Top - 4

đái tháo đường

Cách đọc hiểu ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm nước tiểu tại bệnh viện

Cách đọc hiểu ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm nước tiểu tại bệnh viện: Tổng phân tích nước tiểu thường được sử dụng trong các bệnh đái tháo đường, nhiễm ceton, đái nhạt, bệnh gan, mật, thận, bệnh viêm đường tiết niệu, đái máu... phát hiện sớm ngộ độc thai nghén. Bình thường, trừ tỷ trọng và pH nước tiểu có giá trị cụ thể, các chất bất thường trong nước tiểu là những chất có nồng độ rất thấp trong nước tiểu, bằng các xét nghiệm thông thường không phát hiện được (âm tính-negative). Khi phát hiện được (dương tính, positive), chúng dược gọi là những chất bất thường trong nước tiểu, có ý nghĩa lâm sàng. (more…)

Bà bầu bị đái tháo đường có thể gặp nguy cơ gì?

Bà bầu bị đái tháo đường có thể gặp nguy cơ gì?  9 tháng 10 ngày là hành trình kì diệu nhất trong cuộc đời mỗi người phụ nữ. Quãng thời gian đó, mẹ bầu luôn mong con được khỏe mạnh. Tuy nhiên, để bé được chào đời không phải là điều đơn giản. Mẹ bầu phải trải qua rất nhiều sự thay đổi tâm, sinh lí và đôi khi những thay đổi này ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và thai nhi. Trong đó, đái tháo đường thai kì là một bệnh nghiêm trọng, phổ biến mà mẹ bầu dễ mắc phải. Hầu hết, mẹ bầu mắc bệnh đều cảm thấy lo sợ, hoang mang. Nhưng, nếu có chế độ sinh hoạt hợp lí, đảm bảo khoa học và điều trị tốt thì mẹ và con sinh ra sẽ có sức khỏe tốt. Mẹ bầu cùng trò chuyện với bác sĩ Trương Đức Châu (khoa  Nội tiết sinh sản, bệnh viện Nội tiết Trung...

Mẹ bị đái tháo đường ở thai kỳ có thể để lại những biến chứng gì?

Mẹ bị đái tháo đường ở thai kỳ có thể để lại những biến chứng gì? Thông thường sau khi sinh, ĐTĐ thai kỳ sẽ biến mất hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu đã từng bị ĐTĐ trong lần mang thai đầu tiên, nguy cơ tái phát sẽ cao hơn nhiều trong lần thụ thai kế tiếp. ĐTĐ thai kỳ có thể gây một số biến chứng sớm cho mẹ như biến chứng liên quan đến chuyển hóa nhiễm toan xê tôn có thể đe dọa tính mạng cho cả mẹ và thai; Hạ đường huyết do kiểm soát đường huyết quá chặt hoặc nôn kéo dài trong phần đầu thai kỳ, hạ đường huyết nặng ở mẹ dẫn đến quái thai, sinh con nhẹ cân;... (more…)

Tình trạng rối loạn lipid máu thể hỗn hợp ngày càng phổ biến

Tình trạng rối loạn lipid máu thể hỗn hợp ngày càng phổ biến: Đối với người bình thường, chỉ số cholesterol ở mức dưới 5,2mmol/l; triglycerid dưới 2,3mmol/l. Nếu vượt quá từng giới hạn này sẽ dẫn đến rối loạn lipid máu( dân gian gọi là mỡ nhiễm máu) và vượt qua cả hai thì mắc phải chứng rối loạn lipid máu thể hỗn hợp.... (more…)