Top - 58

chăm sóc bé

Bác sĩ tư vấn: Cách chăm sóc trẻ sinh non thiếu tháng

Bác sĩ tư vấn: Cách chăm sóc trẻ sinh non thiếu tháng. Chăm sóc trẻ sinh non thiếu tháng như thế nào là đúng phương pháp? Để hiệu quả hơn trong việc chăm sóc ăn uống cho trẻ sinh thiếu tháng các bà mẹ nên tìm sự tư vấn các bác sĩ dinh dưỡng và tuân thủ đúng theo sự hướng dẫn, bởi trẻ sinh thiếu tháng cần được duy trì dinh dưỡng cao năng lượng cho đến khi được ít nhất 9 tháng tuổi và có thể kéo dài đến 12 tháng. (more…)

Trẻ sơ sinh bị vàng da: Nguyên nhân triệu chứng & cách điều trị

Trẻ sơ sinh bị vàng da: Tìm hiểu nguyên nhân, phát hiện triệu chứng và cách điều trị vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh. Chứng vàng da xuất hiện là do sự phá hủy hồng huyết cầu sớm ngay sau sinh gây nên. Tiến trình phá hủy này tạo ra tình trạng dư thừa sắc tố bilirubin trong máu và chính sắc tố này đã khiến cho da em bé sơ sinh bị nhuốm màu vàng vàng.... (more…)

Những sai lầm phổ biến khi chăm sóc răng miệng cho trẻ

Những sai lầm phổ biến khi chăm sóc răng miệng cho trẻ: Nếu không lưu ý, mẹ rất dễ gặp phải những sai lầm sau đây khi vệ sinh răng miệng cho trẻ... Do quan niệm răng sữa chỉ là răng tạm thời, không cần quá kỹ càng trong việc chăm sóc, nhiều mẹ bỏ quên hàm răng của con trong giai đoạn răng sữa, và điều này ảnh hưởng rất lớn đến hàm răng của bé sau này. Thực tế, răng sữa chính là nền tảng cho răng vĩnh viễn mọc lên, và “mất gốc” thì “ngọn” cũng sẽ lung lay thôi mẹ ơi.... (more…)

Cách chăm sóc trẻ khi bị Sốt siêu vi theo tư vấn của bác sĩ

Cách chăm sóc trẻ khi bị Sốt siêu vi theo tư vấn của bác sĩ: Trẻ sốt siêu vi thông thường có thể sẽ khỏi bệnh trong vòng 7 ngày. Tuy nhiên, không nên để trẻ sốt dẫn đến co giật nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. Trường hợp trẻ sốt do bệnh sốt xuất huyết, sau 3 ngày bác sĩ mới chỉ định thử máu, vì thời điểm này mới cho kết quả đúng. Vì vậy, trẻ sốt trong 1-2 ngày đầu, phụ huynh không nên nóng lòng yêu cầu thử máu để xác định bệnh sốt xuất huyết. Tốt nhất là khi trẻ có dấu hiệu bệnh thì nên đưa đến bác sĩ và tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ để có kết quả điều trị tốt nhất. (more…)

Khi nào nên cho bé ăn sữa chua? Sữa chua nào tốt nhất?

Nên cho bé ăn sữa chua hay không? Sữa chua nào tốt nhất? Phần lớn các bác sĩ nhi khoa đều khuyên các bà mẹ cho bé ăn vào thời điểm bé được 7- 8 tháng tuổi. Một số bác sĩ khác khuyên cho bé ăn sữa chua như một trong những món ăn dặm đầu tiên (vào thời điểm 6 tháng trở lên). Chọn loại sữa chua nguyên kem cho bé là tốt nhất, vì bé cần chất béo để phát triển đầy đủ. Bé từ 6 tháng tuổi trở lên có thể ăn được sữa chua mỗi ngày với “tiêu chuẩn” như sau: 6 - 10 tháng: 50g/ngày. 1 - 2 tuổi: 80g/ngày. Trên 2 tuổi: 100g/ngày. (more…)

