Bánh tổ phố Hội ‘cháy’ hàng dịp Tết

Bánh tổ là một đặc sản của người dân Quảng Nam, một loại bánh như nhắc nhớ cho con cháu hiểu rằng “Chim có tổ, người có tông”. Bánh hình giống tổ chim, vỏ bên ngoài bằng lá chuối, bên trong là bột nếp pha sên với đường, thêm gừng tươi rồi hấp chín.Nguyên liệu...

Loading...

Bánh tổ là một đặc sản của người dân Quảng Nam, một loại bánh như nhắc nhớ cho con cháu hiểu rằng “Chim có tổ, người có tông”. Bánh hình giống tổ chim, vỏ bên ngoài bằng lá chuối, bên trong là bột nếp pha sên với đường, thêm gừng tươi rồi hấp chín.

Nguyên liệu làm ra chiếc bánh tổ đậm chất miền quê dân dã của xứ Quảng như: nếp, đường, gừng, mè. Để có được chiếc bánh tổ ngon thì phải chọn được nếp tốt, dẻo và thơm. Sau đó, xay nhuyễn nếp với nước thành bột.

Đường làm bánh tổ là đường bát Quảng Nam, một loại đường nấu thủ công, đổ vào bát ăn cơm, chờ cho cứng lại mới đem dùng, nên có tên là đường bát. Sau đó, đường đem đi “thắng” cho thật kỹ, loại bỏ hết tạp chất và thêm ít gừng tươi cho thêm hương vị. Rồi trộn với bột vừa xay nhuyễn để tạo thành thứ hỗn hợp sền sệt, có màu vàng nhạt.

Bột sau khi trộn với đường có màu vàng là nhờ màu đặc trưng của loại đường bát.

Cái “đài” đã được làm bằng lá chuối tươi và dùng tăm tre vót nhọn ghim kín mép lá dùng để đựng bánh tổ.

Sau khi trộn bột và đường xong, bột được đổ vào cái “đài” bằng lá chuối rồi được đặt vào một khuôn đan bằng tre để giữ cho bánh không bị biến dạng.

Các khuôn bánh sau đó được đặt lên một tấm vỉ. Cứ 10 bánh xếp một vĩ. Lần lượt xếp từng vĩ vào nồi. Bánh tổ đem hấp liên tục trong 5 tiếng đồng hồ thì chín, vớt ra để nguội.

Bánh được bỏ lên vĩ đưa vào nồi để hấp.

Bánh tổ được hấp liên tục trong 5 tiếng đồng hồ, rồi vớt ra.

Bà Võ Thị Mận (SN 1942, trú khu phố Hội Xá, phường Thanh Hà, TP Hội An) đang tất bật chuẩn bị các công đoạn để làm bánh tổ cung ứng cho thị trường phục vụ dịp tết.

Bà Mận cho biết, bà có hơn 50 năm làm nghề bánh tổ. Đây là nghề gia truyền của gia đình bà Mận, từ đời ông nội, rồi đến ba của bà, đến đời của bà là đã được 3 đời và trải qua khoảng gần 100 năm tồn tại và phát triển.

Chị Trần Thị Nương (SN 1975, con dâu bà Mận) cho biết, gia đình chị bắt đầu làm bánh tổ vào khoảng 20 tháng Chạp hằng năm. Giá mỗi chiếc bánh được bán tại lò khoảng 35.000- 40.000/chiếc và luôn trong tình trạng “cháy” hàng mỗi khi đến giáp Tết.

Bà Mận đang sắp bánh vào thùng để giao cho khách hàng.

Một loại bánh không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người Quảng Nam.

Một loại bánh như nhắc nhở cho con cháu hiểu rằng “Chim có tổ, người có tông”.

HOÀNG VINH

Có thể bạn quan tâm