9 món ăn dân gian có tác dụng lợi sữa cho sản phụ

  9 món ăn dân gian có tác dụng lợi sữa cho sản phụ: Cháo khoai lang: 250g khoai lang, 200g gạo lức. Rửa sạch khoai lang, thái miếng, đổ vào nồi cùng gạo đã vo sạch, cho nước đun to lửa cho sôi sau đun nhỏ lửa cho nhừ thành cháo. Chia ăn 2 lần trong ngày khi còn nóng.

  Loading...

  Xem thêm các thực đơn cho bà bầu khác từ MecuBen.com:

  9 món ăn dân gian có tác dụng lợi sữa cho sản phụ

  9 món ăn dân gian có tác dụng lợi sữa cho sản phụ

  Trong dân gian, có rất nhiều những món ăn tốt cho sản phụ trong những ngày mới sinh nở và tác dụng tốt cho sản phụ trong việc có sữa về sớm.  bà bầu Những món ăn sau đây đều có công dụng tốt sữa để không phải vất vả nuôi con bằng sữa ngoài và lại rất tiết kiệm.

  • Hạt mít hầm thịt nạc. Lấy khoảng 150g hạt mít, bóc vỏ hầm với 60-90g thịt lợn nạc, cho thêm gia vị ăn hết trong ngày. Tác dụng bổ khí huyết, tăng thêm sữa.
  • Canh rau đay. Phụ nữ sau khi sinh ít sữa có thể sử dụng bài thuốc sau: Tuần đầu tiên sau sinh mỗi ngày ăn từ 150 – 200g rau đay nấu canh vào các bữa ăn chính. Các tuần sau mỗi tuần ăn 2 lần, mỗi lần ăn từ 200 – 250g rau đay sữa ra đều và rất tốt.
  • Cháo lạc sữa. Lạc nhân chín 50g, sữa tươi ít béo 250ml, gạo 150g, đường trắng. Trước tiên cho gạo vào nồi ninh thật nhừ, khi nhừ cho thêm lạc nhân chín và sữa tươi ít chất béo vào, trộn thêm đường trắng vào là được. Mỗi ngày chia làm 2 lần vào buổi sáng và trưa hoặc buổi sáng và tối, ăn hết sau mỗi lần.
  • Đậu phụ. Đậu phụ có công hiệu lợi khí, tiết nước bọt chống khô, thanh nhiệt giải độc, cũng là một loại thực phẩm tiết ra sữa. Nấu chung đậu phụ với đường đỏ, rượu nếp và nước để uống có thể tạo thêm sữa.
  • Giá xào tôm: Không chỉ tốt sữa cho phụ nữ mới sinh con, món này cũng có thể dùng trước ngày sinh rất tốt vì theo kinh nghiệm của Đông y, sản phụ trước và sau khi sinh sử dụng món ăn làm từ giá sẽ giúp ích cho sự tiết sữa, đón sữa nhanh về.
  • Món canh móng giò, hoàng kỳ. Nguyên liệu: Móng giò 500g, hoàng kỳ 30g, đương quy 15g, thông thảo 4g. Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, cho thêm ít rượu và mấy lát gừng nấu thêm chút nữa là ăn được, ăn hết cả nước lẫn cái. Ăn trong 5-7 ngày.
  • Món sườn lợn hầm sơn giáp. Nguyên liệu: Sườn lợn 500g, xuyên sơn giáp 10g, hoàng kỳ 30g. Tất cả nấu cùng đến nhừ, thêm chút rượu vào, ăn thịt uống canh. Cần ăn 4-5 ngày.
  • Món canh mạch nha, cá diếc. Nguyên liệu: Cá diếc sống 1 con, mạch nha 20g, nấu chín, nêm đủ gia vị, ăn cá uống nước canh. Cần ăn 5-7 ngày.
  • Món gà mái hầm hoàng kỳ. Nguyên liệu: Gà mái 1 con, hoàng kỳ 50g, cho hầm nhừ pha chút rượu và mấy lát gừng, ăn cái uống nước canh. Cần ăn 4-5 lần, ngày 1 lần có thể ăn cách nhật.

  Món ăn lợi sữa dành cho sản phụ ít sữa:

  Dạo này thấy các mẹ hay chia sẻ việc làm sao nhiều sữa. Mình xin chia sẻ một số cách chế biến món ăn lợi sữa mà bà ngoại áp dụng cho mình. Hiệu quả lắm các mom. P/s món mình ớn nhất là cơm rượu không ăn được.
  • Cháo khoai lang: 250g khoai lang, 200g gạo lức. Rửa sạch khoai lang, thái miếng, đổ vào nồi cùng gạo đã vo sạch, cho nước đun to lửa cho sôi sau đun nhỏ lửa cho nhừ thành cháo.
   Chia ăn 2 lần trong ngày khi còn nóng.
  • Cháo lạc, củ mài: 45g lạc nhân, 40g củ mài, 20g đường phèn, 100g gạo lức. Lạc nhân, củ mài giã nát cùng gạo đã vo cho vào nồi đổ một lít nước, đun to lửa cho sôi, rồi chuyển nhỏ lửa ninh nhừ thành cháo, cho đường vào. Ngày ăn một lần lúc cháo còn nóng.
  • Cháo rượu nếp: 100g cơm rượu nếp, một quả trứng gà, 50g táo tàu, 50g đường đỏ. Rửa sạch táo tàu, bỏ hạt. Gạo ngâm nước kỹ. Trứng gà đập bỏ vỏ, cho lòng trứng vào bát đánh tan. Cho gạo vào nồi đun sôi, đổ cơm rượu nếp, táo, đường ninh nhừ thành cháo rồi đổ trứng gà đã đánh tan vào là được. Dùng trong ngày.
  • Cháo đậu Hà Lan: 50g đậu Hà Lan. Đậu rửa sạch cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi rồi đun nhỏ lửa ninh tới khi đậu chín nhừ. Ngày ăn 2 lần lúc đói.
  • Canh cá trê: Một con (250g) cá trê, 3 lát gừng, 2 quả trứng gà. Cá trê làm sạch, cắt thành khúc cho vào chảo mỡ cùng với gừng, rán thơm lấy ra cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun khoảng một tiếng nữa thấy nước canh sánh đặc thì đập trứng vào khuấy đều là được. Ăn điểm tâm, cần ăn liền 3-4 ngày.
  • Cá diếc luộc: Một con (250g) cá diếc tươi. Cá làm sạch cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, không cho bất kỳ gia vị nào. Đun nhỏ lửa trong 30 phút, nước có màu trắng sữa là được. Ăn cá, uống canh.
  • Cá mè nấu mướp: một con (200g) cá mè, 30g mướp, gia vị, gừng vừa đủ. Mướp gọt vỏ, rửa sạch xắt khúc. Cá đánh vảy bỏ mang ruột, rửa sạch, cho vào nồi cùng gừng, gia vị. Đổ nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi rồi đun nhỏ lửa tới chín nhừ là được. Ăn cá uống canh trong ngày.
  • Móng giò nấu thông thảo: 2 cái móng giò, 3g thông thảo, gừng, hành, gia vị vừa đủ. Móng giò rửa sạch cho vào nồi cùng thông thảo, đổ nước vừa đủ, cho hành, gừng, gia vị đun nhỏ lửa trong 4 tiếng là được. Ăn kèm trong bữa ăn. Cần ăn liền mấy ngày.
  Loading...