Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi trong tuần đầu tiên

Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi trong tuần đầu tiên: Chi tiết về cách xác định tuần tuổi đầu tiên của thai nhi và dấu hiệu nhận biết có thai trong tuần đầu các mẹ nên biết. Ở thời điểm thai nhi 1 tuần tuổi, bé yêu của bạn là một búi nhỏ các tế bào, được gọi là túi phôi, chứa một khối tế bào bên trong sẽ phát triển thành phôi thai, một khoang chứa chất lỏng trở thành...

Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi trong tuần đầu tiên: Chi tiết về cách xác định tuần tuổi đầu tiên của thai nhi và dấu hiệu nhận biết có thai trong tuần đầu các mẹ nên biết. Ở thời điểm thai nhi 1 tuần tuổi, bé yêu của bạn là một búi nhỏ các tế bào, được gọi là túi phôi, chứa một khối tế bào bên trong sẽ phát triển thành phôi thai, một khoang chứa chất lỏng trở thành túi nước ối. Khối tế bào bên ngoài sẽ hình thành nhau thai, mang oxy duy trì sự sống, chất dinh dưỡng cho bé và lấy đi các chất thải.

Tuổi thai tính như thế nào?

Tính tuổi thai từ lúc bé bắt đầu hình thành quả thực là một công việc khó khăn bởi mẹ không thể xác định chính xác xem mẹ đậu thai trong lần quan hệ nào? Vì vậy các bác sĩ sản khoa đã đưa cách tính chung nhất cho tuổi của 1 em bé trong bụng mẹ đó là tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Việc người mẹ cần ghi nhớ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối là vô cùng quan trọng. Khi thai nhi 1 tuần tuổi thì lượng estrogen và progesterone trong máu gia tăng, báo hiệu cho niêm mạc mô êm ái bắt đầu lót đầy tử cung để chuẩn bị cho trứng đã được thụ tinh làm tổ.

Tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi trong tuần đầu tiên

Sự phát triển của Thai nhi trong tuần đầu tiên:

Khi bước vào chu kì kinh nguyệt, đó cũng là lúc cơ thể của bạn chuẩn bị cho 1 lần mang thai. Tuần đầu tiên của thai kì không khác nhiều so với bình thường vì phải vài tuần nữa phôi thai mới hình thành, nhưng không vì thế mà xem thường giai đoạn này. Giai đoạn này các bà mẹ tương lai nên lên những kế hoạch chăm sóc bản thân và thai nhi trong thời gian sắp tới.

 • Ngày đầu tiên: Tinh trùng duy nhất được thụ tinh cho trứng sẽ tiến tới hình thành tế bào đơn nhất (hợp tử) để phát triển thành em bé.
 • Ngày thứ 2: Các tế bào phát triển nhanh chóng để tạo thành các cơ quan trên cơ thể của em bé.
 • Ngày thứ 3: Trứng được thụ tinh bắt đầu trôi dần xuống ống dẫn trứng về phía tử cung. Trứng sẽ bám rễ ở đây và cố định suốt thai kỳ.
 • Ngày thứ 4: Trứng bắt đầu di chuyển vào tử cung.
 • Ngày thứ 5: Trứng bắt đầu làm tổ ở lớp dưới nội mạc tử cung.
 • Ngày thứ 6: Chùm tế bào trong tử cung sẽ chia ra làm hai phần tách biệt hoàn toàn với nhau, phần bên trong sẽ phát triển thành em bé và phần bên ngoài tạo thành một hệ thống hỗ trợ thai nhi.
 • Ngày thứ 7: Túi phôi sẽ bám vào thành tử cung để phát triển

Những dấu hiệu mang thai trong tuần đầu tiên các mẹ nên biết:

