Nguyên nhân trẻ bị đổ mồ hôi trộm nhiều:

Thiếu vitamin D: Trẻ em dưới 1 tuổi đa số hay thiếu vitamin D do đây là giai đoạn hệ xương phát triển mạnh mẽ nhất, ngoài ra trẻ sinh non, trẻ sinh nhẹ cân, trẻ mắc các chứng bệnh nhiễm khuẩn, trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, trẻ còi xương… là những đối tượng bị thiếu hụt vitamin D trầm trọng. Cha mẹ có thể dễ nhận thấy trẻ thường hay bị mồ hôi nhiều ở trán, vùng gáy ngay cả khi thời tiết đang lạnh, đặc biệt là lúc trẻ ngủ nên trẻ hay rụng tóc ở phần sau gáy.

Ánh mặt trời: Nguyên nhân thiếu ánh nắng mặt trời thường do nơi sinh sống quá chật hẹp, hoặc do tập quán giữ trẻ trong nhà, không cho tiếp xúc với ánh sáng, mặc quá nhiều quần áo, do thời tiết ở các nước có nhiều sương mù, mùa đông…gây cản trở việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời của trẻ, khiến trẻ bị thiếu hụt vitamin D.

Một số trẻ bị đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm vì mẹ đắp quá nhiều chăn cho trẻ, hoặc phòng ngủ của trẻ quá bí hơi không có chỗ thông gió cũng có thể gây đổ mồ hôi nhiều ở trẻ. Trong trường hợp này, ra mồ hôi trộm không phải là một chứng bệnh, cha mẹ chỉ cần làm thông thoáng chỗ trẻ ngủ là có thể khắc phục tình trạng này.

Ngoài ra, trẻ đổ môi nhiều do cha mẹ thường có thói quen ủ trẻ quá kỹ vì sợ trẻ bị cảm lạnh nên thường đắp chăn hoặc quấn mền quá nhiều cho trẻ tạo ra sự nóng bức ngột ngạt, trẻ dễ cảm thấy khó chịu và thường toát mồ hôi. Mồ hôi trộm trong tình huống này không phải là chứng bệnh mà chỉ cần cha mẹ lưu ý là trẻ hết đổ mồ hôi.

Trẻ đổ mồ hôi trộm nhiều có nguy hiểm không?

Trong giai đoạn từ 6 tháng tuổi đến 6 tuổi, trẻ em thương hay mắc phải tình trạng ra mồ hôi trộm khi ngủ. Nhiều mẹ hỏi việc bé ra nhiều mồ hôi trộm khi ngủ có sao hay không? Chúng tôi xin trả lời ngay rằng, điều này rất nguy hiểm đối với sức khỏe của bé vì đây có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy hô hấp và mắc các bệnh về viêm phổi. Do đó bạn cần có những biện pháp khắc phục cụ thể.

Theo nghiên cứu của Bệnh viện Nhi đồng 1- TP.HCM thì nguyên nhân trẻ đổ mồ hôi trộm là do thể trạng sức khỏe của bé và chế độ dinh dưỡng cũng như cách chăm sóc bé của cha mẹ. Theo đó nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ quấy khóc và đổ mồ hôi trộm vào ban đêm là do trẻ thiếu vitamin D hoặc do cha mẹ ủ con quá kỹ khiến các bé bị nóng và đổ mồ hôi. Những nguyên nhân này xuất phát từ sự bất cẩn và thiếu hiểu biết của cha mẹ trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Việc để trẻ bị thiếu vitamin D xuất phát từ nguyên nhân cha mẹ ít cho bé tắm nắng do sợ bé sẽ bị ảnh hưởng sức khỏe của bé. Thật chất việc kiêng khem này lại tạo ra tác hại cho bé. Như chúng ta đã biết thì giai đoạn trẻ từ  1 tuổi trở lên đều cần một lượng viatmin D lớn để phát triển xương. Bạn cần cho trẻ tiếp xúc nhiều với ánh nắng để kích thích các viatmin D trong da nhằm hỗ trợ cho việc tăng kích thước của xương. Ngoài ra trẻ sinh non thường bị các bệnh thường xuyên nên cơ thể các bé rất dễ mất và thiếu hụt viatmin D. Việc thiếu hụt vitamin D sẽ khiến trẻ mắc phải chứng ra mồ hôi trộm vào ban đêm khi ngủ. Để điều trị chứng ra mồ hôi trộm vào ban đêm cũng như ban ngày ở trẻ, các bậc làm cha làm mẹ có thể áp dụng những biện pháp sau đây:

Cách thứ nhất: Trước hết cha mẹ cần nhanh chóng bổ sung vitamin D bằng cách thường xuyên cho trẻ tắm nắng vào buổi sáng. Việc cho trẻ tắm nắng không chỉ giúp trẻ bổ sung vitamin D mà còn giúp trẻ cứng cáp, nhanh nhẹn và năng động hơn.

Cách thứ hai: Việc để con khư khư trong phòng kín không chỉ nguy hiểm cho cơ thể của trẻ mà còn có thể khiến trẻ trở nên thụ động và kém hoạt bát về sau. Khi tắm nắng cha mẹ cần hạn chế cho nắng chiếu vào mắt của bé vì nó có thể gây ra những tác động xấu đến mắt của con. Bạn cũng cần giữ cho cơ thể của trẻ luôn được mát mẻ bằng việc bố trí cho trẻ ở tại một căn phòng rộng thoáng. Không nên ôm ấp trẻ quá nhiều vì đây cũng là nguyên nhân khiế trẻ đổ mồ hôi trộm vào ban đêm.

Cách thứ ba: Chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những biện pháp quan yếu giúp trẻ chống lại được hiện tượng ra mồ hôi trộm vào ban đêm. Bạn nên bổ sung cho trẻ những thực phẩm mát cho hệ tiêu hóa như rau má, bí đao, bí đỏ, hạn chế những đồ nóng và giàu chất béo trong giai đoạn này. Bạn có thể nấu cháo hến hoặc cháo nghêu để giúp trẻ đối phó với bệnh ra mồ hôi trộm vào ban đêm. Chất dinh dưỡng của nghêu và hến ngăn ngừa việc đổ mồ hôi ban đêm. Bạn nên cho bé ăn cháo khi còn nóng để trẻ đổ hết mồ hôi. Đây cũng là cách giúp trẻ không đổ mồ hôi trộm khi ngủ và ban đêm.