7 bước giúp bạn “1 bước ăn ngay” trong kế hoạch mang thai

Có thể bạn quan tâm:

Contents

Loading...

Khi vợ chồng bạn đã có quyết định sẽ sinh con và mong muốn sớm có ‘tin vui’ thì việc dừng sử dụng thuốc tránh thai là việc đầu tiên cần làm. Ngoài ra, việc xác định đúng thời điểm rụng trứng cũng rút ngắn đáng kể thời gian thụ thai. Dưới đây là 7 lưu ý mà hai vợ chồng bạn nên chú ý để sớm ‘lên chức’ bố mẹ:

1. Dừng sử dụng thuốc tránh thai

Nếu đã quyết định mang thai và sinh con thì việc đầu tiên vợ chồng bạn nên làm chính là ngừng sử dụng các loại thuốc ngừa thai. Theo tiên sỹ Christopher Williams, chuyên gia nội tiết sinh sản tại  bệnh viện bang Virginia, Mỹ thì sau một quá trình dài sử dụng thuốc tránh thai, cơ thể phụ nữ sẽ cần một thời gian để điều chỉnh lại chu kỳ kinh nguyệt cũng như quá trình rụng trứng. Thêm vào đó, chị em chắc chắn cũng sẽ cần một thời gian để theo dõi lịch cũng như xác định được thời điểm rụng trứng của mình.  Đọc thêm  Bí quyết sinh con trai theo ý muốn trong năm 2017

7 bước giúp bạn "1 bước ăn ngay" trong kế hoạch mang thai

7 bước giúp bạn “1 bước ăn ngay” trong kế hoạch mang thai

2. Xác định thời điểm rụng trứng

Việc xác định chính xác thời điểm trứng rụng là cách nhanh nhất giúp bạn ‘rút ngắn’ hành trình mang thai nhờ vào việc nâng cao khả năng thụ thai thành công. Nhiều chị em thường xác định tương đối ngày trứng rụng của mình bằng cách đo thân nhiệt vào buổi sáng sớm. Tuy nhiên, cách xác định này thường khiến vợ chồng bạn lỡ mất thời điểm tốt nhất do vào thời điểm bạn nhận thấy sự thay đổi về thân nhiệt là khi trứng đã rụng rồi. Ngoài ra, hiện nay nhiều bác sĩ cũng khuyên chị em nên sử dụng bộ dự đoán ngày rụng trứng (OPKs) để đạt được sự chính xác hơn. Thiết bị OPKs này hoạt động trên cơ chế xác định sự tăng lượng hormone lutein hoá trong nước tiểu dựa trên nguyên tắc hiện tượng này thường xảy ra trước từ 36 tới 48 tiếng trước khi rụng trứng. Cách xác định chính xác thời điểm vàng để thụ thai

3. Làm ‘chuyện ấy’ trước ngày trứng rụng

Những tinh trùng khỏe mạnh có thể sống trong ống dẫn trứng hay tử cung tới khoảng 2 đến 3 ngày, tuy nhiên trứng sau khi đã rụng chỉ có thể tồn tại trong khoàng từ 12 đến 24 tiếng. Chính vì vậy, việc quan hệ trong những ngày gần trước ngày trứng rụng cũng sẽ tăng cơ hội thụ thai thành công hơn. Ngoài ra, trong một chu kỳ điển hình 28 ngày thì chị em cũng nên lưu ý thêm:

4. Những việc nên làm

Cũng theo tiến sỹ Williams thì có những việc nếu chị em để ý trong lúc làm ‘chuyện ấy’ cũng giúp rút ngắn thời gian thụ thai thành công hơn. Cụ thể:

5. Những việc không nên làm

6. Sẵn sàng thử thai

Mẹ càng sớm phát hiện ra mình đã ‘đậu thai’ thì sẽ việc đi khám bác sỹ, điều chỉnh chế độ ăn uống, ngủ nghỉ cũng như những thói quen khác nhanh và kịp thời hơn. Mặc dù hiện nay có các biện pháp thử thai sớm tại nhà (chỉ sau ngày trứng rụng 10 ngày), bạn vẫn nên chờ tới khi thấy quá ngày “đèn đỏ” thường lệ để có kết quả chính xác nhất nhất. Cách thử thai tại nhà này dựa trên việc xác định mức hormone sinh dục màng đệm (hCG) trong nước tiểu.

7. Bình tĩnh với kết quả thử thai âm tính

Đa số các cặp vợ chồng đều không thể thụ thai thành công trong vài lần đầu tiên. Theo thống kê thực tế cho thấy, nhiều cặp vợ chồng có thai sau 6 tháng, thậm chí có tới khoảng 85% các cặp đôi thành công sau 1 năm kể từ khi họ dừng áp dụng các biện pháp tránh thai. Nguyên nhân chủ yếu là do chị em tính không chuẩn ngày trứng rụng. Do vậy, vợ chồng bạn cũng không cần quá lo lắng nóng vội khi trong vài tháng đầu vấn chưa có tin vui nhé!

Ngày 26/07 năm 2017 | Bà bầu | Hiếm muộn & Mong con | Làm cha mẹ | Tag: . . . . . . . . .