Thay tã cho trẻ bao nhiêu lần mỗi ngày thì tốt và 6 sai lầm phổ biến nhất khi thay tã cho con

Thay tã cho trẻ bao nhiêu lần mỗi ngày thì tốt và 6 sai lầm phổ biến nhất khi thay tã cho con: Để ý lịch thay tã cho bé là điều rất quan trọng, vì tã ướt và bẩn là dấu hiệu cho thấy trẻ đang được ăn uống đầy đủ. Mặc dù trẻ em có xu hướng tiêu tiểu theo các lịch trình khác nhau, bé yêu của bạn cần thay tã ít nhất 6 lần mỗi ngày. Nếu con không thải ra đủ lượng nước tiểu hoặc...

Thay tã cho trẻ bao nhiêu lần mỗi ngày thì tốt và 6 sai lầm phổ biến nhất khi thay tã cho con: Để ý lịch thay tã cho bé là điều rất quan trọng, vì tã ướt và bẩn là dấu hiệu cho thấy trẻ đang được ăn uống đầy đủ. Mặc dù trẻ em có xu hướng tiêu tiểu theo các lịch trình khác nhau, bé yêu của bạn cần thay tã ít nhất 6 lần mỗi ngày. Nếu con không thải ra đủ lượng nước tiểu hoặc phân, đó là một dấu hiệu cho thấy bé không nhận đủ chất dinh dưỡng, và bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Luôn nhớ rằng số lần đi tiêu giảm sút sau tháng đầu tiên vì đây là lúc ruột của trẻ đang dần hoàn thiện.

1. Số lần thay tã cho bé trong ngày sẽ thay đổi tùy theo độ tuổi

 • Tháng đầu tiên: Khi bé yêu chưa đầy một tháng tuổi, mỗi ngày bé sẽ làm ướt từ 6 miếng tã trở lên và đi tiêu 3-4 lần. Không có gì là bất thường khi cha mẹ của trẻ sơ sinh phải thay tã cho bé ít nhất 10 lần trong ngày ở giai đoạn đầu đời.
 • Từ 1 tháng trở lên: Khi được hơn 1 tháng tuổi, bé vẫn sẽ làm ướt từ khoảng 4-6 miếng tã mỗi ngày. Việc đi tiêu phụ thuộc vào độ tuổi cụ thể và loại thực phẩm bé đang ăn nhưng số lần thay tã có xu hướng giảm đi so với tháng đầu tiên. Phân của trẻ sơ sinh thường mềm ít nhất ba tháng đầu vì cục cưng thu nạp hầu hết chất dinh dưỡng từ các chất lỏng.
 • Chú ý những lần thay tã: Để ý lịch thay tã cho bé là điều rất quan trọng, vì tã ướt và bẩn là dấu hiệu cho thấy trẻ đang được ăn uống đầy đủ. Mặc dù trẻ em có xu hướng tiêu tiểu theo các lịch trình khác nhau, bé yêu của bạn cần thay tã ít nhất 6 lần mỗi ngày. Nếu con không thải ra đủ lượng nước tiểu hoặc phân, đó là một dấu hiệu cho thấy bé không nhận đủ chất dinh dưỡng, và bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Luôn nhớ rằng số lần đi tiêu giảm sút sau tháng đầu tiên vì đây là lúc ruột của trẻ đang dần hoàn thiện.
 • Bé lớn hơn và chuyện tập ngồi bô: Cuối cùng, bé yêu của bạn sẽ phát triển đủ để không còn nhu cầu mặc tã. Hầu hết trẻ em kiểm soát được bàng quang của mình lúc 18 tháng tuổi nhưng điều đó không có nghĩa bé đã sẵn sàng về mặt tinh thần để bắt đầu tập ngồi bô. Chỉ khoảng 22% trẻ em không cần mặc tã lúc được 2 tuổi rưỡi nhưng 88% tạm biệt tã lúc 3 tuổi rưỡi. Khi bé con có thể duy trì tình trạng khô ráo mà không cần một lần thay tã nào trong ít nhất hai tiếng liên tục, đến lúc bạn có thể cân nhắc chuyện dạy con cách sử dụng nhà vệ sinh rồi đấy!
Thay tã cho trẻ bao nhiêu lần mỗi ngày thì tốt và 6 sai lầm phổ biến nhất khi thay tã cho con

