Thực đơn ăn dặm cho trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi

Chia sẻ lên facebook

Tóm tắt nội dung:

Thực đơn ăn dặm cho bé từ 6-12 tháng: Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng thì bạn có thể bắt đầu tập cho bé ăn dặm từ giai đoạn 4 đến 5 tháng tuổi bằng các loại rau củ, bắt đầu từ tháng thứ 6 các mẹ có thể cho bé ăn thêm các nhóm thực phẩm giàu protein và tinh bột như gạo, thịt, cá, tôm, cua … Nhằm giúp các mẹ có thể đa dạng hoá bữa ăn cho bé qua đó giúp trẻ đỡ ngán, hôm nay chuyên mục mẹ và bé của MecuBen.com sẽ giới thiệu với các mẹ thực đơn ăn dặm cho trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi cực kỳ đa dạng với 14 món ăn dặm được kết hợp từ các loại rau củ, tôm cua thịt cá nhằm bổ sung đầy đủ dưỡng chất giúp bé phát triển tối đa trong gia đoạn này.

Trước khi đi vào chi tiết cách chế biến bột ăn dặm và cháo ăn dặm cho trẻ, các mẹ nên tìm hiểu sơ qua về các nhóm thực phẩm tốt cho trẻ trong giai đoạn 6 đến 12 tháng tuổi & lịch ăn phù hợp cho bé nhé:

 • Về cách chế biến thịt và cá: Các mẹ nên chọn loại thịt nạc, cá trắng (ưu tiên cá trước thịt vì cá mềm hơn). Luộc thịt/ cá lên, giữ nước dùng lại. Rây thịt/ cá qua lưới hoặc giã, xay, sau đó hoà loãng bằng nước luộc.
 • Về cách chế biến rau, củ, quả: Cách chế biến vẫn như khi cho con ăn dặm lúc 4 + 5 tháng tuổi.
 • Về lịch ăn: Nếu hồi 4+5 tháng tuổi, mẹ chỉ nên cho bé ăn dặm 1 bữa trưa duy nhất thì khi 6 tháng tuổi mẹ có thể tăng lên 2 bữa, cụ thể: bữa trưa ăn dặm thịt/ cá + rau, bữa xế chiều ăn dặm hoa quả. Những bữa sữa khác còn lại trong ngày mẹ vẫn nên duy trì.

Thực đơn ăn dặm cho trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm cho trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi

1. CÁCH CHẾ BIẾN BỘT SỮA VÀ BÍ ĐỎ CHO BÉ

 • Nguyên liệu chế biến 1 chén bột: Bột gạo 4 muỗng canh vun (40g), Bí đỏ hấp chín tán nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g), Sữa bột 4 muỗng vun (20g), Dầu ăn 1 muỗng canh đầy (5g), Nước 1 chén đầy (250ml)
 • Chế biến bột sữa và bí đỏ: Cho bột gạo vào nước khuấy tan. Bắc lên bếp nấu sôi (khuấy đều tay trên bếp để bột không bị vón cục). Bột chín, cho bí đỏ và dầu ăn vào khuấy đều. Nhắc xuống để nguội bớt. Cho sữa vào từ từ, khuấy cho sữa hoà vào bột, cho đến khi hết lượng sữa. Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn. Các loại sữa bột cho bé tốt nhất

2. BỘT TRỨNG, BÍ XANH

 • Nguyên liệu chế biến 1 chén bột: Bột gạo 4 muỗng canh vun (40g), Bí xanh cắt nhuyễn hấp chín 1 muỗng canh vun (20g), Trứng gà 1 quả (40g), Dầu ăn 1 muỗng canh đầy (5g), Nước 1 chén đầy (250ml)
 • Chế biến bột trứng và bí xanh: Cho bột gạo vào nước khuấy tan. Bắc lên bếp nấu sôi (khuấy đều tay trên bếp để bột không bị vón cục). Trứng gà dập ra chén đánh tan, cho từ từ trứng vào nồi bột khuấy đều tay. Bột chín, cho dầu ăn và bí vào khuấy đều. Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn

3. HƯỚNG DẪN NẤU BỘT ĂN DẶM CHO BÉ 6 ĐẾN 12 THÁNG TỪ THỊT HEO, CÀ RỐT

 • Nguyên liệu chế biến 1 chén bột: Bột gạo 4 muỗng canh vun (40g), Cà rốt cắt nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g), Thịt heo nạc băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g), Dầu ăn 1 muỗng canh đầy (5g), Nước 1 chén đầy (250ml)
 • Chế biến cháo thịt heo và cà rốt: Cho cà rốt và thịt heo vào nước, hoà cho thịt tan đều. Bắc lên bếp nấu chín. Cho bột gạo vào nước khuấy tan, cho vào hỗn hợp trên nấu chín. (khuấy đều tay trên bếp để bột không bị vón cục), Cho dầu ăn vào khuấy đều. Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn.

4. BỘT THỊT GÀ, RAU NGÓT

 • Nguyên liệu chế biến 1 chén bột: Bột gạo 4 muỗng canh vun (40g), Rau ngót băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (10g), Thịt gà băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g), Dầu ăn 1 muỗng canh đầy (5g), Nước 1 chén đầy (250ml)
 • Chế biến bột thịt gà với rau ngót: Cho thịt gà và bột gạo vào nước, khuấy tan, bắc lên bếp nấu sôi. Bột sôi, cho rau ngót và dầu ăn vào. Khuấy đều cho bột chín. Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn.

5. CÁCH LÀM BỘT TÔM VÀ CẢI NHÚN THƠM NGON BỔ DƯỠNG CHO BÉ ĂN DẶM:

 • Nguyên liệu chế biến 1 chén bột: Bột gạo 4 muỗng canh vun (40g), Cải nhún cắt nhuyễn 1 muỗng canh vun (10g), Tôm lột vỏ bỏ chỉ đen băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g), Dầu ăn 1 muỗng canh đầy (5g), Nước 1 chén đầy (250ml)
 • Chế biến bột ăn dặm từ tôm với cải nhún: Cho tôm băm nhuyễn và bột gạo vào nước, khuấy tan, bắc lên bếp nấu sôi. Bột sôi, cho cải và dầu ăn vào. Khuấy đều cho bột chín. Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn.

Tin hay: Sữa bột tăng chiều cao,Trò chơi đóng vai theo chủ đề giúp trẻ thông minh hơn, mẹo giúp con thông minh ngay từ khi lọt lòng, dạy con kiểu nhật

6. CÁCH NẤU BỘT LƯƠN VỚI CẢI BÓ XÔI

 • Nguyên liệu chế biến 1 chén bột: Bột gạo 4 muỗng canh vun (40g), Lá bó xôi cắt nhuyễn 1 muỗng canh vun (10g), Lươn lóc thịt băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g), Dầu ăn 1 muỗng canh đầy (5g), Nước 1 chén đầy (250ml)
 • Chế biến: Cho lươn băm nhuyễn và bột gạo vào nước, khuấy tan, bắc lên bếp nấu sôi. Bột sôi, cho bó xôi và dầu ăn vào. Khuấy đều cho bột chín. Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn.

Cải bó xôi, phần trắng của hành boa rô và cá hồi hấp. Lần đầu cho ăn món này, mẹ Áo Hồng để riêng rau và thịt để xem phản ứng của con với cá, sau đó trộn lẫn rau + thịt + cháo.

7. CÁCH LÀM BỘT CÁ THU VỚI RAU MUỐNG CHO BÉ ĂN DẶM

 • Nguyên liệu chế biến 1 chén bột: Bột gạo 4 muỗng canh vun (40g), Rau muống cắt nhuyễn 1 muỗng canh vun (10g), Cá lóc nạc băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g), Dầu ăn 1 muỗng canh đầy (5g), Nước 1 chén đầy (250ml)
 • Chế biến: Cho cá băm nhuyễn và bột gạo vào nước, khuấy tan, bắc lên bếp nấu sôi. Bột sôi, cho rau và dầu ăn vào. Khuấy đều cho bột chín. Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn.