 • Ngực sưng, đau nhức: Hầu hết các mẹ bầu đều nhận thấy dấu hiệu ngực sưng và đau nhức trong những tuần đầu mang thai. Đó là cảm giác đau, tê tê và rất nhạy cảm khi bị tác động bên ngoài. Đây là dấu hiệu đầu tiên thông báo mẹ đã có “tin vui”. Nguyên nhân là do sự xuất hiện của hai hormone thai kỳ estrogen và progesterone tăng lên đáng kể. Sự thay đổi ở ngực chủ yếu là để chuẩn bị cho hành trình nuôi con bằng sữa mẹ sau khi em bé ra đời. Triệu chứng này sẽ giảm bớt vào quý 2 thai kỳ.
 • Mệt mỏi: Trong thời gian đầu mang thai, phần lớn năng lượng trong cơ thể mẹ tập trung để nuôi dưỡng cho sự hình thành và phát triển của em bé. Vì vậy mẹ sẽ có cảm giác mệt mỏi như vừa chạy marathon hoặc leo núi cao. Thông thường khi sang quý 2 thai kỳ, triệu chứng này sẽ dần giảm bớt.
 • Chảy máu và đau bụng: Nếu một ngày mẹ bỗng nhận thấy một chút máu báo ở quần chip thì đừng quá lo lắng. Thông thường, máu báo sẽ xuất hiện sau khoảng 5-10 ngày sau khi trứng được thụ thai. Đây chính là dấu hiệu báo phôi thai đã cấy thành công vào tử cung mẹ. Một số phụ nữ cũng trải qua cảm giác đau bụng trong những tuần đầu mang thai, tượng tự như hiện tượng đau bụng dưới trước kỳ kinh nguyệt. Mặc dù vậy, không phải tất cả chị em đều trải qua triệu chứng này khi mang bầu.
 • Buồn nôn: Ốm nghén, nôn nao, buồn nôn là triệu chứng phổ biến ở phụ nữ những tuần đầu mang thai và nó còn có thể kéo dài suốt 3 tháng đầu, thậm chí là cả thai kỳ. Nguyên nhân là do sự tăng lên của hormone progesterone khiến dạ dày trở lên nhạy cảm hơn. Mẹ cũng có thể bị dị ứng với nhiều mùi vụ khác nhau dù trước đó không hề có cảm giác này.
 • Thèm ăn: Hầu như tất cả các mẹ bầu đều trải qua cảm giác thèm ăn. Có một số món trước đây mẹ không bao giờ thích, vậy mà bây giờ bỗng tỏ ra thèm thuồng. Nhiều phụ nữ thậm chí còn thèm thuốc lá khi mới cấn thai. Có người còn thèm ăn cả… ớt. Đừng quá lo lắng, đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã có thai.
 • Đi tiểu thường xuyên: Một thời gian ngắn trước khi bạn trở thành phụ nữ mang thai, hormone thay đổi thúc đẩy chuỗi các hoạt động gia tăng tốc độ máu qua thận của bạn. Đó là lý do bàng quang của bạn đầy lên nhanh chóng, và cần đi tiểu thường xuyên hơn. Triệu chứng này có thể bắt đầu sớm, trong 6 tuần của giai đoạn đầu tiên mang thai. Việc đi tiểu thường xuyên sẽ tiếp tục – hoặc nhiều hơn – như quá trình mang thai của bạn. Lượng máu tăng lên nhanh chóng trong suốt quá trình mang thai, dẫn đến lượng chất lỏng được trao đổi tăng thêm và đi đến bàng quang của mẹ. Ngoài ra, sự phát triển của em bé cũng sẽ gây ra nhiều áp lực lên bàng quang, khiến mẹ bầu thường xuyên buồn tiểu.
 • Đầy hơi: Thông thường, khi có bầu thì mẹ hay có cảm giác chướng bụng, đầy hơi. Nguyên nhân là do hormone progesterone sản sinh thêm trong quá trình mang thai làm suy giảm hệ tiêu hóa của mẹ bầu.

