Tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ sinh non thiếu tháng

Tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ sinh non thiếu tháng và nhẹ cân. Chi tiết về cách tính lượng sữa hàng ngày chuẩn nhất dành cho trẻ sơ sinh đến 1 tuổi các mẹ nên lưu ý. Xem phần tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng đối với việc bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho trẻ sinh non thiếu cân.... Để hiệu quả hơn trong việc chăm sóc cho trẻ sinh thiếu tháng các bà mẹ nên tìm sự tư vấn...

Tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ sinh non thiếu tháng và nhẹ cân. Chi tiết về cách tính lượng sữa hàng ngày chuẩn nhất dành cho trẻ sơ sinh đến 1 tuổi các mẹ nên lưu ý. Xem phần tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng đối với việc bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho trẻ sinh non thiếu cân…. Để hiệu quả hơn trong việc chăm sóc cho trẻ sinh thiếu tháng các bà mẹ nên tìm sự tư vấn các bác sĩ dinh dưỡng và tuân thủ đúng theo sự hướng dẫn, bởi trẻ sinh thiếu tháng cần được duy trì dinh dưỡng cao năng lượng cho đến khi được ít nhất 9 tháng tuổi và có thể kéo dài đến 12 tháng….

Trước khi đi vào chi tiết về chế độ dinh dưỡng cho trẻ sinh non, chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về một số khái niệm như: sinh non là gì? Tại sao lại có hiện tượng sinh non ở phụ nữ mang thai? những dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh sinh non…

1. Sinh non là gì?

Là khi trẻ được sanh ra ở tuổi thai từ 28 đến 37 tuần (tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối). Trẻ bị sanh non sẽ như thế nào?  Trẻ nhẹ cân.  Phổi trẻ chưa trưởng thành nên dễ bị suy hô hấp và tử vong. Nếu trẻ sống được cũng dễ mắc các bệnh hô hấp về sau như viêm phổi, viêm phế quản…

Trẻ chưa phát triển đầy đủ về thể chất và tâm thần. Dễ mắc các khuyết tật bẩm sinh như tim bẩm sinh, mù, điếc, câm…Ngoài ra, khi lớn lên trẻ thường bị những di chứng thần kinh rõ rệt hoặc tiềm tàng và thường là gánh nặng về tâm lý và tài chánh  cho cha mẹ.

Tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ sinh non thiếu tháng

2. Tại sao phụ nữ mang thai bị sanh  non?

 • Trên 50% các trường hợp chuyển dạ sanh non không biết được lý do. Một số yếu tố có thể gây sanh non:
 • Do thai kỳ: vỡ ối non, đa thai, đa ối, thai dị dạng.
 • Do mẹ : bệnh lý của mẹ như: cao huyết áp, viêm đài bể thận, viêm ruột thừa, tử cung dị dạng, hở eo tử cung, tiền căn sanh non, ăn uống kém dinh dưỡng, hút thuốc  lá, uống rượu, lao động nặng nhọc quá sức.
 • Do nhau : nhau tiền đạo, nhau bong non, thiểu năng nhau.

Các dấu hiệu nào giúp chẩn đoán sớm chuyển dạ sanh non? Đó là các dấu hiệu: Trì nặng bụng hoặc đau bụng. Ra nhớt hồng hoặc dịch nhầy cổ tử cung. Đau thắt lưng, đau quặn bụng có thể kèm tiêu chảy.

3. Phụ nữ mang thai cần phải làm gì khi có dấu hiệu  dọa sanh non?

Khi có một trong các dấu hiệu trên, bạn phải đến ngay các cơ sở y tế để khám và chữa trị. Tại bệnh viện hoặc điều trị ngoại trú, bạn cần phải nằm nghỉ tại giường tuyệt đối để tử cung bớt gò. Ngoài ra, bác sĩ sẽ cho bạn dùng những loại thuốc để giảm cơn gò tử cung, có thể có dùng thêm thuốc giúp kích thích trưởng thành phổi thai. Chế độ ăn uống phải hợp vệ sinh, đầy đủ chất dinh dưỡng, dễ tiêu hoá.

Chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ sinh non?

