnh tim mạch, đột quỵ: Nếu trẻ dung nạp lượng muối lớn có thể gây ư đọng làm rối loạn nhịp tim.

Muối iốt

Trường hợp thiếu iốt thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như:

 • Chậm phát triển, trí tuệ như đần độn: đối với trẻ thiếu iôt trầm trọng.
 • Làm giảm khả năng học tập: đối với trẻ thiếu iốt nhẹ.
 • Bướu cổ: đối với người thiếu I-ốt
 • Làm tăng nguy cơ sảy thai: đối với phụ nữ mang thai thiếu iốt

Ai cũng có thể sử dụng nên muối iốt vì nó có độ an toàn cao, chi phí thấp. Đây được xem là lựa chọn hợp lý và hiệu quả nhất trong hành trình lâu dài loại trừ các rối loạn do thiếu iốt gây ra đối với con người.

Có thể bạn quan tâm