Bí quyết dạy con sống ngăn nắp gọn gàng ngay từ nhỏ

Có thể bạn quan tâm:

Contents

Loading...

Cách tập cho bé yêu có thói quen ngăn nắp gọn gàng: Nếu làm được những điều dưới đây thì bạn đã thành công đến 80% trong việc dạy con ngăn nắp gọn gàng rồi đấy. Phần còn lại chỉ là thái độ hợp tác của con như thế nào để đạt hiệu quả tốt thôi nhé. Hãy thực hiện những mẹo giúp con có thói quen ngăn nắp, gọn gàng bạn nên biết để con bạn vững vàng và cẩn thận hơn trong cuộc sống tương lai.

Một số phương pháp dạy con sống ngăn nắp gọn gàng ngay từ nhỏ:

Hình thành ý thức ngăn nắp cho trẻ từ khi còn nhỏ: Khi trẻ bắt đầu biết nhận thức về hành vi của mình, cha mẹ nên dạy trẻ hình thành thói quen này. Thông thường, trước 3 tuổi bé rất hay để ý đến các hành động, việc làm của cha mẹ và bắt chước theo. Lúc này, bạn nên khuyến khích trẻ bắt chước những hành vi tốt, nhưng không nên ép buộc vì bé chưa thể hiểu hết được những hành vi của mình. Khi trẻ đã lớn hơn, hãy giải thích cho bé hiểu những ích lợi của việc sống ngăn nắp, gọn gàng.

Hướng dẫn trẻ cách thực hiện: Để tạo hứng thú cho con, bố mẹ nên cùng trẻ tham gia và hưởng ứng việc làm của bé. Trước hết, bố mẹ nên làm mẫu và sau đó hướng dẫn để bé thực hành. Mới đầu còn chưa quen nên bé sẽ làm chưa được tốt. Lâu dần, trẻ sẽ thực hiện một cách thành thạo các công việc sắp xếp đồ đạc như: gập chăn, màn, quần áo, xếp gọn gàng đồ dùng học tập, đồ chơi… của bé. Cha mẹ hãy thường xuyên ở cạnh để nhắc nhở và trợ giúp bé nếu cần. Việc cha mẹ là tấm gương tốt về thực hiện lối sống ngăn nắp, gọn gàng sẽ giúp trẻ tiếp thu và có ý thức thực hiện một cách nhanh chóng.

Bí quyết dạy con sống ngăn nắp gọn gàng ngay từ nhỏ

Giao trách nhiệm cho trẻ: Giao trách nhiệm để trẻ có ý thức trong việc giữ gìn phòng ở gọn gàng và sạch sẽ. Chúng ta có thể giao cho bé một số việc nhẹ nhàng như: dọn đồ chơi, đồ dùng học tập đúng nơi quy định, lau nhà, quét nhà, dọn dẹp phòng ngủ… những công việc này vừa với sức của bé. Từ những việc cụ thể này, tính cách gọn gàng, ngăn nắp của bé sẽ được hình thành. Khi bé đã thực hành thành thạo các công việc cũ, bạn có thể hướng dẫn trẻ tiếp cận với các công việc mới, ở mức khó hơn, tạo hứng thú cho trẻ trong công việc. Lưu ý: Các công việc này cần được trẻ duy trì một cách thường xuyên để tạo thói quen cho trẻ.

Khen, thưởng kịp thời: Đó là điều bé xứng đáng được nhận khi hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Thay vì ép buộc bé, bạn hãy khuyến khích, động viên tinh thần trách nhiệm của bé. Đây là động lực giúp con nỗ lực học hỏi và phấn đấu hoàn thành. Chúng ta có thể thưởng cho con những món ăn mà trẻ yêu thích như: bim bim, kẹo chíp chíp; đồ chơi; đi bơi, công viên, đi đu quay…, hoặc đơn giản là những lời khen ngợi. Qua đó, bé sẽ cảm nhận được việc làm của mình có ích và hứng thú khi thực hiện. Tuy nhiên, cha mẹ không nên thường xuyên tỏ thái độ không vừa ý như: càu nhàu, la mắng, phạt khi trẻ vứt bừa bãi đồ chơi, quần áo một cách bừa bãi. Điều này sẽ khiến con trở nên chán nản và đôi khi còn làm tổn thương đến trẻ, gây áp lực, thậm chí hình thành sự đối kháng của bé đối với cha mẹ. Bé sẽ tỏ ra biết lắng nghe, nếu bố mẹ nhẹ nhàng khuyên bảo mỗi khi trẻ làm sai. Cha mẹ hãy kiên trì để trẻ dần dần làm quen với lối sống ngăn nắp này.

Cách tập cho bé yêu có thói quen ngăn nắp gọn gàng

Thói quen của con người ảnh hưởng từ truyền thống gia đình, cách sống của cha mẹ cũng như ảnh hưởng từ tính cách của chính đứa trẻ đó. Vậy làm thế nào để con mình luôn ngăn nắp gọn gàng và sạch sẽ. Hãy cùng tham khảo mẹo giúp con thói quen ngăn nắp, gọn gàng từ khi còn nhỏ để mỗi đứa trẻ lớn lên có thể tự sắp xếp cuộc sống của mình giống như việc chúng tự ngăn nắp trong cách sống từ nhỏ. Có như vậy chúng ta sẽ an tâm hơn khi con ngày một lớn lên và có những thói quen tốt.

Vì sao cần dạy con sống ngăn nắp gọn gàng?

Ngăn nắp là cách sống khoa học và cũng là một trong những cách để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, trẻ nhỏ thường có thói quen vứt lung tung các đồ chơi, đồ dùng học tập, quần áo… Sở dĩ trẻ có thói quen xấu như vậy là do trẻ không ý thức được việc làm của mình và không được cha mẹ hướng dẫn cách sống ngăn nắp, gọn gàng ngay từ nhỏ.