8. CÁCH NẤU BỘT ĐẬU HŨ, BÍ ĐỎ CHO TRẺ 6 ĐẾN 12 THÁNG:

 • Nguyên liệu chế biến 1 chén bột: Bột gạo 4 muỗng canh vun (40g), Đậu hũ non tán nhuyễn 1 muỗng canh vun (40g), Bí đỏ cắt nhuyễn hấp chín 1 muỗng canh vun (20g), Dầu ăn 1 muỗng canh đầy (5g), Nước 1 chén đầy (250ml)
 • Chế biến: Cho đậu hũ tán nhuyễn và bột gạo vào nước, khuấy tan, bắc lên bếp nấu sôi. Bột sôi, cho bí đỏ và dầu ăn vào. Khuấy đều cho bột chín. Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn.

9. CÁCH NẤU BỘT ĂN DẶM CHO BÉ TỪ THỊT ẾCH, CẢI THÌA

Trong thịt ếch có nhiều protein, chất béo, đường, canxi, photpho, kali, natri, sắt, đồng, magie, kẽm, selen, vitamin A, vitamin nhóm B, D, E, biotin, caroten… Ếch còn được dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh như chống lão suy, lợi tiểu, tiêu viêm, chống phù nề, suy nhược thần kinh và thể lực, đặc biệt rất tốt cho trẻ em biếng ăn. Cho trẻ ăn cháo ếch mỗi ngày một lần và kéo dài từ 5-10 ngày loại cháo ếch này là một giải pháp cho tình trạng trẻ biếng ăn.

Thịt ếch từ lâu đã được biết đến với nhiều tác dụng chữa bệnh, rất tốt cho sức khỏe. Với vị ngọt giúp bé kích thích vị giác, thịt ếch còn có tính hàn, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, cường tráng, an thai, lợi tiểu, chữa cam tích ở trẻ em, suy dinh dưỡng, phiền nhiệt, hư lao, chứng ngứa lở… Giúp cơ thể khỏe mạnh, ăn ngon ngủ ngon mỗi ngày.

 • Nguyên liệu chế biến 1 chén bột: Bột gạo 4 muỗng canh vun (40g), Lá cải thìa băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (10g), Thịt ếch lóc nạc băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g), Dầu ăn 1 muỗng canh đầy (5g), Nước 1 chén đầy (250ml)
 • Chế biến: Cho thịt ếch băm nhuyễn và bột gạo vào nước, khuấy tan, bắc lên bếp nấu sôi. Bột sôi, cho cải thìa và dầu ăn vào. Khuấy đều cho bột chín. Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn.

Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm từ thịt ếch và cải thìa

 • Bước 1: Cho thịt ếch hòa với 1/3 chén nước, dùng đũa quấy tan để khi nấu thịt ếch không bị vón cục. Nấu chín thịt ếch rồi đem xay nhuyễn.
 • Bước 2: Cải thìa mẹ luộc chín, tán nhuyễn
 • Bước 3: Nấu bột hoặc cháo ếch, nếu bé đã lớn hơn 6 tháng, bạn xem thêm: cách nấu cháo ếch cho bé ăn dặm
 • Bước 4: Cho bột/ cháo, cải thìa, thịt ếch vào nồi trộn đều. Nấu cháo với lửa nhỏ đến khi cháo sôi thì tắt bếp.
 • Bước 5: Trộn đều cháo với một ít dầu ăn, nhắc xuống để nguội bớt mới cho bé ăn. Mẹ nên kiểm tra độ nóng của bột trước khi cho bé ăn để bé không bị bỏng.

10. CÁCH LÀM BỘT ĂN DẶM CHO BÉ TỪ CÁ LÓC, RAU DỀN

 • Nguyên liệu chế biến 1 chén bột: Bột gạo 4 muỗng canh vun (40g), Rau dền băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (10g), Cá lóc lấy nạc băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g), Dầu ăn 1 muỗng canh đầy (5g), Nước 1 chén đầy (250ml)
 • Chế biến: Cho cá lóc băm nhuyễn và bột gạo vào nước, khuấy tan, bắc lên bếp nấu sôi. Bột sôi, cho rau dền và dầu ăn vào. Khuấy đều cho bột chín. Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn.

11. CÁCH LÀM BỘT THỊT BÒ, MỒNG TƠI CHO BÉ ĂN DẶM

 • Nguyên liệu chế biến 1 chén bột: Bột gạo 4 muỗng canh vun (40g), Lá mồng tơi băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (10g), Thịt bò nạc băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g), Dầu ăn 1 muỗng canh đầy (5g), Nước 1 chén đầy (250ml)
 • Chế biến: Cho thịt bò băm nhuyễn và bột gạo vào nước, khuấy tan, bắc lên bếp nấu sôi. Bột sôi, cho mồng tơi và dầu ăn vào. Khuấy đều cho bột chín. Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn.

12. CÁCH NẤU BỘT GAN HEO, BÍ XANH

 • Nguyên liệu chế biến 1 chén bột: Bột gạo 4 muỗng canh vun (40g), Bí xanh cắt nhuyễn hấp chín 1 muỗng canh vun (20g), Gan heo băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g), Dầu ăn 1 muỗng canh đầy (5g), Nước 1 chén đầy (250ml). Tham khảo thêm cách làm pate gan
 • Chế biến: Cho gan heo băm nhuyễn và bột gạo vào nước, khuấy tan, bắc lên bếp nấu sôi. Bột sôi, cho bí xanh và dầu ăn vào. Khuấy đều cho bột chín. Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn.

13. BỘT BỘT CUA, NẤM RƠM CHO BÉ ĂN DẶM

 • Nguyên liệu chế biến 1 chén bột: Bột gạo 4 muỗng canh vun (40g), Nấm rơm cắt nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g), Cua luộc gỡ thịt băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g), Dầu ăn 1 muỗng canh đầy (5g), Nước 1 chén đầy (250ml)
 • Chế biến: Cho cua băm nhuyễn và bột gạo vào nước, khuấy tan, bắc lên bếp nấu sôi. Bột sôi, cho nấm và dầu ăn vào. Khuấy đều cho bột chín. Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn.

14. BỘT CÁ ĐIÊU HỒNG, CÀ CHUA CHO BÉ ĂN DẶM:

 • Nguyên liệu chế biến 1 chén bột: Bột gạo 4 muỗng canh vun (40g), Cà chua bỏ hạt băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g), Cá điêu hồng lóc nạc băm nhuyễn 1 muỗng canh vun (20g), Dầu ăn 1 muỗng canh đầy (5g), Nước 1 chén đầy (250ml)
 • Chế biến: Cho cá băm nhuyễn và bột gạo vào nước, khuấy tan, bắc lên bếp nấu sôi. Bột sôi, cho cà chua và dầu ăn vào. Khuấy đều cho bột chín. Nhắc xuống để vừa ấm và cho bé ăn.

 

Comments

Đánh giá "Thực đơn ăn dặm cho trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi" 16/20 dựa trên 16 đánh giá.
review 1
review 1
review 1
review 1
review 1
review 1
review 1
review 1
review 1
review 1

1 / 7 cách giúp bà đẻ có nhiều sữa cho con bú

7 cách giúp bà đẻ có nhiều sữa cho con bú: Khả năng sản xuất sữa cho con bú là bản năng đối với đa số phụ nữ. Sữa mẹ thường được sản xuất theo nhu cầu của bé. Càng cho bé bú nhiều thì cơ thể mẹ sẽ càng được báo hiệu để sản xuất nhiều sữa hơn. Tuy nhiên cũng có một số chị em gặp các vấn đề gây ảnh hưởng đến khả năng sản xuất sữa của cơ thể. Dưới đây là 7 lời khuyên giúp mẹ dễ dàng tăng nguồn sữa cho bé yêu bú. Bác sĩ tư vấn: Làm sao để sữa nhanh về ? Mẹo nhỏ giúp phụ nữ mới sinh mổ “gọi” sữa nhanh về Phụ nữ sau khi sinh nên ăn gì cho nhiều sữa 7 cách giúp bà đẻ có nhiều sữa cho con bú: Cho bú nhiều: Hãy cho bé bú ngay khi nhận thấy dấu hiệu bé...

2 / 3 cách nấu cháo ghẹ thơm ngon dành cho bé ăn dặm

3 cách nấu cháo ghẹ thơm ngon dành cho bé ăn dặm: Con ghẹ ( Hay còn gọi là cua biển) là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều Protein và các dưỡng chất cần thiết tốt cho sức khoẻ, đặc biệt có vai trò quan trọng trong việc phát triển giúp cứng xương ở trẻ em, trong bài viết hôm nay, chuyên mục món ngon mỗi ngày của MecuBen.com sẽ hướng dẫn bạn 3 cách nấu cháo ghẹ cực ngon để chiêu đãi cả nhà cũng như cách nấu cháo ghẹ bổ sung dinh dưỡng cho bé ăn dặm nhé! Tham khảo thêm cách nấu cháo ghẹ cho bà bầu và các món ngon giàu dinh dưỡng khác Cháo ghẹ nấu với rau gì ngon? Cua biển hay ghẹ là loại thực phẩm chứa nhiều protein và các dưỡng chất khác tốt cho sức khoẻ. Trong nhiều cuốn sổ tay...

3 / Thực đơn ăn dặm cho bé 6 đến 9 tháng tuổi ngon & đủ dinh dưỡng

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 đến 9 tháng tuổi ngon & đủ dinh dưỡng: Với quan điểm "mẹ nấu ăn ngon nhất" mẹ Việt này đã tự tay lên thực đơn ăn dặm cho con và nấu cho con ăn những món ăn bổ dưỡng. Dưới đây là những chia sẻ của mẹ Bí Ngô về những lưu ý khi chế biến đồ ăn dặm cho con cũng như cách lên thực đơn ăn dặm phù hợp với con trong giai đoạn từ 6-9 tháng tuổi... Thực đơn cho trẻ 1 đến 2 tuổi ngon và đầy đủ dưỡng chất Nguyên nhân trẻ biếng ăn chậm lớn và cách khắc phục Cách làm bột ăn dặm cho bé từ khoai lang Cách nấu 30 món cháo ăn dặm cho bé từ 6 tháng đến 1 tuổi Thực đơn ăn dặm cho bé 6 đến 9 tháng tuổi ngon & đủ dinh dưỡng Những món ăn phù hợp...

4 / 3 kinh nghiệm chọn sữa bột tốt cho con bạn không thể bỏ qua

3 kinh nghiệm chọn sữa bột cho con bạn không thể bỏ qua: Bảng so sánh nồng độ các chất trong sữa bò, sữa mẹ và sữa công thức, Bảng thành phần của một số hãng sữa Nhật uy tín và kinh nghiệm đọc số đặc điểm của các hãng sữa nổi tiếng Nhật Bản... Một loại sữa tốt cho bé là giúp bé hay ăn, chóng lớn, khỏe mạnh, cứng cáp, phát triển tốt, không gặp vấn đề về tiêu hóa. Chọn sữa cho bé, các mẹ nên chọn loại nào phù hợp với bé, không nhất thiết phải chọn hàng rẻ, hàng đắt, hàng nhập khẩu, hàng xách tay, hàng nội. Lượng sữa cần thiết cho các bé dưới 1 tuổi: Trẻ sơ sinh (1 tháng tuổi): 60-80ml/ bữa x 7-8 bữa/ngày (500-600ml/ngày). Trẻ từ 2-4 tháng tuổi: 100-120ml/ bữa x 6-7...

5 / Cách nấu cháo Bào Ngư thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà

Cách nấu cháo Bào Ngư thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà: Bào ngư có ba loại: tươi, đóng hộp và khô. Dễ nấu nhất là bào ngư đóng hộp vì bào ngư đã được làm mềm sẵn. Bào ngư tươi cũng không khó chế biến. Bào ngư khô thì hơi mất công vì phải ngâm và hấp cho đến khi mềm. Với bào ngư tươi chỉ việc lấy thịt, rửa qua với nước có pha rượu và gừng, để ráo là có thể dùng được. Bào ngư dùng để xào nấm đông cô, nấu cháo hay tiềm thuốc bắc… Để nấu cháo bào ngư ngon, bạn nên chọn loại bào ngư tươi nhé. Cách nấu cháo bào ngư ngon và đơn giản tại nhà Cháo bào ngư là món ăn thường được chế biến cho người mới ốm dậy và trẻ em vì có chứa rất nhiều dinh dưỡng. Vậy bạn đã biết...