Hỏi: Con trai tôi được 8 tháng 20 ngày tuổi. Bé bị sinh non khoảng 35 tuần tuổi, cân nặng 1,95 kg. Nay bé được 8,8kg. Mỗi ngày bé ăn 3 bữa bột: sáng bột ngọt trộn thêm sữa bột và 1 viên phô mai, trưa 1 chén cháo xay, chiều 1 chén. Xen sữa 1 hộp váng sữa, sữa chua và các bữa sữa công thức, đêm khuya thêm 1 lần và gần sáng 1 lần. Tổng cộng khoảng 500ml. Vậy không biết có ổn chưa và điều tôi băn khoăn là bữa sáng ăn bột ngọt như vậy có đủ chất không? Giờ cháu vẫn ăn cháo xay nhuyễn, đến khi nào thì mới ăn được cháo không xay ? Xin bác sĩ giúp tôi ý kiến để tôi được chăm sóc bé tốt hơn. Chân thành cám ơn bác sĩ!

Trả lời của chuyên gia dinh dưỡng: Em bé của chị sinh thiếu tháng, nhưng hiện nay đã đuổi kịp một bé sinh đủ tháng và có cân nặng tương đương bé 9 tháng tuổi sinh đủ tháng. Như vậy, chị chăm sóc cháu như một bé đủ tháng với 500ml sữa công thức 2 (không dùng sữa non tháng nữa) và khoảng 2-3 chén bột hoặc cháo mỗi ngày là được. Bột ngọt có năng lượng tương đương hoặc nhiều hơn cháo, cho nên cháu vẫn có thể dùng xen kẽ để đổi món.

Tuổi này cháu nên được tập ăn lợn cợn dần với cháo nghiền và bột với thức ăn băm nhuyễn để tập nhai, kích thích tiết men tiêu hóa và hoàn thiện khả năng nhai. Cháu cũng nên được tập ăn thêm các thức ăn thô tự nhiên như trái cây nạo nhuyễn hay xắt lát, khoai, bánh ăn dặm, một ít chế phẩm sữa như yauort, váng sữa…

Chế độ dinh dưỡng đối với trẻ sinh non, thiếu tháng

Đối với trẻ thiếu tháng, mỗi lần cho bé ăn nên cho ăn cách khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng đồng hồ một lần và khoảng cách này sẽ được tăng khi trẻ lớn hơn.

 • Trẻ 1,5kilo cách 1,5 tiếng.
 • Trẻ 2 kilo cách 2 tiếng.
 • Trẻ 3 kilo cách 3 tiếng.

Với những trường hợp mẹ không đủ sữa cho bé bú thì nên cho trẻ ăn thêm sữa bột dành cho trẻ non tháng, lượng sữa chỉ nên cho khoảng 1/3 nhu cầu hàng ngày của trẻ và giảm dần đến khi mẹ đủ sữa hoàn toàn (ví dụ trẻ ăn 150ml sữa chỉ nên cho 50ml sữa bột). Tuyệt đối bạn không nên cho trẻ bú bình vì trẻ sẽ quen với bình sữa và từ chối bú mẹ, điều này sẽ làm cho việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ gặp vất vả và khó khăn. Khi trẻ được tròn 6 tháng tuổi sinh nên tập cho trẻ ăn dặm với nguyên tắc: từ ít đến nhiều, từ mềm đến cứng, từ loãng đến đặc và theo dõi sự tiêu hóa của trẻ.

Cách tính lượng sữa cho trẻ ăn hàng ngày

Ngày đầu tiên sau sinh: 70 – 80 ml cho 1 kilo cân nặng lúc sinh, sau đó tăng 10ml mỗi ngày cho1kg cân nặng nếu trẻ dung nạp sữa tốt (lưu ý chỉ tăng tối đa đến 200ml, không tăng thêm nữa). Ví dụ: Trẻ sinh 1500gr thì ngày đầu tiên sau sinh ta cho 80 x 1,5kg = 120ml, 120ml chia cho 12 cữ (tức cho ăn mỗi 2 giờ một lần) = 10ml cho mỗi cữ.

Khi trẻ được 8 ngày tuổi: Sẽ có lượng sữa tăng thêm là 70ml/kilo: (70ml thêm + 80ml ngày đầu = 150ml), ta tính theo công thức sau:

 • Nếu 2 tiếng cho ăn một lần: (150ml x 1,5kg) / 12 cữ = 18ml(225 chia cho 12)
 • Nếu 1,5 tiếng cho ăn một lần: (150ml x 1,5kg) / 16 cữ = 14ml

Trẻ sinh non cần bổ sung những chất dinh dưỡng nào?