Bác sĩ tư vấn về cách tính tuổi thai nhi chính xác nhất:

Cách tính tuổi thai nhi dựa vào kỳ kinh cuối:

 • Xác định được kỳ kinh cuối cùng của người mẹ. Kỳ kinh cuối cùng là ngày bắt đầu có kinh nguyệt đầu tiên của kì kinh cuối cùng. Tính tuổi thai nhi bằng cách dựa vào 1 quyển lịch hoặc 1 vòng tròn tính tuổi thai nhi bán ở các hiệu thuốc: Ví dụ kinh cuối cùng là 01/01/2015 đến hôm nay là ngày 28/02/2015, dựa vào lịch hoặc vòng tròn tính tuổi thai nhi ta tính được thai nhi đã được 8 tuần 2 ngày.
 • Tính tiếp như trên sẽ cho ra ngày dự sinh của bé: đủ tháng là 40 tuần nhưng thực tế bé chỉ có 38 tuần hình thành và lớn lên trong bụng mẹ. Từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cộng với 40 tuần nữa sẽ ra được ngày dự sinh.

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ tình dục hoặc ngày rụng trứng

Trứng rụng chỉ nằm trong tử cung 24 giờ để kết hợp với tinh trùng phát triển thành phôi thai. Nếu bạn biết chính xác ngày rụng trứng hoặc ngày quan hệ tình dục dẫn tới thụ thai thì ngày đó được tính là ngày đầu tiên thụ thai. Thai nhi sẽ phát triển trong tử cung 266 ngày kể từ ngày thụ thai đó (tương đương 38 tuần) và bạn hoàn toàn có thể tính chính xác tuổi thai cũng như ngày dự sinh. Nhưng nhiều người kinh nguyệt không đều hoặc không tính được ngày trứng rụng thì cách tính tuổi thai phải dựa vào ngày đầu lần kinh cuối hoặc siêu âm.

Cách tính tuổi thai trên siêu âm:

Dùng siêu âm để tính tuổi thai không cần dựa vào ngày mất kinh hay ngày thụ thai: 5 tuần đã có thể nhận ra một cực thai; 7-8 tuần đã nhận ra nhịp đập của tim thai. Đo đường kính lưỡng đỉnh của thai là phương pháp đáng tin cậy để xác định tuổi thai ở 20-30 tuần. Sự phát triển của thai trong giai đoạn này tăng dần và nhanh; số đo chính xác nhất ở tuần 20-24 và đo lại vào lúc 26-30 tuần. Sau 30 tuần, độ chính xác khi đo bằng siêu âm giảm đi. Chiều dài đầu -mông của thai được đo khi thai 5-12 tuần. Đo chiều xương đùi của thai và vòng bụng thai có tác dụng tốt để kết hợp với đường kính lưỡng đỉnh.

Tính theo sự phát triển của thai nhi: Phụ nữ mang thai lần đầu thường nhầm lẫn giữa cách tính theo sự phát triển của thai nhi và cách tính theo kỳ kinh cuối. Bác sĩ thường siêu âm và nói rằng “Thai nhi tương đương XX tuần tuổi, dự kiến sinh ngày YY” và các mẹ tương lai cứ nhớ theo ngày sinh đó. Sau 1 thời gian đi khám mới thấy rằng ngày dự kiến sinh của bác sĩ cứ thay đổi liên tục. Đó là vì cách tính này lấy thai nhi trung bình ra làm chuẩn. Vì vậy, nếu phát triển thai nhi ít hơn so với cách tính theo kỳ kinh cuối tức là thai của bạn nhỏ hơn so với tiêu chuẩn trung bình thai nhi. Còn ngược lại, khi phát triển thai nhi lớn hơn so với cách tính theo kỳ kinh cuối tức là thai của bạn to hơn so với tiêu chuẩn trung bình thai nhi. Ví dụ: Theo cách tính kỳ kinh cuối bạn được 25 tuần. Nhưng theo phát triển thai nhi thì 27 tuần, tức là thai nhi của bạn to hơn trung bình.

