23 bài học về kỹ năng sống bố mẹ nên dạy con trước 5 tuổi

Những bài học được chuyên mục nuôi dạy con của MecuBen.com chia sẻ dưới đây tuy rất rất đơn giản nhưng lại giúp bé trưởng thành hơn rất nhiều. Trang bị thêm kỹ năng cho con chính là trách nhiệm của bố mẹ, và những điều này thì sớm muộn gì bố mẹ cũng sẽ phải giải thích cho con. Vì vậy, tại sao không dạy con ngay từ khi còn sớm? Học cách giúp trẻ phát triển giác quan của...

Những bài học được chuyên mục nuôi dạy con của MecuBen.com chia sẻ dưới đây tuy rất rất đơn giản nhưng lại giúp bé trưởng thành hơn rất nhiều. Trang bị thêm kỹ năng cho con chính là trách nhiệm của bố mẹ, và những điều này thì sớm muộn gì bố mẹ cũng sẽ phải giải thích cho con. Vì vậy, tại sao không dạy con ngay từ khi còn sớm?

Loading...

23 bài học về kỹ năng sống bố mẹ nên dạy con trước 5 tuổi

Kỹ năng sống là rất quan trọng đối với bất cứ một đứa trẻ nào. Những bài học sau đây tuy rất đơn giản nhưng bố mẹ cũng nên dạy cho con, càng sớm càng tốt. Một đứa trẻ, khi mới chào đời chỉ là trang giấy trắng. Chúng chưa biết gì cả và phải ngày từng ngày khám phá học hỏi những điều hay lẽ phải trong cuộc sống. Ông bà ta thường nói “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”, tuy nhiên, việc con có nên người hay không thực chất là do dạy dỗ của bố mẹ, do môi trường sống của gia đình.

23 bài học về kỹ năng sống bố mẹ nên dạy con trước 5 tuổi

1. Học cách gieo hạt và trồng cây. Học được điều này, bé sẽ biết quý trọng thiên nhiên, yêu thiên nhiên hơn cũng như biết rằng một cái cây muốn phát triển tốt thì hạt mầm phải tốt, chăm sóc phải cẩn thận.
2. Biết được nhu cầu ăn uống của bản thân và cách để đáp ứng khi có nhu cầu đó. (Cụ thể là biết thế nào là đói, thế nào là no và cách xử lý khi gặp phải tình huống đó). Ăn uống chính là nhu cầu thiết yếu nhất của mỗi con người. Nếu trẻ không biết no, biết đói, không biết cách làm thế nào để đáp ứng những nhu cầu đó thì sau này khi lớn lên sẽ rất khó để phát triển tốt, bởi chúng không biết đáp ứng nhu cầu cơ bản nhất thì làm sao có thể đáp ứng được các nhu cầu cao hơn.
3. Học cách châm lửa và hiểu rõ các nguyên tắc an toàn về cháy nổ.Đây là bài học vô cùng cần thiết mà bố mẹ nên dạy cho con. Điều này sẽ giúp con an toàn hơn.
4. Nấu ăn. Không phải lúc nào bố mẹ cũng có thể nấu cho con những bữa cơm ngon, biết nấu ăn sẽ là cách để bé không bị đói bất cứ lúc nào. Ngoài ra, khi bé tập nấu ăn, bé sẽ hiểu những vất vả của mẹ khi vào bếp, từ đó thương mẹ hơn.
5. Cách giật nắp mở một lon nước, hoặc lon thực phẩm. Việc này tuy đơn giản nhưng không phải bé nào cũng biết cách làm nếu không quan sát người lớn. Nếu muốn con bạn phát triển tốt thì những việc đơn giản như thế này bé cũng cần phải thực hiện được.
6. Nhận biết được thức ăn hỏng, đồ ăn không còn ăn được nữa. Điều này sẽ giúp bé biết cách ăn uống thế nào là hợp vệ sinh.
7. Học cách sử dụng dao an toàn. Dao đối với trẻ con là rất nguy hiểm nên nhiều bố mẹ chọn cách không cho con chơi đùa với dao. Tuy nhiên, nếu trẻ đã bắt đầu có ý thức thì bố mẹ cũng nên dạy con học cách cầm dao sao cho an toàn. Biết trước để tránh còn hơn là không biết để rồi không tránh được.
8. Tìm nước và có khả năng xác định xem nước đó có an toàn để uống không. Ngoài thức ăn thì nước uống cũng rất quan trọng. Bé nên học được cách tự tìm lấy nước uống cũng như biết được nước nào thì uống được nước nào thì không.
9. Đun sôi nước để uống. Hãy cho trẻ biết rằng nước cần được đun sôi thì mới an toàn.
10. Những kỹ năng sơ cứu cơ bản.
11. Những thao tác vệ sinh cơ bản.
12. Biết cách giữ ấm, làm mát hoặc khô cơ thể trong các điều kiện khác nhau.
13. Biết cách tự vệ và phòng thủ.
14. Nếu bị lạc giữa đường hoặc chỗ đông người thì hành động đầu tiên là ngồi xuống và bịt tai lại. Hành động này tuy đơn giản nhưng lại rất hiệu quả trong việc giúp trẻ lấy lại sự bình tĩnh.
15. Biết bơi. Bơi không chỉ là một môn thể thao tốt cho cơ thể mà nếu biết bơi bé cũng sẽ an toàn hơn khi dưới nước.
16. Biết trèo cây. Điều này không có nghĩa là khuyến khích bé trèo cây, tuy nhiên, dù bố mẹ có cấm đoán thì cũng sẽ có lần bé trèo cây, càng cấm bé lại càng muốn thử. Bởi vậy, bố mẹ nên cho bé học trèo cây để đảm bảo an toàn cho bé. Bé cũng sẽ hiểu rằng trèo cây cũng chẳng có gì là quá thú vị, vì bố mẹ cho phép mình làm cơ mà.
17. Học cách sử dụng bản đồ và la bàn.
18. Nhìn bầu trời, dự đoán được thời gian và thời tiết.
19. Biết được gia đình mình và bạn bè đang sống ở đâu để tìm đến khi cần thiết. Nếu xem Doremi 2015, bạn sẽ phì cười vì một cô bé không biết quê mình ở đâu khi được ban giám khảo hỏi. Tuy nhiên, nếu bố mẹ không dạy bé thì bé chắc chắn sẽ không biết, và dù có bị lạc thì cũng không biết đường nào để về.
20. Học cách khâu vá để có thể sửa quần áo, thậm chí là may những đồ handmade nhỏ nhắn như túi… Trẻ học làm những điều đơn giản như thế này sẽ không bị “lóng ngóng” nếu chẳng may có đứt một cái cúc khi không có mẹ.
21. Trao đổi và thương lượng khi mua bán (trẻ con rất thích công việc này khi chơi đồ hàng).
22. Tò mò khám phá thiên nhiên và các kỹ năng giải quyết vấn đề tốt.
23. Chăm chỉ, là người biết giúp đỡ các thành viên khác trong gia đình mà không kêu ca, phàn nàn.
Những bài học trên đây tuy rất rất đơn giản nhưng lại giúp bé trưởng thành hơn rất nhiều. Trang bị thêm kỹ năng cho con chính là trách nhiệm của bố mẹ, và những điều này thì sớm muộn gì bố mẹ cũng sẽ phải giải thích cho con. Vì vậy, tại sao không dạy con ngay từ khi còn sớm? Hy vọng với bài viết về những kỹ năng sống cha mẹ nên dạy con từ sớm trên đây, bạn đã có thể bắt đầu tập cho bé yêu của mình những kỹ năng đầu tiên nhằm giúp bé phát triển hơn sau nay, đừng quên đón đọc những bài viết mới nhất về các phương pháp nuôi dạy con thông minh cũng như cách dạy con kiểu Nhật được chia sẻ đều đặn hàng ngày tại mecuBen.com nhé!