Sữa mẹ là nguồn thức ăn quí giá, là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho bé phát triển và còn là nguồn kháng thể để giúp trẻ chống lại nhiễm trùng trong giai đoạn đầu đời. Nhưng do đặc điểm sinh lý đặc thù của trẻ sinh non, một vài nguyên tố vi lượng (sắt, kẽm) và vitamin (D, C, B) trong sữa mẹ không đủ đáp ứng nhu cầu của chúng, mà những yếu tố dinh dưỡng này đảm bảo nhu cầu cần thiết cho sự phát triển trí lực và thể cách của trẻ sinh non, nếu không kịp thời bổ sung thì sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng, bất lợi cho sự phát triển trí lực của trẻ sinh thiếu tháng.

Trẻ sinh non dễ bị thiếu những chất dinh dưỡng nào?

 • Canxi: Hàm lượng canxi, phốt-pho trong sữa mẹ ở trẻ sinh thiếu tháng ít, cho dù đủ sữa cho con bú thì lượng hấp thụ canxi cũng chỉ chiếm 1/3 – ½ thời kỳ cuối của thai nhi. Trong khi đó lượng tích lũy sắt, phốt-pho cuối thai kỳ chiếm 80% tổng lượng tích lũy, cộng thêm dịch tiết acid không đủ, lượng hấp thụ vitamin D tan trong chất béo quá thấp, khiến trẻ sinh thiếu tháng có tuổi thai càng nhỏ thì càng dễ bị thiếu sắt, hơn nữa nếu tốc độ tăng trưởng của trẻ sinh thiếu tháng nhanh hơn trẻ sinh đủ tháng thì chúng lại dễ mắc bệnh còi xương do thiếu canxi.
 • Thiếu sắt: Thông thường, việc tái hấp thụ sắt diễn ra khi thai gần đủ tháng, do đó những trẻ sinh thiếu tháng thường không dự trù đủ lượng sắt cần thiết.
 • Thiếu kẽm: Với những trẻ sinh đủ tháng giá trị kẽm trong máu thường cao, do đó rất ít trẻ bị thiếu kẽm. Còn những trẻ sinh thiếu tháng do tuổi thai chưa đủ, dự trữ kẽm ít, kết hợp với hàm lượng kẽm trong sữa mẹ ở trẻ sinh non không thể đáp ứng nhu cầu tăng trưởng nên rất dễ bị thiếu kẽm.
 • Thiếu vitamin: Hàm lượng vitamin nhóm E, C, B và axit folic trong sữa mẹ không đủ, nếu tốc độ tăng trưởng của trẻ sinh non nhanh thì lượng nhu cầu đối với những vitamin này là tương đối lớn. Nếu sữa mẹ không thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu của trẻ sinh non đối với những nguyên tố vi lượng và vitamin này thì cần bổ sung thích hợp. Có thể thấy, sở dĩ trẻ sinh thiếu tháng dễ thiếu chất dinh dưỡng là bởi vì chúng bị sinh ra quá sớm khiến thai nhi kông thể nhận được lượng tích trữ đầy đủ trong cơ thể của người mẹ ở thời kỳ cuối của thai kỳ. Thời kỳ này lại chính là giai đoạn quan trọng bắt buộc phải trải qua để hoàn thành việc trù bị các nguyên tố vi lượng thông thường cho cơ thể.

5. Sữa bột nào tốt dành cho trẻ sinh non?

Để hiệu quả hơn trong việc chăm sóc cho trẻ sinh thiếu tháng các bà mẹ nên tìm sự tư vấn các bác sĩ dinh dưỡng và tuân thủ đúng theo sự hướng dẫn, bởi trẻ sinh thiếu tháng cần được duy trì dinh dưỡng cao năng lượng cho đến khi được ít nhất 9 tháng tuổi và có thể kéo dài đến 12 tháng. Chính vì vậy, việc chọn sữa bột bổ sung chất dinh dưỡng cũng như dưỡng chất cần thiết cho trẻ sinh non thiếu tháng và nhẹ cân là một điều cần thiết mà các bậc làm cha mẹ cần lưu ý. Dưới đây là top 3 loại sữa bột dành cho trẻ thiếu tháng, nhẹ cân được ưa chuộng trên thị trường hiện nay… Xem chi tiết ở đây.

6. Chăm sóc trẻ sinh non khó khăn hơn trẻ bình thường

Dưới đây là một vài lưu ý trong trường hợp không may phải sinh non:

 • Bú sữa mẹ: Đừng coi thường slogan mà bạn nghe ra rả hàng ngày: “Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Khi em bé bị sinh thiếu tháng thì ngay sau khi sinh cần tìm cách cho bé bú (hoặc uống) sữa mẹ càng sớm càng tốt. Vì các thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ rất tốt cho trí não cũng như sự phát cơ thể của bé. Nên cho bé bú từng chút một vì bé hấp thụ thức ăn chậm hơn những trẻ bình thường khác.
 • Theo dõi biểu hiện bệnh: Lúc này, hầu hết các hệ cơ quan của bé chưa phát triển hoàn thiện rất dễ bị tổn thương nếu được chăm sóc không đúng cách. Những tổn thương khi bé sinh non thường dễ nhận thấy nhất là: Hội chứng suy hô hấp, sự ngừng thở tạm thời, xuất huyết não thất, động mạch hở, hoại tử ruột, bệnh võng mạc do sinh non, bệnh vàng da, bệnh thiếu máu, bệnh phổi mãn tính và nhiễm trùng. Nên theo dõi những biểu hiện cơ thể của bé, nếu có khác thường cần đưa đến bác sĩ nhi khoa để điều trị kịp thời.
 • Bổ sung dưỡng chất: Ngay khi bé vừa sinh ra thì chú ý đến việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, sắt hay các vitamin A, K1… để giúp bé tăng cường sức đề kháng, hạn chế bệnh tật. Khi bổ sung các loại vitamin này cần theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
 • Giữ ấm cơ thể: Cần giữ nhiệt độ cơ thể của bé ổn định trong khoảng 370C là tốt nhất. Vì lúc này lượng mỡ dưới da của bé rất mỏng không thể giữ ấm cho cơ thể. Nó sẽ dẫn đến những nguy cơ về rối loạn chuyển, rối loạn hô hấp, thiếu ô xy và có nguy cơ xuất huyết não cao hơn bình thường. Một trong những phương pháp ủ ấm rất hiệu quả đối với trẻ sinh non là phương pháp Kangaroo. Khi đó, nhờ vào thân nhiệt của mẹ, bé sẽ được ủ ấm vừa đủ và sẽ giúp mẹ biết được những nguy cơ có thể xảy ra khi bé có những dấu hiệu bất thường.
 • Môi trường xung quanh: Luôn giữ môi trường sống của bé sạch sẽ, thoáng mát. Với người chăm sóc trẻ phải luôn vệ sinh sạch sẽ tay cũng như bộ phận trực tiếp tiếp xúc với trẻ vì bé rất dễ bị nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài. Không để những người mắc các bệnh về đường hô hấp tiếp xúc với trẻ. Không cho bé ở gần những nơi có mùi thuốc lá. Quan trọng nhất trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ sinh non ngoài tình yêu thương của người mẹ thì bạn nên tìm hiểu những kiến thức chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ sinh non. Trong quá trình nuôi bé cần nhất là bạn phải kiên nhẫn, tỉ mỉ để thực hiện đầy đủ những điều cần làm giúp bé phát triển như bình thường.

Trẻ sinh non khi từ bệnh viện trở về nhà an toàn mới chỉ là thành công bước đầu. Những cha mẹ có con sinh non sẽ còn gặp nhiều tình huống khó khăn trong việc chăm sóc con khi cơ thể bé chưa phát triển đầy đủ, sức đề kháng yếu và khó có khả năng tự bú mẹ được… Vì thế, trẻ sinh non cần được chăm sóc và nuôi dưỡng cẩn thận hơn nhiều so với những trẻ sinh đủ tháng bình thường. Hy vọng với bài viết tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ sinh non cùng cách chăm sóc trẻ sinh non thiếu tháng và nhẹ cân trên đây của MecuBen.com đã mang lại thêm cho các mẹ các kiến thức thiết yếu để chăm sóc bé yêu của mình, đừng quên đồng hành cùng chuyên mục Mẹ và bé của MecuBen.com để cập nhật thêm các kiến thức mới nhất về chăm sóc bé nhé!

Có thể bạn quan tâm