Tính theo ngày đầu tiên thấy thai máy: Đối với những  phụ nữ không biết rõ kỳ kinh cuối của mình hoặc kinh nguyệt thất thường thì có thể dựa vào ngày đầu tiên thấy thai động để tính. Đối với phụ nữ mang thai con đầu lòng thì lấy ngày thai động cộng 22 tuần, còn đối với phụ nữ mang thai lần sau thì cộng 24 tuần để tính ngày dự sinh. Các mẹ có thể thấy tuổi thai có rất nhiều cách tính khác nhau. Điều quan trọng là các mẹ tìm được cho mình cách tính chuẩn nhất và tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để dễ dàng theo dõi sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Một số câu hỏi liên quan tới việc mang thai trong tuần đầu tiên:

cho em hỏi các mẹ với,em và chồng qh ngày 7/7 theo em tính đó là ngày RT sau ngày đó khoảng 2,3 hôm cho tới hôm nay là QH được 8 ngày rồi ạ mà em cứ mệt mỏi và buồn nôn,đau bụng dưới bên phải,đau thắt lưng nữa,liệu em có thai ko ạ???

“Mẹ nó thử que đi xem sao, hôm thứ 7 vừa rồi mình còn tận 3-4 ngày nữa mới đến ngày dự QKĐ mà thử que đã lên 2v mờ mờ, thử máu được 49,22 U/L đấy. Ah mà mình có tin mừng cho mẹ nó là mình cũng có triệu trứng như vậy, thêm một chi tiết quan trọng là người mình nóng ran như sốt. Hôm sau mình thử que cũng lên 2v vẫn mờ nhưng rõ hơn.

“mẹ nó đừng nôn nóng quá. Vậy tháng này ngày Rt và qh của bạn cũng giống mình. Hi vọng có thể đón được con yêu nha. Tháng này mình có 2 trứng cùng trưởng thành 1 bên. Mình không để ý dấu hiệu lắm vì mấy lần bầu trước mình ko hề có hiện tượng gì cả. Chắc do ham chơi ko chú ý đấy. Giờ mong con nên các mẹ mới hay soi dấu hiệu. Kiếm cái gì đó làm chờ 1 tuần nữa rồi cũng thử máu nha. Ngóng tin vui của mẹ nó.

“Em cũng đang sốt ruột các mẹ ạ, từ ngày xx đến nay đc 12 ngày rồi, em có dấu hiệu mệt mỏi, đau râm râm bụng dưới rồi thấy nhức đầu chống mặt…tuy nhiên thử que thì lại ko thấy lên 2v . VC em đang mong có con quá!”

“nhiều mẹ giống em thế, vc em cũng quan hệ tình dục vào cuối tháng 6 đầu tháng 7 này và này là 9/7 rồi được gần 10 này rồi nên em đang ngóng tin chờ xem có biểu hiện gì ko mà chưa thấy có gì lạ cả, vẫn ăn ăn ngủ và đi tiểu đều, ngực thì còn mềm ra, đầu ti vẫn hồng hào như thường, e cứ trần chừ ko dám mua que thử sợ 1 v lại buồn mà cứ ngóng thế này thì em suốt ruột lắm”

“Mình định chủ nhật tuàn này, sau 14d Rt đi test cái beta cho khỏi mất công. 1 phát ăn ngay các mẹ ạ. Mình sau Rt 7 ngày ngực mềm xèo, từ hôm thứ 7 trở đi sưng to và đau lắm nhưng không hề cứng. Đầu ti không đau như nhiều mẹ mô tả. Nhưng mình chả mệt mỏi hay buồn ngủ gì cả. ^^Các mẹ có tin gì up lên cho pakon có thêm khí thế nhá.”

Có thể bạn quan tâm