Biết cách chọn ‘thời điểm vàng’ để ‘yêu’ có thể nâng cao khả năng thụ thai thành công

Biết cách chọn 'thời điểm vàng' để 'yêu' có thể nâng cao khả năng thụ thai thành công. Giáo sư Kelly Pagidas chuyên gia sinh sản và phụ nữ tại Trung tâm Bà mẹ và Trẻ em bang California khuyến cáo phụ nữ nên có quan hệ thường xuyên – khoảng từ 2 tới 3 lần một tuần nhưng mỗi ngày chỉ một lần nếu có thể ngay sau khi sạch kinh để nâng cao cơ hội thụ thai trong giai đoạn này. Lý do được đưa...

Contents

Loading...

Biết cách chọn ‘thời điểm vàng’ để ‘yêu’ có thể nâng cao khả năng thụ thai thành công. Giáo sư Kelly Pagidas chuyên gia sinh sản và phụ nữ tại Trung tâm Bà mẹ và Trẻ em bang California khuyến cáo phụ nữ nên có quan hệ thường xuyên – khoảng từ 2 tới 3 lần một tuần nhưng mỗi ngày chỉ một lần nếu có thể ngay sau khi sạch kinh để nâng cao cơ hội thụ thai trong giai đoạn này. Lý do được đưa ra là bởi vào khoảng ngày thứ 7 của chu kỳ, dịch tiết âm đạo thường khá nhiều và chuyển dần sang màu trắng hay kem, cho biết quá trình rụng trứng sắp bắt đầu. Thêm vào đó điều kiện này cũng là môi trường lý tưởng để tinh trùng tồn tại và cần lưu ý rằng tinh trùng có thể sống đến 5 ngày trong âm đạo phụ nữ

Biết cách chọn ‘thời điểm vàng’ để ‘yêu’ có thể nâng cao khả năng thụ thai thành công

Mẹ có thể cho rằng trước khi trứng rụng thì chắc chắn không có khả năng thụ thai thành công tuy nhiên thực ra không phải hoàn toàn là như vậy. Khả năng thụ thai thành công trong kỳ kinh nguyệt, trước, trong và sau thời gian trứng rụng cũng rất khác nhau như sau:

Trong kỳ kinh nguyệt: Rất thấp

Về bản chất, kinh nguyệt xảy ra do nội mạc tử cung hay màng bên trong của tử cung bị bóc ra hàng tháng. Đối với hầu hết phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 3 tới 7 ngày. Tới ngày thứ 3 của chu kỳ, mức độ progesterone và estrogen sẽ được tiết ra nhiều hơn để ‘xây dựng’ lại lớp nội mạc tử cung cũ. Khoảng tới ngày thứ 4, các nang bắt đầu chín, báo hiệu việc trứng chuẩn bị rụng khỏi buồng trứng.

Biết cách chọn 'thời điểm vàng' để 'yêu' có thể nâng cao khả năng thụ thai thành công

Biết cách chọn ‘thời điểm vàng’ để ‘yêu’ có thể nâng cao khả năng thụ thai thành công

Trừ khi bạn thuộc trường hợp trứng rụng rất sớm (thời gian trung bình đến khi rụng trứng là 14 ngày trước khi tới chu kỳ kế tiếp), thì có rất ít khả năng tinh trùng có thể gặp trứng trong giai đoạn này. Vì vậy, khả năng thụ thai thành công trong thời kỳ này là vô cùng thấp dù không phải là không tuyệt đối.

Thời kỳ trước khi trứng rụng: Trung bình

Giáo sư Kelly Pagidas chuyên gia sinh sản và phụ nữ tại Trung tâm Bà mẹ và Trẻ em bang California khuyến cáo phụ nữ nên có quan hệ thường xuyên – khoảng từ 2 tới 3 lần một tuần nhưng mỗi ngày chỉ một lần nếu có thể ngay sau khi sạch kinh để nâng cao cơ hội thụ thai trong giai đoạn này. Lý do được đưa ra là bởi vào khoảng ngày thứ 7 của chu kỳ, dịch tiết âm đạo thường khá nhiều và chuyển dần sang màu trắng hay kem, cho biết quá trình rụng trứng sắp bắt đầu. Thêm vào đó điều kiện này cũng là môi trường lý tưởng để tinh trùng tồn tại và cần lưu ý rằng tinh trùng có thể sống đến 5 ngày trong âm đạo phụ nữ. Theo bác sỹ Steven R. Bayer, bác sỹ nội tiết sinh sản tại bệnh viện Boston thì những người có quan hệ tình dục một lần duy nhất trong giai đoạn này, thậm chí tới 4 – 5 ngày trước khi rụng trứng vẫn có thể thụ thai thành công. Biết cách chọn ‘thời điểm vàng’ để ‘yêu’ có thể nâng cao khả năng thụ thai thành công. (Ảnh minh họa)

Thời kỳ trứng rụng: Cao

Thời gian xảy ra chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi phụ nữ có thể khác nhau, tuy nhiên sự rụng trứng ở hầu hết phụ nữ đều bắt đầu vào khoảng 14 ngày trước khi đến chu kỳ kế tiếp. Trong thời kỳ xung quanh thời điểm trứng rụng, nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên khoảng nửa độ, do đó bạn cũng có thể dựa vào dấu hiệu này để đoán được thời gian trứng rụng một cách tương đối.

