Tìm hiểu về các phương pháp kích thích chuyển dạ sớm (Giục sinh)

Tìm hiểu về các phương pháp kích thích chuyển dạ sớm an toàn nhất hiện nay: Nếu quá trình chuyển dạ của bạn không tự bắt đầu, bác sĩ sẽ đề nghị việc dùng một số thuốc và kỹ thuật nhất định để kích thích tử cung co thắt. Phương pháp này sẽ được thực hiện khi những rủi ro của thai kỳ kéo dài cao hơn so với những rủi ro do việc giục sinh đem lại. Hầu hết bác sĩ sẽ giục...

Tìm hiểu về các phương pháp kích thích chuyển dạ sớm an toàn nhất hiện nay: Nếu quá trình chuyển dạ của bạn không tự bắt đầu, bác sĩ sẽ đề nghị việc dùng một số thuốc và kỹ thuật nhất định để kích thích tử cung co thắt. Phương pháp này sẽ được thực hiện khi những rủi ro của thai kỳ kéo dài cao hơn so với những rủi ro do việc giục sinh đem lại. Hầu hết bác sĩ sẽ giục chuyển dạ nếu bạn mang thai quá ngày dự sinh một đến hai tuần. Lý do của việc giục sinh là vì nhau thai của bạn đã trở nên kém hiệu quả trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi vào khoảng tuần thứ 41, và nhiều biến chứng nguy hiểm khác có khả năng xảy ra sau khi quá ngày dự sinh.

Cách thực hiện phương pháp kích thích chuyển dạ sớm (giục sinh)

Có nhiều phương pháp giục sinh khác nhau, việc bác sĩ dùng phương pháp nào là tùy từng trường hợp cụ thể – dựa vào tình trạng cổ tử cung của mẹ và tính khẩn cấp của việc giục sinh. Thông thường, nếu cần giục sinh mà cổ tử cung của bạn vẫn chưa giãn ra, bạn sẽ được cho nhập viện và bác sĩ sẽ bắt đầu giục sinh bằng cách tiêm thuốc có chứa prostaglandins vào trong âm đạo của bạn. Thuốc này sẽ giúp kích thích cổ tử cung mau “chín” và cũng có thể tạo ra sự co bóp đủ để bắt đầu chuyển dạ.

Tìm hiểu về cách phương pháp kích thích chuyển dạ sớm an toàn

Nếu prostaglandins không làm cho bạn chuyển dạ, bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc gọi là Pitocin hay còn gọi là oxytocin. Thuốc này được truyền qua tĩnh mạch và được dùng để kích thích quá trình chuyển dạ hoặc tăng cường sự co bóp. Trong trường hợp cổ tử cung của bạn đã chín muồi, bác sĩ sẽ bắt đầu ngay với Pitocin. Tham khảo thêm về các dấu hiệu chuyển dạ khi sinh con.

Kích thích chuyển dạ tự nhiên tại nhà – có hay không?

Đến giờ vẫn chưa có kỹ thuật kích thích chuyển dạ tự nhiên nào được chứng minh là hiệu quả và an toàn, do đó bạn không nên thử bất cứ điều gì mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể đã nghe nói đến:

Quan hệ tình dục: Tinh dịch có chứa prostaglandins và việc đạt cực khoái có thể kích thích tạo ra một số cơn co thắt. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng quan hệ tình dục có thể là một phương pháp giục sinh tự nhiên nhưng chưa có bằng chứng nào có thể xác nhận khả năng chính xác của việc này.

Kích thích núm vú: Kích thích núm vú giải phóng oxytocin, và có thể giúp bắt đầu quá trình chuyển dạ, nhưng mức độ an toàn và hiệu quả của phương pháp này còn cần được nghiên cứu sâu hơn. Việc này có thể kích thích quá đà tử cung của bạn. Bên cạnh đó, các cơn co thắt và phản ứng của bé cần được theo dõi qua máy nên đừng thử phương pháp này tại nhà.

Sử dụng dầu thầu dầu: Dầu thầu dầu là một loại thuốc nhuận tràng mạnh, và có thể tạo ra một số cơn co thắt. Không có bằng chứng nào cho thấy nó giúp kích thích chuyển dạ trong khi rất nhiều phụ nữ đã phải chịu đựng các hiệu ứng khó chịu mà nó gây ra!

Các phương pháp thảo dược: Một loạt các loại thảo mộc được giới thiệu là có ích cho việc giục sinh. Trong số đó có những loại rất nguy hiểm vì chúng có thể gây nên những cơn co thắt quá dài hoặc quá mạnh cùng nhiều vấn đề khác có thể không an toàn cho bé. Với những loại không nguy hiểm, sự an toàn và hiệu quả vẫn chưa được chứng thực.

Các biện pháp kích thích chuyển dạ tự nhiên, nhưng vẫn cần được tiến hành một cách thận trọng!

Có thể bạn đã được nghe nhiều về hàng loạt các phương pháp kích thích chuyển dạ. Nhưng trước khi bạn thử bất kỳ phương pháp nào, hãy thật cẩn trọng và nên nhớ bạn cần tham vấn bác sĩ trước khi áp dụng những kỹ thuật được liệt kê dưới đây:

Đi bộ nhẹ nhàng: Đi bộ nhẹ nhàng được cho là có thể giúp kích thích chuyển dạ bởi vì chuyển động của cơ thể bạn sẽ đẩy bé vào vị trí sinh, tức là ngôi đầu. Hãy đi bộ thật thư giãn và nên đi cùng ai đó hoặc đi thật gần nhà để phòng trường hợp cơn chuyển dạ xảy đến.

Bóng hỗ trợ sinh nở: Bạn có thể mua bóng hỗ trợ sinh nở với giá khá rẻ và chúng rất hữu ích trong thời kỳ mang thai và khi bạn chuyển dạ, giúp nâng đỡ cơ thể bạn một cách nhẹ nhàng. Ngồi và đung đưa trên trái bóng có thể giúp em bé quá hạn sinh của bạn chuyển động, bởi các chuyển động lắc lư tự nhiên ở phần dưới cơ thể bạn sẽ đẩy bé vào vị trí thuận lợi để chào đời.

Quan hệ tình dục nhẹ nhàng: Tình dục là một trong những kỹ thuật kích thích chuyển dạ cổ xưa nhất trong sách vở. Nhưng hãy nhớ là nếu bạn đã bị vỡ nước ối thì đừng thử cách này bởi nó sẽ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Tình dục có thể giúp kích thích chuyển dạ bởi trong lúc quan hệ và đạt cực khoái hóc-môn Oxytocin sẽ được giải phóng và kích thích các cơn co thắt tử cung. Để có tư thế thoải mái với cái bụng to, hãy thử tư thế úp muỗng (thìa) nghĩa là hai vợ chồng nằm nghiêng cùng về một phía và chồng bạn nằm phía sau. Nếu chồng bạn đạt cực khoái thì cũng có tác dụng, vì tinh dịch có chứa một hóc-môn tên là Prostaglandin có khả năng làm mềm cổ tử cung giúp nó giãn rộng ra.

Nhẹ nhàng mát-xa đầu ngực: Người ta cho rằng việc mát-xa ngực nhẹ nhàng đặc biệt là núm vú có thể kích thích co thắt tử cung, một lần nữa lại là nhờ việc giải phóng hóc-môn Oxytocin. Bạn cần mát-xa nhẹ nhàng quanh vùng núm vú bằng lòng bàn tay mỗi giờ khoảng 15 – 20 phút và mát-xa vài giờ mỗi ngày thì hóc-môn được giải phóng ra mới có tác động đến em bé quá hạn sinh.

Ăn các thực phẩm nhiều gia vị: Không có bằng chứng rõ ràng về ý tưởng ăn thực phẩm nhiều gia vị. Nhưng về mặt lý thuyết thì cổ tử cung và hệ thống tiêu hóa liên hệ mật thiết với nhau thông qua hệ thần kinh, do vậy việc kích thích bộ phận này sẽ khiến bộ phận kia bị tác động theo. Nếu bạn thích thực phẩm nhiều gia vị, bạn có thể thử biện pháp này, nhưng hãy cẩn thận với những tác dụng phụ không mấy dễ chịu như khó tiêu, ợ nóng hoặc bị tiêu chảy!

Thử một hớp trà lá mâm xôi:

  • Mặc dù nhiều người cho rằng trà lá mâm xôi giúp kích thích chuyển dạ và bạn có thể nhấp nháp mà không lo ngại gì, nhưng tốt hơn cả là bạn chuẩn bị và tăng cường sức khỏe cho tử cung trước cơn chuyển dạ. Bạn nhất thiết không được uống trà lá mâm xôi cho đến khi qua tuần thứ 34 của thai kỳ. Nếu bạn quyết định thử loại trà này, bạn có thể tìm mua dưới dạng trà và dạng viên nang ở các hiệu thuốc, nhưng trước khi mua bạn nhớ phải tham vấn bác sĩ của mình.
  • Bạn càng cần phải trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng loại trà này nếu bạn chọn sinh mổ, kỳ sinh lần trước bạn sinh thiếu tháng hay đã từng sinh mổ. Mặc dù bạn không thấy thoải mái chút nào khi mãi bé vẫn chưa ra đời, hãy nhớ rằng chẳng mấy chốc bé sẽ chào đời và ở bên bạn ngay thôi. Hãy thư giãn càng nhiều càng tốt và giữ gìn sức khỏe của bạn là điều quan trọng nhất, đừng cố hối thúc “bản năng làm mẹ” quá nhiều.
Có thể bạn quan tâm