Cách phát hiện triệu chứng bệnh của trẻ qua nước tiểu

Cách phát hiện triệu chứng bệnh của trẻ qua nước tiểu: Nước tiểu màu vàng nhạt: Nước tiểu thường có màu vàng trong, giống như nước trà xanh pha lần đầu. Đây là một trong những biểu hiện cho biết cơ thể trẻ hoàn toàn khỏe mạnh. Nước tiểu màu trắng trong: Đây là dấu hiệu cho thấy trẻ bị thừa nước, nên cần giảm lượng nước uống mỗi ngày cho bé. Nếu trẻ bị thừa nước, thận sẽ làm việc quá sức, thậm chí dẫn đến rối loạn chức năng thải lọc của thận. Khi ấy, thận có thể thải các chất đã được chuyển hóa và cả các dưỡng chất, các nguyên tố vi lượng có lợi khác. (more…)

Thực đơn món ăn có tác dụng lợi sữa cho mẹ nhưng không tăng cân

Thực đơn món ăn có tác dụng lợi sữa cho mẹ nhưng không tăng cân: Muốn giữ cho nguồn sữa đầy đủ, yếu tố quan trong nhất là phải cho bé bú thường xuyên theo nhu cầu của bé. Đối với trường hợp bạn hỏi, trước mắt cần kiên trì cho bé tập bú lại đồng thời điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý để thúc đẩy việc tiết sữa. Sinh xong mà sữa về chậm hoặc thiếu sữa cho con là điều khiến các mẹ "đau khổ" nhất. Thậm chí nhiều mẹ đã stress nặng nề vì không có sữa cho con bú. (more…)

Làm sao để tập cho bé ngủ riêng? Trẻ mấy tuổi thì nên cho ngủ riêng?

Làm sao để tập cho bé ngủ riêng? Trẻ mấy tuổi thì nên cho ngủ riêng? Trẻ không chịu ngủ riêng là vì chúng lo lắng, sợ hãi. Thế nên để chìm vào giấc ngủ, trẻ cần có bố mẹ ở bên cạnh. Tuy nhiên, bố mẹ càng trấn an vỗ về, trẻ càng sợ hãi bóng đêm. Có những đứa trẻ 11 tuổi vẫn ngủ chung phòng với bố mẹ và có vẻ chưa sẵn sàng để ngủ riêng. Thế nên, bố mẹ cần giúp trẻ chuẩn bị cho việc ngủ riêng.... (more…)

Thực đơn tốt nhất cho bé trong giai đoạn dưới 2 tuổi

Thực đơn tốt nhất cho bé trong giai đoạn dưới 2 tuổi: Để các mẹ có thể chọn lựa đúng chuẩn nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, dưới đây là danh sách các loại thực phẩm không thể thiếu trong suốt quá trình phát triển của bé. (more…)

6 lỗi khi chế biến thức ăn khiến trẻ chậm tăng cân các mẹ cần lưu ý

6 lỗi khi chế biến thức ăn khiến trẻ chậm tăng cân các mẹ cần lưu ý: Mẹ cần tránh những cách nấu ăn làm hao hụt giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm dưới đây để đảm bảo cho những bữa ăn của bé yêu luôn lành mạnh và đủ chất. Bé nhà tôi 3 tuổi rưỡi nặng 15 kg, ăn ngày 3 bữa, mỗi bữa khoảng một chén rưỡi cơm và thức ăn. Sữa cháu uống ngày 2 lần vào buổi trưa và tối. Tôi hay đưa bé đi ăn hàng. Bé ăn thức ăn nhiều, đặc biệt là tôm cua. Một mình bé ăn hết khoảng 0,8 kg tôm, cua thì ăn 2 con lớn, thịt nướng cháu ăn một đĩa. Bé đã uống nhiều loại thuốc giúp tăng cân nhưng vẫn không có kết quả. Xin hỏi bé có vấn đề gì không hay cần biện pháp nào để có thể phát triển tốt hơn? (more…)