Trước hết thói quen ảnh hưởng đến cách sống và tính cách của trẻ. Những thói quen như chào hỏi cũng làm bé trở thành con người có tính lễ phép và mạnh dạn hơn. Tương tự như thế việc ngăn nắp gọn gàng cũng giúp bé có sự cẩn thận và tự lập hơn trong cuộc sống của mình. Đó cũng là cách cha mẹ dạy con cách tự quyết định và sắp xếp cuộc sống của mình.

Điều thực tế và gần nhất khi dạy con ngăn nắp gọn gàng đó là căn nhà của bạn luôn gọn gàng và sạch sẽ. Mọi thứ được sắp xếp một cách khoa học và có thứ tự, điều này làm bạn mát mắt hơn mỗi khi đi làm về. Chính sự gọn gàng này sẽ làm cho bé có thói quen dọn dẹp và giúp đỡ người khác khi nhìn thấy đồ dùng trong nhà bừa bộn. Hãy cùng tham khảo những hướng dẫn cách tạo thói quen ngăn nắp từ nhỏ dưới đây:

Dạy con sống ngăn nắp gọn gàng như thế nào cho hiệu quả?

Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ hãy mua riêng cho con những chiếc tủ quần áo xinh xinh và sắp xếp chúng một cách gọn gàng. Đến khi bé được khoảng 2 tuổi cha mẹ hãy dạy con cách tự lấy quần áo và mặc chúng. Con thích cái nào con lấy, những chiếc còn lại con hãy xếp gọn gàng. Hãy cùng con thực hiện những việc làm này một cách thường xuyên và kiên trì. Lâu dần bạn sẽ không cần phải nhắc con mà con sẽ tự biết sắp xếp tủ quần áo của mình một cách gọn gàng theo ý thích. Vậy mẹo giúp con có thói quen ngăn nắp, gọn gàng cha mẹ nên biết là gì?

Với những đồ dùng cá nhân khác như bàn chải, khăn mặt, dép và chăn, gối của bé thì cha mẹ cũng hãy để chúng đúng nơi quy định. Dạy con những vị trí để đồ dùng cá nhân của con, mỗi lần lấy và sử dụng chúng hãy nói cho con nghe “con dùng xong phải cất gọn vào đây cho sạch và đẹp nhé”. Cho đến khi lớn bé sẽ tự có ý thức trong việc cất, lấy và sử dụng đồ dùng cá nhân của mình.

Đồ dùng đồ chơi nên gọn gàng và để đúng nơi quy định. Hãy cất những đồ dùng đồ chơi vào đúng nơi quy định ngay sau khi chơi xong. Điều này giúp bé thói quen gọn gàng cho đôi mắt và trong hành động. Lâu dần thói quen này sẽ làm cho bé hình thành tính cách cẩn thận và gọn gàng trong bất cứ việc gì.

Sách vở và đồ dùng yêu thích của bé cũng có những nơi cất giữ cẩn thận và sạch sẽ, gọn gàng. Điều này sẽ làm bé cảm thấy an tâm hơn với những đồ dùng bé yêu quý. Chúng sẽ luôn sạch sẽ và được bảo vệ nếu để đúng nơi quy định. Hãy rèn luyện cho bé thói quen tự cất chúng và lấy chúng, giữ gìn và bảo vệ chúng. Có như vậy đồ dùng vừa được mới bền mà còn giúp bé có thói quen tốt trong cuộc sống.

Dạy con gọn gàng khi ăn uống: Hãy dạy bé nhặt những hạt cơm rơi vãi trên bàn và để gọn gàng vào một chiếc bát nhỏ chuyên dùng đựng cơm rơi. Cùng đó hãy rèn luyện cho con thói quen ăn uống gọn gàng: khi ăn không cười đùa, nói chuyện to, không làm đổ cơm, không để thừa cơm và thức ăn. Sau khi ăn xong hãy giúp cha mẹ cất dọn đồ ăn và dọn dẹp bát đĩa. Hãy cho con làm từ khi bé được 2 – 3 tuổi để khi lớn lên sự gọn gàng sẽ ăn sâu vào tiềm thức của bé. Trở thành ý thức tự có trong mỗi đứa trẻ, nó sẽ giúp cha mẹ nhàn tênh hơn trong cuộc sống đấy nhé.

Thói quen của con người ảnh hưởng từ truyền thống gia đình, cách sống của cha mẹ cũng như ảnh hưởng từ tính cách của chính đứa trẻ đó. Vậy làm thế nào để con mình luôn ngăn nắp gọn gàng và sạch sẽ. Hãy cùng tham khảo mẹo giúp con thói quen ngăn nắp, gọn gàng từ khi còn nhỏ để mỗi đứa trẻ lớn lên có thể tự sắp xếp cuộc sống của mình giống như việc chúng tự ngăn nắp trong cách sống từ nhỏ. Có như vậy chúng ta sẽ an tâm hơn khi con ngày một lớn lên và có những thói quen tốt.

Dạy con luôn là một nghệ thuật và đòi hỏi ba mẹ không chỉ là một nghệ sĩ mà phải là nghệ sĩ đa tài, đa năng với hàng ngàn tố chất: Đúng phương pháp, kiên nhẫn, bền bỉ, khi nhu khi cương và quan trọng hơn là bản thân (bắt buộc) phải là tấm gương để trẻ noi theo. Chúc bạn sẽ thành công trong việc dạy bé yêu cuộc sống ngăn nắp và gọn gàng nhé!

Ngày 13/10 năm 2017 | Làm cha mẹ | Nuôi dạy con | Tag: . . . . .