7 Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm đúng cách để giúp trẻ phát triển khoẻ mạnh

Chia sẻ lên facebook

Tóm tắt nội dung:

7 Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm đúng cách để giúp trẻ phát triển khoẻ mạnh: Giai đoạn ăn dặm đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phát triển thể chất của trẻ. Để các mẹ có thêm kiến thức dinh dưỡng dành cho bé ăn dặm, chuyên mục mẹ và bé của MecuBen.com hôm nay sẽ gửi tới các mẹ 7 nguyên tắc cho bé ăn dặm ( Đây cũng là 7 điều quan trọng nhất dành cho giai đoạn ăn dặm của trẻ: Có những vitamin chỉ hòa tan trong chất béo, Nước hầm không chứa đủ các chất dinh dưỡng, Rửa và trữ rau củ trong tủ lạnh quá lâu trước khi nấu, Không nên luộc quá kĩ rau củ và trước khi nấu cần rửa sạch tạp chất, Nên sử dụng dụng cụ nấu ăn đúng cách, Không nên cho quá nhiều gia vị vào thức ăn, Không nên kéo quá dài thời kì ăn thức ăn nghiền. Chúng ta cùng tìm hiểu tầm quan trọng của 7 nguyên tắc dành cho bé ăn dặm trên đây nhé:

7 Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm đúng cách:

Cho trẻ ăn dặm đúng cách sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Nhưng đôi khi, mẹ cũng phạm phải những sai lầm khiến trẻ tuy mập nhưng lại bị thiếu chất đấy.

Tưởng lợi mà thêm hại! Mọi người thường trêu tớ là lăn nhanh hơn đi. Mà quả có thế thật. Cái tướng đi của tớ rất chi là ục ịch. Nên cái tên Ục thành biệt danh của tớ hồi nào không hay! Tớ mập ú ù, tròn quay, và dư cân. Nhưng tớ lại chẳng khỏe hơn các bạn cùng lứa tí nào cả! Tớ thậm chí còn bị liệt vào nhóm trẻ bị thiếu nhiều thứ chất cần được bổ sung cơ đấy! Người ta thường bảo: “Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra.” Tại sao tớ được ăn rất nhiều món ngon, mẹ tớ đầu tư bao nhiêu là tiền của, thời gian, công sức cho chất lượng bữa ăn của tớ, thế mà tớ lại không khỏe mạnh được như các bạn khác?

7 Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm đúng cách để giúp trẻ phát triển khoẻ mạnh

Cho trẻ ăn dặm đúng cách giúp trẻ phát triển khỏe mạnh

Hóa ra chỉ vì thiếu kiến thức về dinh dưỡng, mà mẹ tớ đã có những sai lầm tai hại trong chế biến thức ăn khiến tớ tuy mập nhưng bị thiếu chất, chậm phát triển và ảnh hưởng đến sức khỏe. Giai đoạn ăn dặm cực kì quan trọng với quá trình phát triển của tớ. Nhưng… Khi nấu đồ ăn dặm, Mẹ tớ không biết rằng:

  • Có những vitamin chỉ hòa tan trong chất béo
  • Nước hầm không chứa đủ các chất dinh dưỡng
  • Rửa và trữ rau củ trong tủ lạnh quá lâu trước khi nấu
  • Không nên luộc quá kĩ rau củ và trước khi nấu cần rửa sạch tạp chất
  • Nên sử dụng dụng cụ nấu ăn đúng cách
  • Không nên cho quá nhiều gia vị vào thức ăn
  • Không nên kéo quá dài thời kì ăn thức ăn nghiền

1. Cho trẻ ăn dặm đúng cách: Có những vitamin chỉ hòa tan trong chất béo

Mẹ cứ nghĩ tớ béo ú rồi thì phải hạn chế chất béo. Thế là mẹ cắt giảm triệt để thành phần dầu, mỡ có trong các món nấu cho tớ ăn. Nhưng chất béo lại là dung môi quan trọng để hòa tan các vitamin A, D, E, K. Vì không ăn chất béo nên lượng vitamin đi vào rồi cứ thế một mạch đi ra. Cơ thể chẳng hấp thụ được bao nhiêu! Bởi thiếu vitamin A, D, E, K mà tớ gặp phải những vấn đề về mắt và xương. Chưa kể là các thứ chất béo từ thực vật và dầu cá chứa Omega-3 và Omega-6 là những axit béo rất tốt cho tim mạch của tớ đấy!

Bởi thế, khi cho trẻ ăn dặm thì mẹ cần bổ sung chất béo vào khẩu phần ăn, nhất là khi trẻ ăn cùng với những món chứa các loại vitamin như A, D, E, K nhé! Và thêm dầu ăn vào thức ăn cũng cần đúng thời điểm, đó là khi mẹ bắc đồ ăn khỏi bếp nấu. Như thế sẽ tốt hơn cho sức khỏe của tớ vì dầu ăn có chứa Omega 3 chưa bị biến chất bởi tác động của nhiệt độ cao.

7 Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm đúng cách để giúp trẻ phát triển khoẻ mạnh

Dầu ăn cho trẻ ăn dặm

2. Cho trẻ ăn dặm đúng cách: Nước hầm không chứa đủ các chất dinh dưỡng cho bé

Tớ lười nhai lắm. Và mẹ tớ lại chiều luôn cái tính xấu này của tớ chứ. Mẹ nghĩ chỉ cần dùng phần nước hầm từ xương và thịt cho tớ ăn cũng đủ chất dinh dưỡng rồi. Cơ mà điều đó hoàn toàn sai lầm à nha! Dù mẹ có hầm kĩ xương, thịt cỡ nào thì các chất dinh dưỡng cũng không thể tan hết hoàn toàn vào nước. Do đó, để tớ có thể nhận được đủ các chất dinh dưỡng, tớ phải ăn cả phần cái lẫn nước cơ. Chính vì vậy, lúc nấu thức ăn cho trẻ ăn dặm, mẹ nên băm nhuyễn hoặc cắt nhỏ phần thịt cho bé ăn. Bé sẽ khỏe mạnh hơn đấy!

3. Cho trẻ ăn dặm đúng cách: Rửa và trữ rau củ trong tủ lạnh quá lâu trước khi nấu

Vì không có nhiều thời gian, mẹ thường đi chợ mua thật nhiều rau củ, rửa sạch và để trong tủ lạnh lâu ơi là lâu trước khi nấu cho tớ ăn. Việc này là hoàn toàn không nên vì rau củ để lâu đã bị mất đi một lượng dinh dưỡng đáng kể đấy. Tốt hơn hết là mẹ nên mua rau củ 1-2 ngày 1 lần và nấu hết thì lại mua tiếp, như thế tớ sẽ được ăn thức ăn tươi mới liên tục à.

7 Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm đúng cách để giúp trẻ phát triển khoẻ mạnh

Mẹ chỉ nên mua rau củ 1 – 2 ngày/ lần

Có một số lỗi thông thường khi cho trẻ ăn dặm mẹ có thể mắc phải. Tuy không quá nghiêm trọng nhưng sẽ làm giảm đi chất lượng bữa ăn của trẻ

7 Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm đúng cách để giúp trẻ phát triển khoẻ mạnh

Cho trẻ ăn dặm đúng cách giúp trẻ phát triển khỏe mạnh

4. Không nên luộc quá kỹ rau củ và trước khi nấu cần rửa sạch tạp chất

Mẹ tớ thường sợ rau củ hiện nay chứa nhiều thuốc bảo vệ thực vật nên lúc nào mẹ cũng ninh/ hầm kĩ ơi là kĩ các rau củ quả trước khi xay để nấu cho tớ. Mẹ không biết rằng làm như thế khiến cho các vitamin trong rau củ thất thoát đi nhiều lắm. Giờ thì mẹ tớ đã tìm ra cách tốt nhất để vừa giữ được vitamin vừa đảm bảo an toàn cho tớ rồi. Đó là mẹ tớ lựa chọn thực phẩm sạch từ khâu sản xuất để mua, trước khi chế biến thì mẹ rửa thật nhiều lần và còn ngâm với nước muối nhạt. Những thứ thực phẩm dùng cho trẻ em thì phải sạch gấp 10 lần người lớn luôn ấy! Vì khả năng kháng khuẩn của tớ và các bạn nhỏ yếu hơn người trưởng thành nhiều mà. Mẹ cần lưu ý thêm là không nên cắt nhỏ rau trước khi rửa, vì sẽ làm vitamin thất thoát qua nước.

5. Nên sử dụng dụng cụ nấu ăn đúng cách khi cho bé ăn dặm

Việc chuẩn bị vật dụng khi chế biến thức ăn cho trẻ ăn dặm cũng rất quan trọng đấy ạ. Mẹ nên sử dụng thớt cho thực phẩm cần nấu nướng như thịt, cá riêng. Rau củ quả mẹ hay cắt ngay trong rổ rửa rau trước khi nấu và ít khi dùng thớt thì rất là tốt rồi à. Còn các loại rau quả ăn ngay không cần nấu nướng và bánh mì thì mẹ dùng một cái thớt riêng hoặc bổ ngay trong đĩa bày sẵn sẽ hay hơn là chỉ dùng 1 thớt cho mọi loại thức ăn.Đồ dùng để nấu thức ăn cho tớ và cả nhà mẹ cũng không mua nồi bằng đồng hoặc sành sứ có chứa chì đâu, chúng có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của tớ đấy, nhất là khi nấu thức ăn có vị chua cần chanh, cà chua hoặc dấm. Mẹ hay nấu trong nồi nhôm có lớp mạ bọc, nồi bằng sắt mạ không chứa chì hoặc nồi inox. Với nồi có tráng Teflon mẹ cũng không để nhiệt độ quá cao để nồi nóng lên rất nhanh gây cháy thức ăn và tạo đầy khói quanh bếp đâu.

7 Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm đúng cách để giúp trẻ phát triển khoẻ mạnh

Mẹ nên dùng thớt riêng cho thịt cá và rau củ

6. Không nên cho quá nhiều gia vị vào đồ ăn dặm của trẻ

Trước đây, mẹ tớ lúc nào cũng thắc mắc sao mẹ nêm vừa miệng ăn vậy mà tớ lại nhè ra. Mẹ không biết rằng vị giác của tớ cũng như các bạn nhỏ khác nhạy hơn người lớn rất nhiều lần. Vì vậy, khi nêm gia vị cho thức ăn dặm, mẹ cần nêm nhạt hơn so với khẩu vị của mẹ một chút. Nếu mẹ nêm vừa miệng mẹ, thì lại quá mặn hay quá ngọt so với tớ rồi! Trước khi được 2 tuổi, tốt nhất là tớ không nên ăn thức ăn có thêm muối và đường vì việc ăn quá nhiều muối rất không tốt cho sức khỏe! Vậy nên các mẹ cần chú ý hơn khi nêm gia vị vào thức ăn cho trẻ ăn dặm nhé!

7. Không nên kéo quá dài thời kì ăn thức ăn nghiền

Mẹ có lẽ đánh giá quá thấp khả năng tớ! Hi hi. Thế nên mẹ cho tớ ăn đồ ăn nghiền nát lâu ơi là lâu à. Trong khi qua 8 tháng tuổi, tớ đã có thể ăn các thứ thức ăn cứng hơn, và tớ cũng biết nhai luôn chứ bộ! Tớ mong mẹ cho tớ cơ hội để chứng tỏ bản thân biết bao nhiêu! Hơn nữa, để tớ được ăn đồ ăn “nguyên bản” khi tớ đã đủ khả năng, cũng là cách để tớ phát triển hàm và khả năng nhai cũng như giữ được dưỡng chất trong thức ăn không qua quá trình nghiền, xát đấy!

Theo: Mekhonghoanhao.com

Comments

Đánh giá "7 Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm đúng cách để giúp trẻ phát triển khoẻ mạnh" 16/20 dựa trên 16 đánh giá.
review 1
review 1
review 1
review 1
review 1
review 1
review 1
review 1
review 1
review 1

1 / Khám phá thực đơn cho bé 1 tuổi của mẹ Việt ở Châu Âu

Khám phá thực đơn cho bé 1 tuổi của mẹ Việt ở Châu Âu:  Cho con ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy từ nhỏ nên từ khi bé hơn 1 tuổi, mẹ Quỳnh Chi (hiện đang sinh sống và làm việc ở Thụy Điển) đã cho Tim rất nhiều món khác nhau và Tim có thể ăn thô khá tốt. Cũng từ 1 tuổi trở đi, mẹ Tim không nấu đồ ăn riêng cho Tim nữa mà bố mẹ ăn gì, bé sẽ ăn nấy. Điều này giúp các mẹ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc chế biến đồ ăn dặm cho con. Cùng tham khảo thực đơn cho bé 1 tuổi của chị Quỳnh Chi để hiểu da dạng thực phẩm mà không ưu tiên tinh bột là như thế nào... Các loại thực phẩm tốt cho giai đoạn ăn dặm Cách nấu cháo ăn dặm cho bé cực ngon và đầy đủ dinh...

2 / Cách nấu cháo Bào Ngư thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà

Cách nấu cháo Bào Ngư thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà: Bào ngư có ba loại: tươi, đóng hộp và khô. Dễ nấu nhất là bào ngư đóng hộp vì bào ngư đã được làm mềm sẵn. Bào ngư tươi cũng không khó chế biến. Bào ngư khô thì hơi mất công vì phải ngâm và hấp cho đến khi mềm. Với bào ngư tươi chỉ việc lấy thịt, rửa qua với nước có pha rượu và gừng, để ráo là có thể dùng được. Bào ngư dùng để xào nấm đông cô, nấu cháo hay tiềm thuốc bắc… Để nấu cháo bào ngư ngon, bạn nên chọn loại bào ngư tươi nhé. Cách nấu cháo bào ngư ngon và đơn giản tại nhà Cháo bào ngư là món ăn thường được chế biến cho người mới ốm dậy và trẻ em vì có chứa rất nhiều dinh dưỡng. Vậy bạn đã biết...

3 / Mẹo nhỏ giúp phụ nữ mới sinh mổ “gọi” sữa nhanh về để cho con bú sớm

Mẹo nhỏ giúp phụ nữ mới sinh mổ "gọi" sữa nhanh về để cho con bú sớm. Phụ nữ sau sinh, đặc biệt là sinh mổ, thường gặp hiện tượng tắc sữa hoặc sữa loãng. Tắc sữa sau sinh có thể do tâm lý lo lắng, phản xạ tiết sữa có thể không hoạt động được và trẻ không bú được. Có nhiều sữa tích trong bầu vú nhưng không chảy ra được.... Các loại sữa bột giúp bé tăng chiều cao tốt nhất Kinh nghiệm chọn mua các loại sữa bột cho trẻ 6 loại sữa bột tốt nhất dành cho trẻ từ 0 đến 6 tháng Mẹo nhỏ giúp phụ nữ mới sinh mổ "gọi" sữa nhanh về để cho con bú sớm Để "gọi" sữa về, các mẹ dùng men trộn rượu trắng đắp xung quanh ngực trong vòng 20 phút. Men và rượu nóng sẽ nhanh...

4 / Trẻ sơ sinh nên uống bao nhiêu ml sữa mỗi ngày là tốt nhất?

Trẻ sơ sinh nên uống bao nhiêu ml sữa mỗi ngày là tốt nhất? Đối với trẻ mới sinh: Thường thì các mẹ băn khoăn không biết nên bổ sung bao nhiêu mỗi ngày để bé hấp thu tốt và lượng sữa thay đổi thế nào cho phù hợp theo từng tháng tuổi. Khi em bé mới chào đời thì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất. Sữa mẹ cung cấp cho trẻ những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển, phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ cũng như giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể, giúp bé chống lại các bệnh tật.... Bé có nên ăn váng sữa hay không? Làm gì khi Bé hay bị Nôn ói? Cách sử dụng dầu tràm hiệu quả nhất cho em bé và trẻ sơ sinh Trẻ sơ sinh nên uống bao nhiêu ml sữa mỗi ngày là tốt...

5 / 3 kinh nghiệm chọn sữa bột tốt cho con bạn không thể bỏ qua

3 kinh nghiệm chọn sữa bột cho con bạn không thể bỏ qua: Bảng so sánh nồng độ các chất trong sữa bò, sữa mẹ và sữa công thức, Bảng thành phần của một số hãng sữa Nhật uy tín và kinh nghiệm đọc số đặc điểm của các hãng sữa nổi tiếng Nhật Bản... Một loại sữa tốt cho bé là giúp bé hay ăn, chóng lớn, khỏe mạnh, cứng cáp, phát triển tốt, không gặp vấn đề về tiêu hóa. Chọn sữa cho bé, các mẹ nên chọn loại nào phù hợp với bé, không nhất thiết phải chọn hàng rẻ, hàng đắt, hàng nhập khẩu, hàng xách tay, hàng nội. Lượng sữa cần thiết cho các bé dưới 1 tuổi: Trẻ sơ sinh (1 tháng tuổi): 60-80ml/ bữa x 7-8 bữa/ngày (500-600ml/ngày). Trẻ từ 2-4 tháng tuổi: 100-120ml/ bữa x 6-7...