Một dấu hiệu khác về rụng trứng là việc thay đổi trong tính thống nhất của chất nhày cổ tử cung. Theo bác sỹ Bayer, dịch âm đạo sẽ tăng lên và thường có màu kem trong thời gian này báo hiệu thời điểm hoàn hảo để tiếp nhận tinh trùng. Thêm vào đó, nếu xảy ra quan hệ trong vòng 36 giờ xung quanh thời điểm trứng rụng thì tỷ lệ đậu thai là khá cao. Cần biết thêm là bất kỳ trừng nào sau khi rụng cũng chỉ sống được không quá 12 giờ. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu thì nếu trứng và tinh trùng gặp nhau trong khoảng từ 4 – 6 giờ sau khi trứng rụng sẽ có chất lượng tốt nhất.

Thời kỳ sau khi trứng rụng: Rất thấp

Giai đoạn cuối cùng của chu kỳ thông thường kéo dài tối thiều 12 ngày và tối đa là 16 ngày. Trong thời gian này, mức progesterone bắt đầu tăng lên báo hiệu buồng trứng sẽ không có thêm trứng rụng trong tháng này, đồng thời chất nhày cổ tử cung thường khô và gây khó khăn khi tinh trùng muốn ‘xâm nhập’ vào tử cung. Do thường mất khoảng 6 ngày đề trứng đã được thụ tinh đi vào tử cung nên các biện pháp thử thai thường cần 1 tuần để có thể cho kết quả chính xác nhất. Trong khoảng thời gian này, khả năng thụ thai là thấp, tuy nhiên quan hệ trong thời kỳ này thì hoàn toàn vô hại.

Đâu là thời điểm tốt nhất để quan hệ nếu muốn thụ thai?

Thời gian quan hệ là rất quan trọng trong việc thụ thai. Tinh trùng có thể sống từ hai đến ba ngày nhưng trứng chỉ sống khoảng 12 đến 24 giờ. Để tăng khả năng thụ thai, điều quan trọng là phải có quan hệ nhiều hơn một lần trong khoảng thời gian rụng trứng. Cách tốt nhất là có quan hệ tình dục từ một hay hai ngày trước khi rụng trứng và duy trì nhịp độ đó cho tới ngày trứng rụng. Bằng cách này, bạn đã có một nguồn tinh trùng khỏe mạnh chờ đợi trong ống dẫn trứng khi trứng được giải phóng.

Tuy nhiên, rất khó để xác định thời điểm rụng trứng một cách chính xác. Tất cả phụ thuộc vào độ dài chu kỳ kinh nguyệt. Một phụ nữ trung bình rụng trứng vào khoảng 14 ngày trước kỳ nguyệt san tiếp theo chứ không phải giữa chu kỳ như người ta thường nghĩ. Nếu bạn có một chu kỳ 28 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào giữa chu kỳ. Tuy nhiên nếu bạn có chu kỳ 35 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào khoảng ngày thứ 21, không phải ngày thứ 17.

Làm thế nào để xác định thời điểm rụng trứng?

Một số phụ nữ nhận biết được thời điểm rụng trứng nhờ vào một số thay đổi của cơ thể nhưng một số khác thì không. Nếu bạn đang chuẩn bị mang thai, cần cố gắng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong một, hai tháng. Một số dấu hiệu của việc rụng trứng bao gồm:

  • Đau ngực
  • Cảm giác hơi khó chịu ở giữa bụng
  • Tăng tiết dịch âm đạo
  • Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ mà bạn có thể phát hiện bằng cách đo nhiệt độ mỗi buổi sáng trước khi ra khỏi giường, hai ngày sau khi trứng rụng. Bạn có thể có cảm nhận về chu kỳ rụng trứng của mình nếu theo dõi biểu đồ nhiệt độ cơ thể trong một vài tháng.

Nếu chu kỳ thất thường sẽ khó thụ thai hơn?

Hầu hết phụ nữ có 12 chu kỳ một năm nhưng một số chị em có thể có ít hơn con số này, thậm chí không có. Căng thẳng, tập thể dục mạnh, giảm hoặc tăng cân đáng kể đều có thể gây gián đoạn chu kỳ của chị em. Chu kỳ càng thất thường càng khó dự đoán thời điểm rụng trứng. Có thể tìm ra những ngày có khả năng thụ thai bằng cách theo dõi thời điểm rụng trứng mỗi tháng.

    Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm