2 Cách làm củ kiệu ngâm chua ngọt đơn giản tại nhà

  Contents

  Loading...

  Cách làm củ kiệu ngâm chua ngọt đơn giản cho ngày tết thêm ý nghĩa: Để làm củ kiệu vừa giòn vừa ngon thì các mẹ lưu ý là không nên ngâm kiệu trong muối hột và nước quá lâu. Muối sẽ làm kiệu bị mềm và nước sẽ làm kiệu bị úng. Khi cắt kiệu không nên cắt quá sát và phạm vào đầu kiệu. Cắt kiệu không đúng cách sẽ làm kiệu bị mềm ngay lập tức khi cho kiệu ngâm vào giấm hoặc nước đường….

  Cách làm củ kiệu ngâm chua ngọt (Cách 1)

  Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 200g thành phẩm): 200g củ kiệu tươi, 300g đường, 80ml dấm, 40g muối, Muối hạt

  2 Cách làm củ kiệu ngâm chua ngọt đơn giản tại nhà

  Cách làm củ kiệu ngâm chua ngọt:

  Bước 1: Ngâm kiệu với muối hạt khoảng 8 tiếng để kiệu nhả chất dơ, cặn đen.

  2 Cách làm củ kiệu ngâm chua ngọt đơn giản tại nhà

  Bước 2: Rửa lại kiệu nhiều lần bằng nước sạch. Cắt bỏ phần rễ, chân và tước bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi đem kiệu đi phơi nắng khoảng 6 tiếng.

  2 Cách làm củ kiệu ngâm chua ngọt đơn giản tại nhà

  Bước 3: Đun nóng ấm và khuấy đều hỗn hợp 1 lít nước, 300g đường, 40g muối, 80ml dấm đến khi hòa tan hoàn toàn. Xếp kiệu vào hũ, chế hỗn hợp nước ngâm ngập mặt, đậy kín, bảo quản nơi khô thoáng  ngày trước khi dùng.

  2 Cách làm củ kiệu ngâm chua ngọt đơn giản tại nhà

  Bước 4: Dọn kiệu ngâm chén, ăn cùng các món Tết như thịt kho, bánh chưng, thịt quay, giò, chả…

  2 Cách làm củ kiệu ngâm chua ngọt đơn giản tại nhà

  2 Cách làm củ kiệu ngâm chua ngọt đơn giản tại nhà

  Lưu ý: Không nên cắt quá sát vào phần rễ và chân, sẽ khiến kiệu bị mềm và úng. Với cách làm củ kiệu ngâm này đảm bảo ai cũng thích.

  2 Cách làm củ kiệu ngâm chua ngọt đơn giản tại nhà

  Chúc các bạn thành công với cách làm củ kiệu ngâm giòn ngon cho cả nhà nhé!

  Thêm 1 cách làm củ kiệu ngày tết cho các mẹ:

  Chuẩn bị nguyên liệu: Kiệu mua về rửa sạch, ngâm muối hột khoảng 30 phút (1 kg kiệu + 1.5 lít nước + 1/3 gói muối hột tương đương với 5 muỗng cà phê). Sau đó, rửa lại với nước sạch và cắt bỏ phần đuôi và rễ kiệu.

  2 Cách làm củ kiệu ngâm chua ngọt đơn giản tại nhàNguyên liệu cần thiết để làm củ kiệu ngày tết: Ngâm kiệu đã cắt bỏ đuôi và rễ vào một thau nước đã ngâm sẵn phèn chua (1 lít nước + 1 muỗng cà phê phèn chua đâm nhuyễn). Ngâm khoảng nửa ngày hoặc một ngày (tùy thời gian phù hợp, nếu bạn muốn ăn liền thì ngâm khoảng nửa ngày. Việc ngâm phèn chua có tác dụng làm trắng kiệu)

  Sau đó, lấy kiệu đã ngâm phèn chua ra rửa thật sạch. Ta có thể ngâm thêm kiệu trong nước đá khoảng 1 tiếng hoặc không quá nửa ngày (việc ngâm nước đá có tác dụng làm kiệu giòn và cứng). Tiếp đến, lấy kiệu đã ngâm nước đá ra rửa sạch lại và đem phơi nắng một ngày (việc phơi nắng giúp kiệu ráo nước và trắng, giòn hơn). Sau khi phơi nắng xong, ta đem kiệu vào cắt bỏ phần màng kiệu, hoặc rễ, đầu kiệu bẩn còn xót lại.

  Cuối cùng, ta xếp kiệu vào thẩu (keo) theo một trong các nguyên tắc tùy chọn sau:

  – 1 lớp kiệu + 1 lớp đường rải đều mặt kiệu + 1 ít muối –> Đợi đường tan chảy thành nước đường (khoảng 7 ngày), đổ nước giấm đã thắn (*)vào và có thể dùng được sau 2 ngày.

  – Xếp hết kiệu vào thẩu – Đổ nước đường đã thắn (**) vào. Khoảng 3 ngày sau, nước đường lên men thấm vào làm chua kiệu là ăn được.

  2 Cách làm củ kiệu ngâm chua ngọt đơn giản tại nhà

  Củ kiệu ngon là củ kiệu trằng, giòn và có vị chua ngọt tuyệt vời. Kiệu làm thành công là kiệu trắng, giòn, không bị úng đầu hoặc mềm ủng. Kiệu sẽ có vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng của giấm thắn đường (có thể có thêm vị mằn mặn nếu bạn cho thêm nhiều muối khi thắn giấm) hoặc vi chua ngọt từ nước đường lên men tự nhiên nếu bạn không dùng giấm.

  (*) Thắn/Nấu nước giấm: 1 lít giấm + 100gr đường cát trắng (không nên dùng đường vàng sẽ làm kiệu bị ngả màu không còn trắng đẹp) + 1 muỗng cà phê muối (có thể không cần cho muối nếu bạn không thích vị mặn). Bắt lên bếp đun sôi, nếm lại nếu có vị chua chua ngọt ngọt trung hòa (không quá chua, không quá ngọt), một chút xíu mằn mặn của muối hoặc vừa khẩu vị theo sở thích của bạn là được. Sau đó, tắt bếp, để thật nguội và cho vào kiệu.

  (**) Thắn/Nấu nước đường: 1 lít nước + ½ kg đường cát trắng (không nên dùng đường vàng sẽ làm kiệu bị ngả màu không còn trắng đẹp) + 1 muỗng cà phê muối (có thể không cần cho muối nếu bạn không thích vị mặn). Bắt lên bếp đun sôi, nếm lại nếu có vị ngọt vừa phải (có thể cho nhiều đường hơn nước để nấu thành nước đường đặc nếu thích) là được. Sau đó, tắt bếp, để thật nguội và cho vào kiệu. Nước đường lúc đầu có vị ngọt, nhưng sau khi cho vào kiệu, để khoảng 2-3 ngày sẽ lên men và có vị chua ngọt tự nhiên.

  Lưu ý: Không nên ngâm kiệu trong muối hột và nước quá lâu. Muối sẽ làm kiệu bị mềm và nước sẽ làm kiệu bị úng. Khi cắt kiệu không nên cắt quá sát và phạm vào đầu kiệu. Cắt kiệu không đúng cách sẽ làm kiệu bị mềm ngay lập tức khi cho kiệu ngâm vào giấm hoặc nước đường. Chúc các mẹ sẽ thành công với cách làm củ Kiệu cho ngày tết của mecuben.com đã chia sẻ trên đây, đừng quên theo dõi các món ngon ngày tết khác của MecuBen nhé!

  Loading...