Bài viết tiếp theo tại MecuBen.com: Vì sao trẻ nhút nhát?

Tóm tắt:

Không ít lần chúng ta nghe thấy các bậc phụ huynh phàn nàn: “Con tôi nhát lắm, chẳng dám đi đâu, làm gì, cứ ru rú trong nhà đến là chán”, rồi thì “Thằng con tôi nó cứ như con gái ý, động tí là khóc, làm gì cũng lúng túng”…. Những phàn nàn của phụ huynh đều có liên quan đến tính nhút nhát của trẻ.

Thông thường mọi phụ huynh đều cảm thấy mệt mỏi, chán nản với sự nhút nhát của con. Song cũng có người cho rằng “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính” biết làm sao được và từ đó phó mặc con cái cho nhà trường, cho xã hội và không còn quan tâm đến sự nhút nhát của con nữa.

Tuy nhiên, có một điều tất cả chúng ta đều nhận thấy được đó là việc trẻ nhút nhát ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển toàn diện về thể chất và  tâm hồn của trẻ. Vì nhút nhát, các em không dám phát biểu trước chỗ đông người, không thể giao tiếp với mọi người một cách thoải mái, cởi mở. Thường tỏ ra lo lắng, ngại ngùng, xấu hổ khi tiếp xúc hoặc ở trong môi trường lạ. Không những thế, nhút nhát còn khiến các em thiếu tính chủ động, dũng khí và sự tự tin, nên đã để lỡ nhiều cơ hội và thành công vốn thuộc về chúng. Do đó, nhút nhát là hòn đá cản đường sự trưởng thành cũng như thành công của trẻ. Vậy tại sao trẻ lại có tính cách nhút nhát ? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu.

Thông thường hầu hết trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 3 tuổi đều “nhút nhát”, đó là do thế giới xung quanh còn quá mới mẻ và lạ lẫm với chúng. Lúc này các bé sẽ có xu hướng gần gũi với những người thân yêu nhất. Sự nhút nhát ở giai đoạn này là bình thường trong quá trình phát triển của trẻ. Do đó, để bé không có sự “nhút nhát” thì khi trẻ lên 3 hoặc 4 tuổi hãy cho bé vui chơi và tương tác với bạn bè trong lớp.

Như vậy, sự “nhút nhát” của trẻ từ 6 tháng đến 3 tháng tuổi là do môi trường. Và sự “nhút nhát” này được coi là tạm thời. Vậy những nguyên nhân dẫn đến việc trẻ em nhút nhát kéo dài là gì? Đó chính là tổng hợp của một hay nhiều nguyên nhân, bao gồm: …. Xem tại chuyên mục Làm cha mẹ

Có thể bạn quan tâm