Để ý lịch thay tã cho bé là điều rất quan trọng, vì tã ướt và bẩn là dấu hiệu cho thấy trẻ đang được ăn uống đầy đủ. Mặc dù trẻ em có xu hướng tiêu tiểu theo các lịch trình khác nhau, bé yêu của bạn cần thay tã ít nhất 6 lần mỗi ngày. Nếu con không thải ra đủ lượng nước tiểu hoặc phân, đó là một dấu hiệu cho thấy bé không nhận đủ chất dinh dưỡng, và bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Luôn nhớ rằng số lần đi tiêu giảm sút sau tháng đầu tiên vì đây là lúc ruột của trẻ đang dần hoàn thiện.

2. Bonus các mẹ cách ghi nhớ thời gian thay tã giấy, tã quần cho trẻ cực kỳ hiệu quả của MecuBen.com:

Thời kỳ đầu mới làm mẹ, bạn dễ lâm vào tình trạng thiếu ngủ liên tục và hiếm khi nhớ mọi thứ xảy ra trong ngày, rồi cứ thế quên không lưu ý đã thay cho bé bao nhiêu miếng tã. Nghe có vẻ chán ngắt nhưng thói quen theo dõi số lần thay tã cho bé và lượng chất thải trên tã chính là cách chắc chắn nhất để biết liệu bé có uống đủ sữa hay không. Điều này đặc biệt quan trọng với các bà mẹ đang cho con bú vì họ không thể đo lượng sữa mỗi lần bé ăn. Vào ngày thứ tư sau khi chào đời, bé được bú sữa mẹ đầy đủ sẽ làm ướt từ 4 đến 6 chiếc tã và “đi nặng” 2-3 lần mỗi ngày. Trẻ uống sữa công thức cũng cần thay số tã tương tự nhưng có thể đi tiêu ít hơn 1-2 lần.

Theo dõi số lần thay tã cho bé bằng smartphone

 • Nếu bạn dùng smartphone, ứng dụng trên điện thoại là lựa chọn tốt để đếm lượt thay tã. Thử dùng EatSleep (download miễn phí trên iPhone và iPad) nhé, ứng dụng này cho phép bạn theo dõi số lần thay tã và tã ướt, bẩn hay cả hai. Có thể nhập tất cả thông tin chỉ với một cú chạm nhẹ nhanh chóng và bạn có thể quan sát các xu hướng theo ngày, tuần lẫn tháng. EatSleep còn nổi bật với phần ghi chú để lưu ý những miếng tã có chất thải trông bất thường hoặc thắc mắc dành cho bác sĩ nhi khoa.
 • BabyConnect (dành cho Android, iPhone và iPad) cũng là một lựa chọn hay với báo cáo dạng đồ họa, biểu đồ xu hướng và các con số trung bình hằng tuần. Thêm một đặc tính tuyệt vời nữa: bạn có thể trao đổi thông tin với chồng, người trông trẻ, vú em và cô bảo mẫu tại nhà trẻ.

3. 6 sai lầm phổ biến nhất khi thay tã cho con:

 • Không thay tã thường xuyên: Mặc dù có hướng dẫn sử dụng chi tiết trên từng bịch tã, nhưng mẹ có ngạc nhiên khi biết, đây lại là một trong những lỗi phổ biến nhất? Thông thường, bé cần được thay tã mỗi 4 tiếng 1 lần, cho dù bé có cho ra “sản phẩm” hay không mẹ nhé! Trong những tháng đầu sau khi sinh, khoảng cách giữa những lần thay tã cho bé thậm chí còn ngắn hơn, chỉ khoảng 2-3 tiếng đồng hồ. Đặc biệt, nếu bé đi đại tiện, mẹ nên thay tã ngay, không cần phải chờ “đủ” 4 tiếng. Viêm nhiễm, hăm tả, rôm sảy có thể “ghé thăm” bé ngay nếu mẹ để bỉm quá lâu, không thay cho bé trong một khoảng thời gian dài. Kể cả những miếng tã trắng tinh nhưng đã sử dụng trong nhiều tiếng, mẹ vẫn nên thay tã mới để đảm bảo vệ sinh cho bé.
 • Mặc tã 24/7: Không có thời gian “thở”, da của bé sẽ bị bí bách, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng viêm đỏ, nổi rôm sảy gây khó chịu cho bé. Vì vậy, muốn bảo vệ da của bé, mỗi ngày, mẹ nên cho con “thả rông” vài lần để vùng da thường xuyên mặc tã được thông thoáng.
 • Dùng phấn, kem dưỡng, tinh dầu… trước khi mặc tã: Để hạn chế nguy cơ viêm nhiễm và hăm tã cho trẻ, đa phần các mẹ sẽ bôi một lớp phấn mỏng hoặc kem dưỡng trước khi cho bé mặc tã. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu gần đây, chính những lớp phấn này lại là nguyên nhân khiến trẻ dễ bị hăm tã hơn. Để tránh tình trạng này, trước khi thay tã cho bé, mẹ nên vệ sinh da của bé với nước ấm và lau khô. Nếu muốn dùng phấn, mẹ chỉ nên thoa một lớp mỏng ở lưng và mông. Đặc biệt, nhớ lau thật khô da bé trước khi thoa phấn để tránh không để phấn bị vón cục, mẹ nhé!
 • Dùng tã giấy hoặc tã quần không đúng kích cỡ: Không giống như suy nghĩ của nhiều mẹ, mặc tã lớn hơn một size sẽ không giúp bé thoải mái hơn mà ngược lại sẽ khiến bé vận động khó khăn hơn. Bên cạnh đó, nguy cơ bị tràn ra ngoài nếu bé “đi nặng” cũng sẽ cao hơn rất nhiều.
 • Kéo dài thời gian thay tã: Theo thống kê, khi được 18 tháng tuổi, hầu hết các bé đã có khả năng kiểm soát bàng quang của mình, và có thể nói “tạm biệt” với các loại tã giấy, tã vải. Một số bé chậm hơn, và mẹ có thể phải chờ đến khi bé được 2 tuổi rưỡi. Tuy nhiên, nếu bé đã được 3 tuổi, và bắt đầu đi mẫu giáo, mẹ không nên cho bé mặc bỉm nữa đâu nhé!
 • Không chú ý “xuất thân”, không lựa chọn tã chính hãng: Với trẻ nhỏ, tã là thứ thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với da của bé. Vì vậy, mẹ nên chọn lựa những loại tã có nguồn gốc rõ ràng, từ những thương hiệu có uy tín. Tránh sử dụng những loại tã không rõ xuất xứ, không hạn sử dụng. Không chỉ làm tăng nguy cơ dị ứng, nhiễm trùng da, sử dụng tã kém chất lượng về lâu dài có thể dẫn đến nguy cơ ung thư, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bé yêu.

Hy vọng với những kiến thức về cách thay tã cho trẻ cũng như 6 sai lầm thường gặp của các bậc làm cha mẹ trong việc sử dụng tã giấy, tã quần cho trẻ được chuyên mục Mẹ và Bé của Mecuben.com chia sẻ trên đây các mạ đã biết cách sử dụng tã đúng cách cho bé yêu của bạn. Đừng quên đón theo dõi các bài viết tiếp theo của Mẹ cu Ben để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!

tag: ta giay bobby fresh, ta giay huggies, ta giay pamper, ta giay bobby, ta giay huggies khuyen mai, ta giay em be, ta giay goon, ta giay huggies cho tre so sinh

  Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm